Luộc ốc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết Cách nấu ốc ngon, Thịt không dai, giữ được độ ngọt, không bị co rút. Hãy để Hải Dương News hướng dẫn bạn cách chế biến món ốc đơn giản mà hương vị thơm ngon nhé.
1. Cách chọn ốc tươi
- Nên ưu tiên những con ốc còn sống, có đầu kéo dài và chuyển động, vỏ chắc chắn, không bị hư hỏng, sứt mẻ và vỏ còn nguyên vẹn.
- Không nên chọn những con ốc nổi hoặc đứng yên khi ngâm trong nước vì đó là những con ốc đã chết.
- Ngâm ốc trong nước, nếu đáy ốc hướng lên trên và khi cầm có cảm giác nhẹ thì ốc đã chết và không nên mua.
- Chọn những con ốc có vỏ sát miệng vít, những con ốc này còn tươi và có thịt dày. Ngược lại, nếu vỏ sát vào trong thì thịt ốc nhỏ, khô, khả năng ốc chết cao.
- Việc mua ốc bị hạn chế vào giữa hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là thời kỳ ốc sinh sản, thịt mất đi nhiều chất lượng và không còn ngon, ngọt.
Ốc sống giúp ốc luộc tươi, ngọt và hấp dẫn hơn
2. Mẹo dọn ốc nhanh chóng
Bên trong vỏ ốc có rất nhiều cát và bùn, cần phải làm sạch để có vị ngon hơn.
- Ngâm ốc trong nước vo gạo
- Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng trước khi chế biến là cách đơn giản và phổ biến nhất để loại bỏ cát bám trên ốc. Chất trong nước vo gạo khiến ốc nhả dần cát, bùn sâu theo hình xoắn ốc.
- Sau khi ngâm chỉ cần xả lại với nước 2-3 lần.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
- Dùng dụng cụ bằng kim loại để ngâm ốc
- Hầu hết các ốc vít đều tự động mở ra khi chúng tiếp xúc với kim loại, giải phóng cát và bùn. Vì vậy khi mua ốc bạn có thể dùng chậu nhôm/thép không gỉ để ngâm ốc và làm sạch. Nếu không có bát/nồi kim loại, bạn có thể dùng thìa, dao hoặc nĩa kim loại để nhúng tất cả lại với nhau.
- Sau khi ngâm khoảng 2-3 giờ, rửa lại bằng nước nhiều lần để vứt bỏ.
- Ốc ngâm muối ớt
- Vị cay của ớt còn kích thích ốc nhả cát. Ốc sống mua về cho vào nồi nước, thêm vài lát ớt, ngâm 2-3 tiếng, thịt ốc rửa sạch.
- Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần.
ghi chú: Thời gian ngâm ốc không nên quá lâu nếu không ốc sẽ mất chất lượng thịt, trở nên loãng hơn và không còn vị ngọt. Khi ngâm ốc nên dùng giỏ hoặc vật nặng đậy lại để ốc không bò ra ngoài và đảm bảo ốc luôn nằm trong nước ngâm.
3. Cách nấu ốc không có mùi hôi và không bị lõm
Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý những điểm sau để ốc chín mà không bị tanh, dính:
- Cắt sả thành từng miếng khoảng 5 cm.
- Lá chanh rửa sạch rồi giã nát nhẹ.
- Cho ốc vào nồi, thêm sả băm nhỏ, lá chanh và một chút muối (để ốc đậm đà hơn), thêm 1/2 bát nước.
- Khi nấu đậy nắp nồi thật chặt và không đảo ốc để tránh làm gãy ruột.
- Chỉ cần luộc ốc khoảng 2-3 phút là ốc đã kịp mở miệng. Nấu quá lâu dễ khiến ốc bị lún vào bên trong.
ghi chú: Bạn không cần cho nhiều nước vì ốc rất ngậm nước và tự nhiên chúng sẽ tiết ra nhiều nước hơn trong quá trình nấu.
Nấu ốc với sả, gừng giúp giảm mùi tanh của món ốc
4. Cách làm món ốc nhúng ngon
Nước Mắm Kẹo
Nguyên liệu cần thiết:
- 4 thìa nước mắm
- 3 thìa đường
- 3 thìa nước cốt chanh
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Nguyên liệu làm nước mắm kẹo
Cách làm nước mắm đường ăn với ốc:
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nhỏ trên lửa nhỏ (nhiệt độ cao có thể làm nước sốt bị đắng).
- Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan và nước mắm bắt đầu đặc lại.
- Sau khi nước chấm nguội thì đổ ra tô, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, đảo đều là nước chấm đã hoàn thành.
Chén nước chấm mứt mắm và escargot
Nước chấm escargot Thái
Nguyên liệu cần thiết:
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường thốt nốt
- 2 thìa cà phê ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị)
- húng quế, tỏi băm
- nửa quả chanh
- Dầu ô liu (thêm hoặc không)
Nguyên liệu cần có cho món nước sốt ốc Thái
Cách làm nước chấm kiểu Thái:
- Húng quế cắt nhỏ hoặc xay lấy nước cốt (nếu lấy nước ép thì thêm ½ thìa nước lọc vào xay chung để lấy nước cốt).
- Cắt nửa quả chanh thành khối.
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô cùng với chanh, húng quế và tỏi băm.
- Khuấy hỗn hợp nhúng ốc Thái cho đến khi đường tan.
Nước chấm Thái có vị tròn vị và càng ngon hơn khi kết hợp với ốc
Ốc nhúng theo công thức miền Bắc
Nguyên liệu cần thiết:
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước ấm
- 1 muỗng canh đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- Gừng, ớt, sả, lá chanh.
nguyên liệu đã chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bóc bỏ vỏ sả rồi thái mỏng hoặc thái nhỏ
- Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Gừng nên giã nát hoặc vắt lấy nước cốt sẽ khiến nước chấm thơm ngon và đậm đà hơn.
- Rửa sạch lá chanh và cắt thành dải.
- Nếu bạn muốn ớt cay hơn, hãy bỏ hạt ra khỏi ớt và cắt nhỏ hoặc nghiền nát.
Sơ chế nguyên liệu thô
Cách làm món escargot nhúng theo công thức miền Bắc:
- Cho đường, ớt cayenne, gừng và sả vào tô cùng nước ấm rồi trộn đều. Khi đường tan thì cho nước mắm vào.
- Cuối cùng cho nước cốt chanh đã chuẩn bị vào, nêm gia vị rồi cuối cùng cho lá chanh vào.
Công thức món ốc nhúng chanh sả thơm miền Bắc
5. Chú ý khi nấu ốc
- Thời gian luộc ốc không nên quá lâu. Sau khi nước sôi, ốc sẽ chín trong khoảng 2-3 phút, bạn có thể tắt bếp.
- Đậy nắp thật kín khi nấu để tránh làm phiền ốc.
Hãy lưu lại những thứ này ngay bây giờ Cách nấu ốc ngonkhông lõm, khử mùi tanh và công thức nước chấm tuyệt vời mà Hải Dương News vừa chia sẻ. Nếu bạn muốn biết thêm công thức nấu ăn hoặc mẹo làm bếp tương tự, hãy xem blog Hải Dương News.
Ý kiến bạn đọc (0)