Nấm hương hay còn gọi là nấm Đông Cuo là loại nấm giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, đa năng và được người dân ưa chuộng trong chế biến món ăn hàng ngày. Bạn đã ăn nấm shiitake được bao lâu rồi? Bạn đã hiểu hết công dụng của nấm hương đối với sức khỏe chưa? Nấm khô và nấm tươi hiện nay có đắt không? Hãy cùng Hải Dương News cùng thảo luận về nấm hương ở bài viết tiếp theo nhé.
Nấm shiitake là loại nấm gì?
Nấm hương là loại nấm nhỏ có nhiều tên gọi như nấm hương, nấm hương, nấm hương… Tùy từng vùng miền mà chúng có những tên gọi khác nhau. Nguồn gốc của loại nấm này là Đông Á. Nấm Shiitake ưa lạnh và mọc nhiều ở vùng nông thôn. Chúng phổ biến nhất ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác…
Nấm Shiitake sống trên cây sồi, hạt dẻ hoặc cây phong. Mô hình trồng nấm hương ở Việt Nam cũng ngày càng phát triển. Nấm hương được sử dụng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn từ xào, luộc, xào, lẩu…
Nấm giá bao nhiêu?
Giá nấm hương đôi khi có chênh lệch nhưng biến động không quá lớn, chỉ khoảng 10.000 đồng.
- Giá nấm tươi: khoảng 200.000đ – 230.000đ/kg
- Giá nấm hương khô: khoảng 250.000đ – 300.000đ/kg
Tôi có thể mua nấm shiitake ở đâu?
Nói chung, nấm hương được bán khá phổ biến và có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, ở chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn mua ở những nơi hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm nhất để đảm bảo sức khỏe.
Cách chọn nấm hương ngon
Đối với nấm hương tươi
– Chọn những cây nấm to, không có dấu hiệu bị dập hoặc tách khỏi cuống và mũ.
– Không nên chọn nấm có mùi đặc trưng hoặc nấm đã thu hoạch lâu ngày
– Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu nấm mới hái vì lúc này nấm vẫn giữ được độ tươi và hương vị trọn vẹn.
Đối với nấm hương khô
– Không nên chọn nấm bị mốc, có mùi lạ.
– Ưu tiên nấm to, nguyên quả.
Bảo quản nấm đúng cách
Cách bảo quản nấm hương rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nấm hương tươi vào túi nilon rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 1-5 độ C trong thời gian tối đa 10 ngày là nấm hương sẽ được bảo quản. Không còn ngon và thơm nữa.
Còn nấm hương khô thì dễ bảo quản hơn, chỉ cần cho vào túi nilon sạch và khô để tránh tiếp xúc với hơi ẩm là có thể bảo quản được vài tháng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nấm vào nước lạnh khoảng 15-20 phút, cho nấm nở, cắt bỏ chân nấm rồi nấu chín.
Món gì ngon với nấm?
Nấm hương có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Dưới đây là một số mẹo nấu nhiều món ngon và bổ dưỡng với nấm hương như: xào nấm hương tươi, thịt lợn kho nấm hương, sườn heo. Súp nấm, tương ớt nấm…
Ăn nấm có tác dụng gì?
– Ăn nấm hương góp phần phát triển hệ tim mạch so với những người không bao giờ sử dụng hoặc hiếm khi ăn nấm hương.
– Nấm hương có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư.
– Nếu muốn xương chắc khỏe, bạn nên sử dụng nấm hương khoảng 2-3 lần/tuần để thấy kết quả rõ rệt.
– Ăn nấm hương có thể giúp bạn có làn da đẹp, giảm mụn và sẹo.
– Nấm hương bổ sung lượng lớn năng lượng và vitamin cho cơ thể, hỗ trợ các vấn đề về máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tạo cảm giác thư thái.
Hoạt chất – được gọi là L-ergothioneine – là một chất có trong nấm hương giúp bạn chống lại quá trình oxy hóa.
Tóm lại
Nó không chỉ là nguyên liệu làm tăng hương vị thơm ngon của các món ăn mà còn là thực phẩm có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Ăn nấm hương thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nấm hương hiện nay khá rẻ và được bán ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thật kỹ khi mua và tránh mua chúng. Nấm Shiitake có chất lượng kém.
Trên đây chúng tôi đã cập nhật thông tin thị trường về giá nấm hương khô, giá nấm hương tươi, địa điểm mua nấm hương tốt nhất và một số thông tin cần thiết tới quý độc giả.
Ý kiến bạn đọc (0)