Ngoài việc được dùng làm thực phẩm, hạt dẻ còn có vị thơm ngon và giàu chất béo, đặc biệt là những món rang nóng hoặc bán vỉa hè. Hạt giống cũng là một vị thuốc quý và được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian để điều trị nhiều loại bệnh vì nó chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại hạt bổ dưỡng này nhé.
Hạt dẻ là gì?
Hạt dẻ hay còn gọi là hạt dẻ, là hạt của cây hạt dẻ, tên khoa học là Castanea Mollissima và chúng thuộc họ Quercus (Fagaceae). Hạt dẻ chủ yếu chứa các thành phần sau: tinh bột, protein, lipid, vitamin B1, B2, C và khoáng chất.
Các loại hạt khô thường có lượng calo rất cao, nhưng đối với hạt dẻ, hạt dẻ không chỉ chứa nhiều chất béo và lượng calo cao mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, tinh bột, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác. .
hạt cây hạt dẻ
Theo nghiên cứu khoa học, trong số rất nhiều loại hạt thì chỉ có hạt dẻ mới chứa vitamin. Ngoài ra, hàm lượng vitamin trong hạt dẻ sấy khô cũng khá cao. Ngoài ra, hạt dẻ còn giàu tinh bột, có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất.
Do có hàm lượng dinh dưỡng cao nên hạt dẻ mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh hạt dẻ có thể bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
Hạt dẻ chứa axit béo thuộc họ Omega-3, giúp chống viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol có trong hạt dẻ có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol trong máu.
Lợi ích của hạt dẻ là gì?
Hạt dẻ là thực phẩm tốt cho sức khỏe
Hạt dẻ được nhiều người ca ngợi là “Quả của lá lách”, “Quả của thận” hay “Vua của các loại trái cây sấy khô”. Vậy tác dụng của loại hạt này đối với sức khỏe người dùng có thực sự có thật? Hạt dẻ quả thực rất có lợi cho sức khỏe, một số lợi ích mà chúng mang lại có thể kể đến như:
Ổn định huyết áp: Hạt dẻ chứa lượng chất xơ cao, cả chất xơ hòa tan và hòa tan. Chất xơ trong hạt dẻ giúp hạ cholesterol trong máu, ổn định lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, sản phẩm hạt dẻ không chỉ phù hợp với người bệnh tiểu đường mà còn rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp hay bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hạt dẻ có thể được người già và những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch ăn thường xuyên do có khả năng ổn định huyết áp. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hạt dẻ chứa nhiều loại axit béo họ Omega-3, có tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ hệ tim mạch một cách hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong thành phần của hạt dẻ có hàm lượng vitamin và khoáng chất tương đối cao. Đây còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể con người, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể: Hạt dẻ chứa nhiều chất chống oxy hóa như mangan, folate… Đây là những vi chất quan trọng góp phần hình thành tế bào máu hoặc sản xuất mô liên kết và đông máu. Làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa các khoáng chất vi lượng như đồng, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp một cách hiệu quả, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu và ổn định chức năng hệ thần kinh.
Cải thiện chức năng não: Các vitamin B hòa tan trong hạt dẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hình thành tế bào máu, giúp thúc đẩy bộ não khỏe mạnh ở con người.
Giảm các triệu chứng bệnh trĩ: Chất xơ trong hạt dẻ có tác dụng ngăn ngừa và giảm các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu, chế phẩm hạt dẻ ngựa còn giúp giảm triệu chứng sưng tấy, viêm tĩnh mạch do bệnh trĩ gây ra.
Hạt dẻ dùng để làm gì?
Hạt dẻ có thể được sử dụng tươi, nhưng hãy lưu ý rằng chúng có thể gây đầy hơi.
hạt dẻ khô
Hạt dẻ sấy khô (hạt dẻ sấy khô) Cho hạt dẻ vào túi vải hoặc rổ tre để phơi khô (không phơi nắng). Hạt dẻ khô rất ngon. Hạt dẻ khô có tác dụng điều trị các khối u hạch, cổ và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Bột hạt dẻ có thể dùng làm gia vị cho các món cháo, món tráng miệng, bánh ngọt.
Hạt dẻ rang là món ăn đồng quê thường được ăn vào những buổi tối se lạnh. Đặc biệt, hạt dẻ rang cung cấp lượng đường tinh bột hấp thụ chậm rất tốt cho bữa ăn vặt trong ngày.
Luộc hạt dẻ kết hợp với thịt động vật có tác dụng bổ thận, hầm chung với phế có tác dụng bổ phổi…
Hạt dẻ có thể dùng làm nguyên liệu trong món thịt bò hầm ngọt ít béo.
Hạt dẻ chiên Qitai là món ngon quen thuộc với người dân vùng Tô Châu.
Hạt dẻ xào đường là món ăn vặt ưa thích của Thái hậu Từ Hi.
Điều cần lưu ý là hạt dẻ sẽ mềm hơn, ngọt hơn và thơm hơn khi ăn nóng chứ không mát như khi ăn lạnh.
Có bao nhiêu calo trong hạt dẻ?
Theo USDA, 100 gam hạt dẻ chứa tới 131 calo. Lượng calo chủ yếu đến từ hàm lượng carbohydrate trong hạt dẻ. Nói chung, hạt dẻ có mức năng lượng trung bình và không chứa nhiều năng lượng.
Tùy thuộc vào cách chế biến hạt dẻ, 100 gam hạt dẻ chứa 54-154 calo. Bảng sau liệt kê lượng calo trong 100 gram hạt dẻ theo các phương pháp nấu khác nhau:
hạt dẻ luộc | 120 calo/100g |
hạt dẻ rang | 145 calo/100g |
bánh hạt dẻ | 197 calo/30g |
Thông tin về hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram hạt dẻ được chia sẻ đến bạn:
- 2 gam chất đạm
- 1-4 gam chất béo: 1,4 gam. Chất béo không bão hòa chiếm hơn 1g.
