- Tác dụng của trứng ngỗng luộc
- Ngăn ngừa cảm lạnh
- Giúp tăng cường trí nhớ
- tốt cho máu
- Giàu dưỡng chất có lợi cho bà bầu
- Cách nấu trứng ngỗng thơm ngon
- Cách chọn trứng ngỗng ngon
- Cách nấu trứng ngỗng cho bà bầu
- Luộc trứng ngỗng mất bao nhiêu phút?
- Một số lưu ý khi ăn trứng ngỗng
- sữa động vật
- trà xanh
- tỏi
- Quả đào
- Tóm lại
Theo dân gian, trứng ngỗng là món ăn giàu dinh dưỡng, cực kỳ có lợi cho bà bầu và thai nhi. Có lẽ vì thế mà món ăn này luôn xuất hiện trong bữa ăn của bà bầu. Trứng ngỗng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, trứng luộc có lẽ vẫn là món ăn được yêu thích và hứa hẹn nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nhưng bạn đã biết cách nấu trứng ngỗng đúng cách chưa?
Trứng ngỗng to thế, nấu bao lâu mới chín? Làm sao để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng? Hãy cùng nhau tìm hiểu để đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhé.
Tác dụng của trứng ngỗng luộc
Ăn nhiều trứng có lợi ích gì không? Trước tiên hãy học cách luộc trứng ngỗng vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé. Đầu tiên chúng ta hãy điểm qua một số lợi ích tuyệt vời của trứng ngỗng luộc nhé.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Vào những ngày lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào thời điểm này trong mùa. Ăn trứng ngỗng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, ho, sổ mũi và các bệnh nhẹ khác, từ đó cải thiện hệ thống miễn dịch tế bào và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Giúp tăng cường trí nhớ
Mẹ bầu thường bị suy giảm trí nhớ khi mang thai. Những dưỡng chất có trong trứng ngỗng giúp giải quyết nhiều vấn đề về não. Vì vậy, ăn trứng ngỗng là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhưng hãy nhớ chỉ ăn ở mức vừa phải.
tốt cho máu
Ngoài ra, trứng ngỗng còn chứa nhiều chất sắt, kali… những chất này rất có lợi cho máu. Ăn món ăn này có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể,…
Giàu dưỡng chất có lợi cho bà bầu
Trứng ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như: vitamin A, vitamin B1, B2, protein, canxi, phốt pho… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và giúp bồi bổ cơ thể. Vì vậy, ăn trứng ngỗng khi mang thai được coi là bài thuốc chữa bà bầu cực tốt.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều trứng ngỗng vì dễ dẫn đến đẻ khó do thai nhi thừa cân. Chỉ ăn trứng ngỗng 3 lần một tuần, bắt đầu từ sau 4 tháng mang thai.
Cách nấu trứng ngỗng thơm ngon
Luộc trứng ngỗng giống như trứng gà, trứng vịt. Tuy nhiên, trứng ngỗng lớn hơn nhiều so với trứng gà. Vì vậy, để nấu món trứng ngỗng ngon mọi người cần chú ý những điểm sau.
Cách chọn trứng ngỗng ngon
- Khi chọn trứng, đặt trứng dưới nguồn sáng, đặt trứng vào lòng bàn tay, nhìn vào một bên đầu trứng và soi sáng mặt còn lại để xem bên trong trứng có ký sinh trùng hay vật lạ hay không. Bạn nên chọn trứng đậu nành có màu hồng, trong suốt và có một chút tinh bột
- Đừng chọn những quả trứng đã để quá lâu. Lắc trứng nhẹ nhàng, lắc càng lâu thì âm thanh sẽ càng to. Bạn nên chọn những quả trứng được 2-4 ngày tuổi.
- Không nên chọn trứng quá mới hoặc mới đẻ vì độ pH trong vỏ trứng sẽ rất thấp. Khi luộc trứng có vỏ mỏng, trứng rất khó bóc, vỏ dễ bị nát và lòng trắng trứng có xu hướng dính vào vỏ khi bóc.
