Thịt ngựa là nguyên liệu phổ biến và dễ tìm trong ẩm thực châu Á. Thịt ngựa không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng (một nguồn protein tuyệt vời). Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều người quan tâm đến thịt ngựa, coi đây là đặc sản không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, Hải Dương News sẽ tìm hiểu về công dụng của thịt ngựa, 1kg thịt ngựa hiện nay có giá bao nhiêu và cách chọn thịt ngựa ngon.
1 kg thịt ngựa hiện nay có giá bao nhiêu vào năm 2024?
Ngoài giá trị dinh dưỡng, giá thịt ngựa cũng được nhiều người quan tâm. Tùy từng thời điểm, giá thịt sống và giá thịt thường sẽ dao động khác nhau nhưng mức chênh lệch sẽ không quá lớn. Sau đây là giá thịt ngựa tôi tổng hợp dựa trên số liệu mới nhất năm 2023.
- Giá thịt ngựa giã khoảng 180.000 – 200.000 đồng/1kg.
- Giá trung bình thịt bán ở chợ khoảng 200.000 đồng/1kg trở lên
- Các loại thăn, cơ có giá 250.000đ/1kg
- Thịt vai 200.000đ/1kg
- Hạt dẻ nước là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích, có giá 290.000-350.000 đồng/1kg.
- Một số bộ phận khác của ngựa cũng được bán với giá khá cao như: tim ngựa khoảng 300.000 đồng/1 kg, ruột ngựa 90.000 đồng/1 kg, móng ngựa 200.000 đồng/1 chiếc,…
Thị trường thịt ngựa Việt Nam hiện nay
Trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ thịt ngựa của Việt Nam đã tăng gấp đôi. Sở dĩ có được điều này là do thịt ngựa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, protein, chất béo, vitamin… Vì vậy, có thể nói thịt ngựa luôn được người dân nước ta quý trọng. Không khó để nhận thấy hiện nay có rất nhiều quán ăn, nhà hàng chuyên về món thịt ngựa được mọi người ưa chuộng và thích thú. Thịt ngựa – nguồn dinh dưỡng quan trọng không thể bỏ qua.
– Thịt ngựa chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp với người gầy, khó tăng cân, suy dinh dưỡng. Thịt ngựa có vị ngọt, rất bổ dưỡng cho cơ và xương. Thịt ngựa là món ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều người đang điều trị bệnh – và là món ăn thiết yếu cho bệnh nhân ung thư và những người mắc các bệnh về xương khớp. Vì chứa hàm lượng canxi và phốt pho rất cao nên nó được coi là “thần dược” trong việc điều trị căn bệnh này. Người lớn tuổi cũng nên dùng món ăn này để làm chậm và hạn chế quá trình loãng xương ở tuổi già – một công dụng khác của thịt ngựa cũng cần phải nhắc tới đó là rất tốt cho việc phát triển cơ bắp, đồng thời hàm lượng arginine trong thịt ngựa là giúp cơ bắp săn chắc. – Cao ngựa còn là sản phẩm rất bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, bổ sung protein cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già…
Có bao nhiêu loại thịt ngựa?
Nói chung hiện nay ở Việt Nam thịt ngựa được chia thành 3 loại phổ biến và tùy theo loại ngựa sẽ có giá thịt ngựa khác nhau: thịt ngựa trắng, thịt ngựa trắng và thịt ngựa đen (hoặc thịt ngựa đen cũng vậy). được gọi là ngựa đen). Vậy làm thế nào để nhận biết chính xác nhất loại thịt ngựa phù hợp với nhu cầu của mình, bạn hãy tham khảo các phương pháp sau: – Ngựa bạch: Thịt có màu lá đỏ hoặc nâu, có hạt to và thớ thịt lớn. Ngựa trắng: Màu thịt nhạt hơn ngựa trắng và hạt nhỏ hơn ngựa trắng. Ngựa đen: Thịt có màu đỏ sậm, mặt cắt nổi hạt rõ, có mùi tanh chua. Từ góc độ dinh dưỡng và trị liệu, chúng tôi thường sử dụng Bạch Mã. hầu hết.
