Lá ngò bò cũng là một trong những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn vì có độ giòn sau khi chế biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết: Niu Luo Luo Ye là gì? Đây là bộ phận nào của con bò? Những món ăn ngon nào có thể được làm từ bò? Trong bài viết này, NONAZ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cuốn sách tuyệt vời này.
Rèm bò là gì?
Niu Shu hay còn gọi là Khăn Niu hay còn gọi là Tỳ. Nó được gọi như vậy vì nó trông rất mỏng, giống như một trang sách. Bộ phận này là một trong 4 túi dạ dày ở bò có khả năng dễ dàng đẩy thức ăn xuống đáy dạ dày bò để tiêu hóa.
Lá oải hương cũng là một trong những phần ngon nhất của nội tạng bò, có hương vị đậm đà hơn thịt bò nên được ưa chuộng như một món ăn trong bữa ăn hàng ngày và thậm chí cả trong các bữa tiệc. Vì lá ngò bò có vị thơm ngon, dai và đậm đà nên được nhiều người yêu thích. Sau khi người ta cắt bỏ lá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: rau hấp, rau luộc, rau om hay rau xào… đều rất ngon.
Mua sách hay
Để mua được một cuốn sách thịt bò ngon không phải là điều dễ dàng vì số lượng rất ít và nhanh chóng bán hết. Khi chọn mua lá bò khô bạn cần chú ý những điểm sau:
– Bạn nên mua sách thịt bò vào lúc sáng sớm, khi bò vừa được giết thịt và chọn những cuốn thịt bò tươi ngon nhất – Thịt bò cuốn tươi chưa ngâm hóa chất, còn màng đen, hơi xù xì (chưa rửa sạch) hoặc có màu sắc. Màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
– Lá rất dày, có mùi thơm rất riêng, cầm rất chắc, khi chạm vào có cảm giác dính.
– Dạ dày bò bình thường nặng khoảng 800gr – 1kg, có mùi vị thơm ngon và được lấy từ những con bò lớn khỏe mạnh.
– Rèm tẩm hóa chất thường có màu trắng tinh khiết đẹp mắt, sờ vào thấy khô và không còn lớp dính tự nhiên. Bạn cần tránh mua những loại lá này vì dễ gây các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa và thận – tránh mua vào lúc chiều muộn, khi để lâu không còn tươi. Theo thời gian, mùi trở nên nồng, mềm và mất đi độ dai.
Cách chế biến lá thịt bò
Lá bò rửa sạch rồi chần qua nước sôi
Đặt một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho thịt sò điệp vào chần khoảng 5-8 phút cho lớp màng đen mềm ra và không còn dính chặt vào sò điệp.
Sau đó, bạn lấy cuốn sách ra, rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng dao sắc cạo sạch bụi bẩn và màng đen trên lá. Sau khi cạo râu, rửa sạch bằng nước sạch và lau khô.
Nhai trầu với chanh
Sau khi mua lá về, cho vào chậu, sau đó chà 2 nắm vôi và trầu lên mặt sách, vắt qua và dùng lực rồi ngâm trong khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm, dùng dao cạo sạch bụi bẩn và màng đen trên lá rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp tục chà lại một lần nữa với một nắm trầu để cạo sạch lớp màng đen và tạp chất còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm sạch và khử mùi Niu Shu
Dùng muối, gừng và chanh
Để làm sạch và khử mùi lá bò, đầu tiên bạn cho lá bò vào một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm lượng muối vừa đủ vào rồi bóp thật kỹ. Thực hiện thao tác trên hai lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, giã nát một ít gừng và đổ rượu trắng vừa đủ vào để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào tô lá cẩm rồi dùng tay bóp thật kỹ trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
Cuối cùng vắt 2 quả chanh vào bát, tiếp tục vắt mạnh khoảng 3-5 phút thì rửa sạch và chuẩn bị chế biến.
Sử dụng muối, giấm và baking soda
Chuẩn bị một bát nhỏ giấm và nước, pha loãng với một chút muối. Sau đó, bạn cho cuốn thịt bò vào đó và ngâm khoảng 3-5 phút. Tiếp theo, thêm 1 thìa cà phê baking soda (baking soda) và dùng tay bóp nhẹ lá.
Cuối cùng, cạo hết lớp màng đen và bụi bẩn rồi rửa sách bằng nước sạch.
Món bò lá lốt thơm ngon
Trên thực tế, lá bò khá rẻ, chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon cho chồng bằng hai nguyên liệu này. Nếu muốn biết thịt bò và lá tỏi thơm ngon như thế nào thì đừng quên tham khảo 4 món thịt bò và lá tỏi thơm ngon sau đây.
sách thịt bò nấu chín
Bò hấp là món ăn địa phương của người dân Quảng Nam, có giá cả phải chăng, nguyên liệu tiện lợi nên rất thích hợp để chiêu đãi cả gia đình.
Bò xào khế chua lá ngò
Món ăn này sẽ là một món ăn đổi mới vô cùng hấp dẫn và hấp dẫn. Thịt bò dai, giòn kết hợp với khế chua tạo nên một cảm giác khó tả, càng tăng thêm bởi chút ngò và rau thơm Việt Nam. Món Bò xào khế này ăn kèm với cơm trắng nóng hổi sẽ rất ngon. Hãy thử nó ngay bây giờ.
Salad với rau xanh và lá bạc hà giòn
Đây cũng là thức uống ưa thích của nhiều nam giới. Món Wang Tiancai giòn với lá bò cùng gia vị chua cay có thể để được cả đời.
lá cà ri
Đây là một dạng pha lau chỉ đơn giản sử dụng lá và gan, ăn kèm với bánh mì.
Tóm lại
Bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn: Lá bò là gì? Bộ phận nào của con bò được sử dụng và có thể chế biến những món ăn ngon nào từ con bò? Trên cơ sở đó, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số món ngon từ Cuốn sách Bò vừa ngon, độc đáo lại đơn giản đến mức không khó để chuẩn bị một bữa ăn thật sự đặc biệt cho cả gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)