Cách nấu trứng ngỗng cho bà bầu
- Rửa sạch trứng và cho vào nồi. Sau đó, từ từ đổ nước lạnh từ trên mặt trứng xuống sao cho nước bao phủ hoàn toàn trứng.
- Đặt nồi lên bếp đun sôi cho một ít muối vào trước khi nấu. Nó có tác dụng bảo quản và dễ bóc vỏ.
- Nấu khoảng 13 phút thì tắt bếp cho trứng vào chảo đun thêm khoảng 2 phút thì vớt ra.
Những điều cần lưu ý khi luộc trứng ngỗng:
- Đừng nấu trứng quá lâu, nếu không bạn sẽ mất chất dinh dưỡng.
- Không nấu chín trứng vì một số vi khuẩn nguy hiểm có thể vẫn còn tồn tại trong trứng. Đặc biệt bà bầu nên ăn đồ chín và uống nước đun sôi.
- Trứng sau khi luộc chín không nên ngâm trong nước lạnh, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trứng.
Tìm câu trả lời cho câu hỏi: Ăn trứng có béo không?
Luộc trứng ngỗng mất bao nhiêu phút?
Một câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là: Luộc một quả trứng ngỗng mất bao lâu? Nhiều người cho rằng trứng càng chín kỹ thì càng ngon. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Nếu trứng được nấu chín quá, một số chất dinh dưỡng vốn có của trứng ngỗng sẽ bị mất đi. Ngược lại, bạn không nên nấu trứng chưa chín vì trứng ngỗng có mùi tanh hơn các loại trứng khác. Lòng đào khi chín sẽ có vị khá tanh. Vì vậy, thời gian luộc trứng ngỗng tối ưu là 10 – 15 phút, trứng ngỗng luộc sơ là khoảng 8 – 9 phút. Đào được nấu chín hoặc ăn bên trong tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Một số lưu ý khi ăn trứng ngỗng
Trứng ngỗng cũng giống như các loại thực phẩm khác, có hương vị rất bổ dưỡng. Nhưng nếu trộn trứng ngỗng với các thực phẩm khác thì có thể cực kỳ có hại. Có thể nói, trứng ngỗng không tương thích với một số loài nhất định và cần lưu ý. Một số thực phẩm nên tránh khi ăn trứng ngỗng.
sữa động vật
Việc uống sữa và trứng vào mỗi bữa sáng là điều hết sức bình thường nhưng ăn chung với trứng ngỗng thì hoàn toàn không thích hợp. Trứng ngỗng được cho là rất giàu protein. Protein trong trứng ngỗng sẽ ức chế quá trình tiêu hóa lactose có trong sữa, gây đầy bụng, thậm chí nôn mửa và mất nước.
trà xanh
Uống trà sau bữa ăn không còn xa lạ với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, ăn trứng ngỗng với trà có thể làm giảm hoạt động của ruột già vì lượng axit trong trà kết hợp với protein trong trứng có thể gây táo bón.
tỏi
Tương tự như thịt chó, tỏi không nên ăn cùng trứng ngỗng vì nó sẽ sản sinh ra một số độc tố có hại, gây buồn nôn, thậm chí ngộ độc.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn tỏi sống thì không sao cả!
Quả đào
Đây là điều tuyệt đối không nên khi ăn trứng ngỗng. Ăn hai loại thực phẩm này có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng hoặc viêm ruột. Nếu vô tình ăn phải thứ gì đó, hãy cố gắng nhổ nó ra và đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.
Tóm lại
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của trứng ngỗng, tìm ra cách luộc trứng ngỗng đúng cách và giải đáp được câu hỏi luộc trứng ngỗng mất bao lâu? Ngoài ra, hãy nhớ một số lưu ý khi ăn trứng ngỗng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)