>> Xem thêm: Nấu thịt ngựa thế nào là ngon nhất?
Cách chọn thịt ngựa tươi ngon nhất
Cách chọn thịt ngựa tươi cũng là mẹo được nhiều người quan tâm. Muốn chế biến thịt ngựa thành món ăn hấp dẫn, bạn phải lựa chọn thịt thật kỹ. Vậy nên lựa chọn như thế nào để đạt tiêu chuẩn?
– Màu sắc của thịt ngựa phải có màu đỏ sẫm hoặc nâu. Nếu thịt ngựa có màu sẫm thì rất có thể đó là thịt ngựa chết hoặc thịt đã được bảo quản lâu ngày. Ngoài ra, thịt ngựa tươi khi sờ vào sẽ mềm và có thớ to, nếu có mỡ thì mỡ sẽ có màu vàng hoặc vàng đậm. – Về mùi vị: Thịt ngựa có mùi tanh, chua. Cách bảo quản thịt ngựa – Không nên bảo quản thịt ngựa trong tủ lạnh, nếu không thịt sẽ bị khô và mất đi hương vị ban đầu. Ngoài ra, thịt ngựa rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Thịt băm nên bạn nhớ bảo quản đúng cách nhé. Tốt nhất nên mua về nấu ngay để giữ được độ tươi ngon tối ưu.
Thịt ngựa có chất dinh dưỡng gì?
Thịt ngựa không chỉ giàu dinh dưỡng hơn thịt bò mà còn có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, thịt ngựa còn có hương vị ngọt ngào, rất hấp dẫn. Thịt ngựa có tính mát, lành tính, không có mùi tanh của thịt bò, rất thích hợp với những người bị dị ứng với thịt bò. Thịt ngựa tươi ngon, sánh ngang với thịt bò thậm chí còn có nhiều protein và ít mỡ hơn thịt bò. Nhiều người châu Âu coi thịt ngựa ngon hơn thịt bò.
Nói chung, thịt ngựa là loại thịt siêu nạc với hàm lượng chất béo chỉ 3%. Thịt ngựa có vị ngọt hơn thịt bò vì hàm lượng glycogen cao gấp 3 lần. Hàm lượng axit glutamic tạo nên vị đậm đà cho thịt ngựa khá cao (2625 mg%). .
Protein Protein cũng góp phần tạo nên vị ngọt của thịt ngựa. Nhược điểm của thịt ngựa là do chứa nhiều chất dinh dưỡng nên thịt ngựa không bảo quản tốt và dễ bị nhiễm độc, nhất là ở dạng thịt xay hoặc thịt băm.
Tôi có thể mua và bán thịt ngựa ở đâu?
Để chọn được thịt ngựa ngon, sạch, chúng ta cần chú ý đến nơi bán. Bạn nên mua ở nơi uy tín, cửa hàng hộp lớn hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Một số địa chỉ bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt ngựa bao gồm: Tại Hà Nội, các khu vực như Đồng Đại, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm là một số địa chỉ bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt ngựa Thành phố Hồ Chí Minh: Gò Vấp, Bình. Thành…Thái NguyênTỉnh Tây BắcĐà Nẵng Lạng Sơn
Ở các tỉnh này có rất nhiều quán bán thịt ngựa thơm ngon, sạch sẽ. Hãy tham khảo nhé!
Cùng xem món thịt ngựa xào có gì ngon nhất nhé
Tóm lại
Trên đây là tổng hợp những thông tin, kiến thức về thịt ngựa giá bao nhiêu? là khác nhau. Rất quan trọng. Thịt ngựa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người, đồng thời cũng là đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, nó đã trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, và ngoài thịt ngựa, cao ngựa còn là sản phẩm vô cùng quý giá với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
Ý kiến bạn đọc (0)