Khoai tây là loại cây trồng lấy củ được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhiều người cho rằng đây cũng là loại củ “hiếm” tiết ra chất độc khi nảy mầm. Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Theo nghiên cứu, khoai tây mọc mầm chứa nhiều độc tố cần tránh. Vậy liệu khoai tây với nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có khả năng “đảo ngược” các độc tố có hại cho sức khỏe như nhiều người tưởng tượng?
Bây giờ hãy cùng NONAZ làm rõ vấn đề này nhé!
Khoai tây mọc mầm vẫn có thể ăn được?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về khoai tây mọc mầm, họ phát hiện ra rằng quá trình nảy mầm của khoai tây khiến các loại tinh bột có lợi trong củ thay đổi tính chất và chuyển hóa thành đường. Các loại đường này sau đó được chuyển hóa thành các alkaloid hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha. Nó rất không lành mạnh và thậm chí nguy hiểm cho cơ thể con người.
Trên thực tế, alkaloid thường tập trung ở thân, lá, vỏ xanh và vùng mầm của khoai tây. Những chất này có thể gây ngộ độc nguy hiểm nếu tiêu thụ với lượng lớn, nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa như nôn mửa, đau dạ dày, tiêu chảy…
Nếu ngộ độc ở mức độ nặng, các triệu chứng trên sẽ nặng hơn, thậm chí đau đớn và dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử, mê sảng, sốt từng cơn và các vấn đề nguy hiểm khác liên quan đến hệ tiêu hóa, thần kinh. , nhức đầu, sốc, hạ thân nhiệt, ảo giác, tê liệt, thở chậm, thị lực kém, uể oải…
Thời gian cơ thể hồi phục sau khi nhiễm độc alkaloid trong khoai tây mọc mầm phụ thuộc vào lượng chất độc hấp thụ vào cơ thể và mức độ điều trị, can thiệp của cơ sở y tế. Nhưng thông thường, các triệu chứng ngộ độc kéo dài từ 1 đến 3 ngày, trường hợp nặng có thể phải nhập viện lâu hơn.
Vì vậy, không nên ăn khoai tây đã mọc mầm Hiện nay câu hỏi khoai tây đã mọc mầm có ăn được hay không đã được giải đáp.
Cách phòng ngừa ngộ độc bằng cách ăn khoai tây mọc mầm
Tốt nhất bạn không nên ăn khoai tây đã mọc mầm khi tìm thấy chúng. Nhưng nếu buộc phải ăn thì vẫn có cách để hạn chế tác động của chất độc trong khoai tây mọc mầm. Đơn giản chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ xanh và gọt nhẹ vào phần cùi khoai tây, loại bỏ những chồi xanh đã mọc ra từ thân củ.
Ngoài ra, khi chế biến khoai tây nên nấu ở nhiệt độ cao trên 170 độ C để phân hủy chất độc solanine và chaconine alpha trong khoai tây mọc mầm.
Cách bảo quản khoai tây khỏi nảy mầm
Bây giờ biết được khoai tây mọc mầm có ăn được không thì chắc hẳn nhiều người cũng ngại ăn khoai tây mọc mầm phải không? Để giảm thiểu nguy cơ khoai tây nảy mầm tại nhà, bạn cần biết cách bảo quản khoai tây hiệu quả.
Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn bảo quản khoai tây tại nhà tốt nhất:
- Sau khi mua khoai tây, hãy dành thời gian để sàng lọc chúng và loại bỏ những củ bị bầm tím, rách vỏ hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Nếu bạn trộn khoai tây hư với khoai tây nguyên củ, chúng có thể lây lan mầm bệnh và khiến cả giỏ khoai tây bị hư hỏng.
- Ở nhà, khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối và tránh ẩm ướt như dưới tủ bếp và tầng hầm. Để khoai tây tránh ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, tránh ẩm ướt là điều kiện tiên quyết để khoai không bị nảy mầm, thối rữa.
- Bạn nên đặt khoai tây vào hộp có lỗ thông gió, lót một lớp giấy báo giữa các lớp khoai tây rồi dùng một mảnh giấy báo đậy hộp lại.
- Trong quá trình bảo quản, bạn cần kiểm tra khoai tây hàng tuần để phát hiện sớm những dấu hiệu hư hỏng và loại bỏ kịp thời để tránh nhiễm trùng vào khoai còn nguyên vẹn.
Tóm lại
Trên đây là những kiến thức hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc khoai tây mọc mầm có ăn được không. Ngoài ra, bạn có thể học cách ăn khoai tây mọc mầm để giúp hạn chế khả năng bị ngộ độc và hơn hết, đây là cách bảo quản khoai tây tại nhà chuẩn nhất. Chúc các bạn thành công trong việc bảo quản khoai tây và luôn đảm bảo an toàn cho những thực phẩm đó trong cuộc sống.
Ý kiến bạn đọc (0)