Khoai tây là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Chúng không chỉ ngon, thơm mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tuy nhiên, dù món ăn nào có tốt đến đâu nếu bạn không biết cách chế biến hoặc không biết chống chỉ định của nó thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu những điều cấm kỵ về khoai tây là gì? Khoai tây chứa gì? Ai không nên ăn nó?
Khoai tây chứa gì?
Thành phần chính của khoai tây là carbohydrate, protein và một lượng chất xơ vừa phải. Đặc biệt, khoai tây hầu như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 2/3 cốc (100 g) khoai tây luộc/nấu cả vỏ là:
- Nước: 77%
- Lượng calo: 87
- Chất đạm: 1,9 gam
- Carbohydrate: 20,1 gam
- Đường: 0,9g
- Chất xơ: 1,8 gram
- Chất béo: 0,1g
Điều cấm kỵ nhất khi ăn khoai tây là gì?
Quả đào
Hồng là loại trái cây có vị ngọt, thơm và bổ dưỡng nên được hầu hết mọi người yêu thích. Nhưng quả hồng chứa rất nhiều tannin, đặc biệt là những quả hồng giòn. Đồng thời, tinh bột trong khoai tây sẽ thúc đẩy cơ thể tiết ra một lượng lớn axit dạ dày sau khi vào cơ thể con người. Khi axit dạ dày phản ứng với tannin sẽ tạo ra một lượng lớn chất cặn khó tiêu hóa và bài tiết.
Không chỉ vậy, chất tannin có trong quả hồng còn dễ dàng phản ứng với protein (chất xúc tác là axit dạ dày), từ đó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày.
Nhưng trên thực tế, các loại hồng khác nhau thường có hàm lượng tannin khác nhau nên nếu bạn thực sự thích ăn hồng thì vẫn có thể chọn ăn hồng trưởng thành có hàm lượng axit tannic thấp hơn. Ăn hồng và khoai tây cùng nhau về cơ bản sẽ không gây ra quá nhiều vấn đề tiêu cực cho hệ tiêu hóa nếu bạn không ăn quá nhiều.
cà chua
Nhiều người cho rằng không thể ăn khoai tây cùng với cà chua vì tinh bột trong khoai tây kết hợp với nhựa phenolic và pectin trong cà chua có thể gây rối loạn tiêu hóa trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Những ảnh hưởng này có thể nghiêm trọng hơn đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
Nghiên cứu cho thấy khoai tây và cà chua đều chứa solanine, một chất độc nhưng với lượng rất thấp. Chất độc này thường có trong khoai tây xanh và cà chua xanh nên nếu ăn khoai tây chín đỏ và cà chua thì bạn không cần quá lo lắng về hàm lượng chất độc này, trừ khi ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc.
Lựu
Những điều cấm kỵ khi ăn khoai tây là gì? Lựu là loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng, có vị chua ngọt nhẹ và hàm lượng vitamin C rất phong phú, đặc biệt hàm lượng vitamin C cao gấp đôi so với lê, táo. Có thể nói, lựu là loại trái cây phù hợp với mọi lứa tuổi.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, quả lựu có khả năng kích thích cơ thể tiết ra nhiều axit dạ dày hơn và tinh bột trong khoai tây cũng có tác dụng tương tự. Vì vậy, việc ăn chung hai loại thực phẩm này có thể làm tăng axit dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.
chuối
Không chỉ lựu mà ngay cả chuối cũng cần tránh ăn cùng với khoai tây, đặc biệt đối với những người đang thực hiện chế độ ăn ít đường và ít tinh bột.
Chuối và khoai tây đều chứa nhiều carbohydrate, có thể gây phản ứng bất lợi và làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn cùng nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau khoảng 15-30 phút.
Vứt bỏ khoai tây có những đặc điểm này
Khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và có thể dùng làm thực phẩm chủ yếu. Tuy nhiên, nếu gặp phải những trường hợp sau, bạn đừng nên vứt bỏ kịp thời, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. gây hại cho sức khỏe của bạn. .
- Khoai tây mọc mầm: Khi mọc mầm, khoai tây chứa một lượng lớn solanine, một loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm và có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là liệt hô hấp, tan máu…
- Nhiều người cho rằng, sau khi khoai tây mọc mầm, chỉ cần cắt bỏ phần mầm khoai tây còn lại là có thể ăn được. Tuy nhiên, trên thực tế, độc tố solanine trong mầm khoai tây phát tán rộng rãi ở các khu vực xung quanh trên bề mặt mầm. Vì vậy, bạn phải cắt đi một lớp khá dày.
- Ngoài ra, chúng ta không biết solanine sẽ đi được bao xa, vì vậy tốt nhất bạn nên vứt bỏ những củ khoai tây đã mọc mầm.
Ai không nên ăn khoai tây?
Ngoài việc hiểu rõ những điều cấm kỵ khi ăn khoai tây và tránh những cách kết hợp thực phẩm “sai” ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình, bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý khi ăn khoai tây trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng khoai tây như sau:
- Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn khoai tây vì tinh bột trong khoai tây có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao;
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều khoai tây vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu;
- Những người thường xuyên bị đau đầu hoặc kích ứng da sau khi sử dụng khoai tây không nên ăn khoai tây vì những người này rất có thể bị dị ứng với loại thực phẩm này.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ của khoai tây, hãy trộn thức ăn một cách khôn ngoan, tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của khoai tây và tuyệt đối tránh những tình huống có hại cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)