- 28 gram carbohydrate
- 5,1 gam chất xơ. Nó chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan
- 27 mg natri
Nhưng hàm lượng khoáng chất có trong 100 gam hạt dẻ như sau:
- 26,7 mg vitamin C
- 17 IU Vitamin A
- 0,2 mg vitamin B6
- 46 mg canxi
- 54 mg magiê
- 715 mg kali
- 0,2 mg sắt
Hạt dẻ là thực phẩm không béo
Có thể nói ăn hạt dẻ sẽ không làm bạn tăng cân. Bởi lượng calo của hạt dẻ chỉ ở mức trung bình nên tuy chứa nhiều tinh bột và chất béo nhưng lại tốt cho sức khỏe và không gây béo phì.
Ngoài ra, hạt dẻ rất giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn khi cơ thể tiêu thụ chất xơ. Vì vậy, ăn hạt dẻ sẽ không khiến người ta tăng cân miễn là với lượng phù hợp.
Nhưng nếu bạn ăn hạt dẻ mà không kiểm soát sẽ gây tác dụng ngược và dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách chế biến hạt dẻ, hàm lượng calo có thể thay đổi và tăng lên. Hạt dẻ càng được chế biến phức tạp và càng thêm nhiều chất phụ gia hoặc chất béo thì nguy cơ tăng cân càng cao.
Vì vậy, việc ăn hạt dẻ có béo hay không phụ thuộc phần lớn vào việc bạn sử dụng loại hạt nào và như thế nào. Vì vậy cần phải sử dụng hợp lý và cân bằng trong bữa ăn hàng ngày.
Giá hạt dẻ hiện nay
Giá hạt dẻ thị trường hôm nay
Bạn có thể tham khảo giá một số loại hạt dẻ phổ biến được chúng tôi chia sẻ như sau:
Giá quả hồ trăn khô:
Giá thành là 170.000đ ở dạng bao bì và 350.000đ ở dạng keo thủy tinh.
Giá bán lẻ hạt dẻ khô Mỹ là 200.000 đồng. Tất cả trọng lượng gói là 500g.
Hạt dẻ rang muối được bán với giá 300.000 đồng một túi 500 gram.
Giá quả hồ trăn Trung Quốc:
Hiện nay, giá hạt dẻ cười Trung Quốc trên thị trường xấp xỉ 150.000 đồng/túi trái cây sấy khô loại 500g. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng của những loại ngũ cốc này không được đảm bảo khi mua nên bạn cần thận trọng khi mua.
Giá quả hồ trăn Việt Nam:
Giá một túi hạt dẻ cười Việt Nam 500g dao động khoảng 190.000 đồng. Vì những hạt giống này được trồng và thu hoạch trong nước nên tiết kiệm được đáng kể chi phí.
Giá được cung cấp trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo và có thể dao động tùy theo mùa. Giá sẽ thay đổi tùy theo phương pháp chế biến, nguồn gốc hạt giống và thương hiệu.
Tôi có thể tìm thấy hạt dẻ đặc sản ở đâu?
Hạt dẻ có thể trồng ở nhiều vùng nhưng khi nhắc đến sản phẩm đặc sản thì không thể bỏ qua Gaoping, Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh vẫn được coi là đặc sản hấp dẫn đối với bất cứ ai có cơ hội nếm thử loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng này.
Hạt dẻ Zhongqing Gaoping có hương vị rất đặc biệt, khác biệt so với các loại hạt dẻ khác trên thị trường. Bởi nếu trồng giống hạt dẻ dẹt ở vị trí khác sẽ có hương vị hoàn toàn khác.
Vì đất ở Trùng Khánh thường rất màu mỡ nên rất thích hợp để trồng cây hạt dẻ. Khu vực có cây hạt dẻ phẳng cao nhất nằm sát biên giới với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.
Trùng Khánh Cao Bình Hạt Dẻ
Hạt dẻ đặc sản đến từ Gaoping, Trùng Khánh thường có vỏ cứng, dày hơn nhiều loại hạt dẻ khác, bên ngoài có nhiều gai, rất giống quả chôm chôm. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài của hạt dẻ, bạn sẽ thấy mỗi hạt dẻ chứa khoảng 3-4 hạt.
Hạt dẻ đặc sản của Gaoping thường rất lớn, hạt nhỏ nhất to bằng đầu ngón chân cái của bạn. Hạt dẻ ở Gaoping thường chỉ xuất hiện vào mùa thu, đặc biệt là vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch hàng năm. Khi thu hoạch, hạt dẻ bị mờ và rơi xuống đất, khi đó người ta sẽ thu hái ngay và chế biến thành món ăn ngay vì hạt dẻ chín để quá lâu sẽ có màu đen và có mùi rất khó chịu. .
Nếu đến Gaoping vào mùa thu hoạch hạt dẻ, đừng quên nếm thử hoặc mua một ít về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!
Tóm lại
Hạt dẻ là thực phẩm có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đậm đà. Bạn có thể sử dụng hạt dẻ tươi, hoặc có thể chế biến thành món ăn vặt hoặc dùng làm nguyên liệu nấu ăn ngon nhất có lẽ là loại hạt dẻ rang mà chúng ta đã quen thuộc. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được hương vị ngọt ngào của hạt dẻ.
Hạt dẻ cũng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thêm hạt dẻ vào đĩa của gia đình bạn để có một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)