Cua là món hải sản lạ và đặc biệt Nhiều người thường nhầm lẫn loại cua này với rùa mai mềm nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Tuy được gọi là cua đinh nhưng nó không phải là một loài cua bình thường. Nó thuộc họ rùa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của cua móng tay, cách chọn mua và 1kg cua móng tay trên thị trường Việt Nam hiện nay có giá bao nhiêu. Nếu bạn quan tâm đến bữa tối hải sản thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. !
Xem thêm: Hiện nay một con rùa giá bao nhiêu 1kg?
Cua đinh là gì?
Ngày nay móng cua đã trở thành món hải sản thơm ngon không còn xa lạ với mọi người, nhưng bạn đã biết hết về móng cua chưa?
- Cua thuộc lớp Bò sát, cùng họ với rùa. Ở miền Nam người ta thường gọi là rùa phương nam có hình dáng giống loài rùa chúng ta thường ăn nhưng thực tế không phải vậy.
- Trọng lượng cua đinh khá lớn, khoảng 5-15 kg nếu nuôi lâu ngày trọng lượng có thể lên tới 30 kg.
- Ở nước ta, cua đinh được nuôi trong các trang trại, thức ăn chính của loài này là cá, tôm, ốc… đa số đều được băm nhỏ trước khi sinh sản.
1 kg cua giá bao nhiêu?
Giá cua đinh khá đắt, thậm chí cao hơn nhiều so với giá thịt rùa. Thông thường, giá cua đinh khoảng 600.000 – 900.000 đồng/kg là giá tại trang trại. Nếu mua cua đinh ở nhà hàng thì giá cua đinh sẽ đắt hơn, khoảng 1.000.000-1.200.000 đồng/kg.
Với những người có ý định mua cua giống, giá cua giống là 300.000 đồng/con giống nhỏ, cua giống cỡ trung bình khoảng 600.000 đồng/con.
Giá trị dinh dưỡng của cua
Cua có nhiều lợi ích về sức khoẻ như rùa, nếu không muốn nói là tốt hơn.
- Bổ sung máu và giúp cơ thể phòng tránh, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu.
- Nó có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ mệt mỏi.
- Tăng sức đề kháng của cơ thể, tiêu diệt khối u, kéo dài tuổi thọ của kháng thể.
- Điều trị hen suyễn, xơ gan và lipid máu.
- Mỡ cua cháy có thể bôi lên da để chữa vết bỏng, mụn nhọt, vết thương và vết loét.
- Chữa đau xương, sốt rét lâu năm…
Cách phân biệt cua và rùa
Vì cả hai rất giống nhau nên rất dễ mua nhầm nếu không để ý kỹ. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt 2 loại này để các bạn dễ dàng lựa chọn hơn.
Cua đinh lớn hơn rùa, có gai xù xì ở cổ và không có đốm đen ở bụng. Trọng lượng của cua khá lớn, hơn 5kg, còn rùa nhỏ hơn, khoảng 1-2kg. Cua chủ yếu được tìm thấy ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, trong khi rùa được tìm thấy trên khắp cả nước, phổ biến nhất là ở phía Bắc.
Cua có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Cua om chuối đậu, Cua nướng muối, Lẩu cua, Cháo cua đậu xanh… Những món ngon được gợi ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng đến mức tối đa. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “hôm nay ăn gì” hay “tối nay ăn gì”.
Cách làm thịt cua
Cua rất giàu dinh dưỡng nên cần phải nấu chín đúng cách để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của cua.
Trước hết, khi cắt tiết, bạn dùng que cắn thật chặt cua, sau đó kéo thật mạnh, cua sẽ thò đầu ra và nhanh chóng dùng dao sắc cắt hết máu. Tiếp theo, bạn nhúng cua vào nước sôi, cạo sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch.
Dùng dao rạch một đường sâu xung quanh vỏ và bóc vỏ. Hãy nhẹ nhàng khi mổ thịt cua để có được chất lượng thịt ngon nhất. Sau khi giết mổ, tuyệt đối không rửa thịt cua bằng nước lạnh mà chỉ cần lau nhẹ bằng khăn giấy.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nhờ người bán chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn.
Tóm lại
Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết thêm về loài cua đinh này rồi phải không? Giá cua đinh trên thị trường hiện nay khá đắt nên mọi người nên cân nhắc kỹ khi chọn mua cua đinh và tránh mua cua đinh giả giá rẻ ngoài chợ sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng món ăn. Ngoài ra, khi sơ chế cua, bạn cũng cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Sau đây, chúng tôi đã cập nhật thông tin thị trường mua cua đinh chuẩn, 1kg cua đinh hôm nay giá bao nhiêu, mua cua đinh chuẩn ở đâu và một số thông tin cần thiết tới bạn đọc.
Ý kiến bạn đọc (0)