- Hàu có chất dinh dưỡng gì?
- Giá trị lợi ích của hàu
- Tăng cường sinh lực nam giới
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- tốt cho mắt
- cải thiện tâm trạng
- tốt cho da
- tốt cho xương
- Điều cấm kỵ nhất về hàu là gì?
- Hàu Tránh tất cả các loại bia và rượu
- Hàu, tránh các loại trái cây giàu vitamin C
- Những hiểu lầm cần tránh khi ăn hàu
- Không ăn quá nhiều hàu
- Không ăn quá nhiều mù tạt trên hàu
- Không ăn hàu sống
- Tóm lại
Hàu là loại hải sản được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng đặc biệt được coi là “Viagra” tự nhiên giúp tăng cường sinh lực cho “phòng ngủ”. Tuy nhiên, hàu chỉ tốt nếu bạn biết chúng không sợ gì và hiểu rõ những lưu ý khi ăn hàu. Bây giờ, chúng ta hãy xem thực phẩm này và tìm hiểu cách tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của nó.
Hàu có chất dinh dưỡng gì?
Hàu là loài thân mềm, sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Ngoài ra, bạn có thể vắt thêm vài giọt nước cốt chanh trong quá trình chế biến để giúp hàu sạch và giảm chất nhầy. Giá trị dinh dưỡng của hàu cũng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ phương pháp chế biến nào khác.
Thông thường, sáu con hàu cỡ vừa sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau: calo (50), chất béo (1 g), protein (6 g), chất xơ (0 g), carbohydrate (5 g). Hàu còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12, rất tốt cho não. Cụ thể, các chất dinh dưỡng có trong hàu là: sắt, vitamin D, đồng, kẽm, magie, mangan và selen.
Ngoài ra, hàu còn cung cấp cho cơ thể nguồn axit béo omega-3 không bão hòa quan trọng. Vậy qua những dưỡng chất có lợi trong hàu, ăn hàu có tác dụng gì với nam giới? Bạn có thể tiếp tục đọc phần tiếp theo trong bản tóm tắt chi tiết của MEDLATEC. (Tham khảo: melatec.vn).
Giá trị lợi ích của hàu
Tăng cường sinh lực nam giới
Ăn hàu được biết là có tác dụng giúp nam giới tăng khoái cảm và nâng cao hiệu suất tình dục vì loại thực phẩm này chứa hàm lượng kẽm cao đáng kinh ngạc. Có thể nói, ăn hàu có thể giúp nam giới tự tin và thể hiện tốt trước đối phương.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu, hàu chứa các chất dinh dưỡng có thể làm giảm sự tích tụ mảng bám lâu dài trong động mạch bằng cách ngăn ngừa mảng bám bám vào thành mạch máu. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, hàu còn chứa một lượng lớn kali và magie, có tác dụng làm thư giãn mạch máu và hạ huyết áp. Hàu chứa lượng lớn axit béo omega-3 cũng như magie và kali, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vitamin C trong hàu có thể đáp ứng tới 16-18% nhu cầu hàng ngày của cơ thể và vitamin C. có khả năng kích hoạt coenzym Giúp cơ thể sản sinh ra norepinephrine và giúp chống lại bệnh tim mạch hiệu quả.
tốt cho mắt
Không biết hàu sợ gì nhưng thật ngạc nhiên, hàu được coi là đứng đầu danh sách nguồn thực phẩm tự nhiên, cung cấp lượng lớn kẽm và khoáng chất tốt giúp đảm bảo quá trình tăng trưởng lành mạnh. Sắc tố mắt ở võng mạc.
Theo nghiên cứu của chuyên gia, hàm lượng sắt trong não thấp sẽ dẫn đến khả năng tập trung của con người giảm sút, trí nhớ cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu kẽm. Đồng thời, hàu còn chứa lượng lớn sắt, vitamin B12 và axit béo omega-3 rất có lợi cho chức năng não.
cải thiện tâm trạng
Do có hàm lượng kẽm cao nên hàu còn cực kỳ hữu hiệu trong việc giúp con người ổn định và cải thiện tâm trạng. Bởi theo nghiên cứu, nồng độ kẽm trong máu có tác động trực tiếp đến việc giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm, đặc biệt ở trẻ em.
tốt cho da
Quả thực, hàm lượng kẽm dồi dào trong hàu có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Khoáng chất này còn tốt cho da vì đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh, thúc đẩy sản sinh collagen, giúp tái tạo da, hỗ trợ cấu trúc da và giảm chảy xệ. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh, đồng thời giữ cho móng tay chắc khỏe.
tốt cho xương
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, đồng, selen, phốt pho, canxi… giúp nuôi dưỡng xương chắc khỏe hơn.
Điều cấm kỵ nhất về hàu là gì?
Hàu Tránh tất cả các loại bia và rượu
Không chỉ hàu mà tất cả các loại hải sản đều nên tránh dùng chung với bia và rượu vì sự kết hợp này có thể tạo ra axit uric. Axit uric tích tụ quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh gút, gây hại cho sức khỏe.
Hàu, tránh các loại trái cây giàu vitamin C
Khi ăn hàu, nên tránh các loại trái cây giàu vitamin C như quýt, cam, bưởi, ớt màu… Vì khi các chất dinh dưỡng trong hàu phản ứng với vitamin C cũng có thể sinh ra độc tố như asen, có thể gây ngộ độc. làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như buồn nôn, nôn, thậm chí nguy hiểm là sỏi thận…
Những hiểu lầm cần tránh khi ăn hàu
Không ăn quá nhiều hàu
Mặc dù hàu có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không ai nên ăn quá nhiều, đặc biệt ăn quá nhiều một lúc có thể dẫn đến quá liều kẽm. Ngoài ra, hàu còn chứa hàm lượng cholesterol cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.
Không ăn quá nhiều mù tạt trên hàu
Ai cũng biết những điều kiêng kỵ về hàu nhưng khi ăn hàu phải ăn chung với mù tạt sẽ làm giảm mùi tanh và giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, mù tạt thực sự có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và gây tổn thương rất nghiêm trọng nếu tiêu thụ quá mức. Mù tạt cũng có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt nếu bạn bị đau dạ dày, viêm ruột hoặc khó tiêu.
Không ăn hàu sống
Hàu sống có vị ngọt tự nhiên nhưng cũng chứa nhiều mầm bệnh, do hàu sống trên các tảng đá dọc bờ biển và cửa sông, bám vào chân cầu, rạn san hô và các vật thể khác, ăn bùn, cát, nước biển và ăn sinh vật phù du nên sự hiện diện của các vi sinh vật gây hại trong cơ thể là điều khó tránh khỏi.
Vì vậy, ăn hàu sống khiến cơ thể có nguy cơ bị nhiễm trùng. Trong số đó, virus mới là loại vi sinh vật phổ biến nhất trong thịt hàu, là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm dạ dày, viêm ruột. Ngoài ra, Vibrio còn gây ra các triệu chứng nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, sốt cao…
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ khi ăn hàu cũng như lợi ích và biện pháp phòng ngừa khi ăn hàu chưa? Hy vọng bạn biết cách chăm sóc sức khỏe gia đình mình bằng món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn nhất này.
Ý kiến bạn đọc (0)