Không phải ai cũng có đôi bàn tay và sự khéo léo để gói bánh chưng. Dùng khuôn lúc này có thể đảm bảo bánh có hình vuông đẹp, rau dền nấu chín thơm ngon, đậm đà hương vị. Dưới đây chúng tôi đã cập nhật giá và bao bì chi tiết các khuôn làm bánh chưng, mời các bạn tham khảo ngay.
Ưu điểm khi sử dụng khuôn bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của đất nước. “Chưng cất” trong “chưng cất” có nghĩa là hấp, nhưng bánh thực sự được nấu trong khoảng 8-10 giờ cho đến khi bên trong mềm và ngon. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm có gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Lá bao phủ mọi thứ bên trong, giống như đất nuôi dưỡng thực vật và động vật. Nhưng để gói bánh thật chặt và cân đối giữa cơm và đậu thì cần phải có “đôi tay”, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ trong việc búi bánh. Vì vậy, nhiều người không còn dùng tay trần gói bánh mà mua những khuôn bánh chưng có bán sẵn trên thị trường.
Ưu điểm của Mẫu Khuôn Bánh Chưng
– Đơn giản, dễ làm ngay cả khi bạn chưa từng làm bánh chưng bao giờ
– Bánh chưng đẹp, vuông vắn và không bị nát khi cho vào nồi
– Bánh chưng rất dễ bóc và bạn không cần phải cắt lá, gấp thành các góc như giấy gói tay nên cũng không cần phải chín các góc như cách làm truyền thống.
– Bọc bánh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức
– Các mẫu khuôn làm bánh chưng nhỏ gọn, tiện lợi và dễ dàng vệ sinh
– Khuôn bánh chưng được làm bằng gỗ cao cấp không sợ mốc, đen.
– Bạn có thể tự làm bánh chưng thay vì mua ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
– Bánh chưng sẽ ý nghĩa hơn và mang lại niềm vui cho bạn và gia đình
– Vì bánh chưng là nhà làm nên có thể đa dạng, sáng tạo, có nhiều hương vị mới lạ, độc đáo
Giá mẫu khuôn bánh chưng
Khuôn bánh chưng được chia làm nhiều loại. Về chất liệu thì hầu hết đều được làm bằng gỗ thông tự nhiên không sợ mối mọt. Về kích thước, các mẫu khuôn làm bánh chưng được chia thành các loại 11,5*11,5cm, 12*12cm, 15,5*15,5cm, 16*16cm,…
Giá cụ thể các mẫu khuôn bánh chưng như sau:
Kích thước mẫu khuôn bánh | giá |
11,5 * 11,5cm | Khoảng 45.000 đồng |
12*12cm | Khoảng 45.000 đồng |
15,5 * 15,5cm | Khoảng 50.000-100.000 đồng |
16*16cm | Khoảng 80.000 – 160.000 đồng |
Nguyên nhân có sự biến động về giá là do mỗi cửa hàng sẽ đặt ra mức chi phí khác nhau do sử dụng nguyên liệu làm khuôn bánh khác nhau.
Cách dùng khuôn gói bánh chưng
Chuẩn bị nguyên liệu
Muốn ăn món Banzhong văn hóa truyền thống vừa đẹp vừa ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên mua ở những cơ sở, cửa hàng uy tín nhất.
Vật liệu cần có bao gồm:
- 4kg gạo nếp
- 1kg đậu xanh (có thể nhiều hơn)
- 1kg thịt ba chỉ
- 40-50 miếng lá dong
- 2 bó dây Lạc Giang
- muối, hạt tiêu
- Khuôn gói bánh chưng
Lưu ý: Nếu muốn bánh chưng có nhiều màu sắc hơn, bạn có thể thêm các loại lá có màu như lá dứa, riềng và than củi ngâm gạo nếp.
Sơ chế nguyên liệu thô
Khi đã có được những nguyên liệu thơm ngon nhất, bạn có thể chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi đóng gói bánh.
– Xôi
Lấy 4kg gạo nếp ngâm trong nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Sau đó rửa sạch và trộn với một chút muối sẽ giúp bánh thơm hơn và cùi sẽ không quá nhạt.
– đậu xanh
Đối với đậu xanh, hãy chọn loại đậu xanh còn nguyên vỏ một nửa vì chúng có vị ngon hơn đậu khô khi dùng làm bánh ngọt. Bạn cũng có thể ngâm nó trong nước lạnh trong vài giờ. Sau đó làm sạch vỏ. Tiếp theo trộn với một chút muối.
Ở một số nơi người ta nấu hoặc luộc đậu xanh rồi ăn. Đánh cho đến khi mịn và tạo thành khối có kích thước bằng nắm tay. Nếu không muốn nấu chúng, bạn cũng có thể dùng đậu tươi để làm bánh ngọt.
– Bụng Heo
Cắt thịt ba chỉ thành miếng vuông vừa dài 5-6 cm và dày 1-2 cm. Sau đó rửa sạch thịt bằng nước muối loãng hoặc rượu trắng và giấm. Rửa thật sạch rồi ướp với lượng muối, tiêu vừa phải để thịt thấm gia vị và thơm hơn.
—Đông Ye
Nếu có lá dong thì cần chuẩn bị trước 1 ngày. Cả hai mặt của lá cần được rửa thật sạch. Sau đó để khô. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ toàn bộ mép lá để gói bánh dễ dàng hơn.
Cách dùng khuôn gói bánh chưng
Để có được chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt nhất, bạn hãy làm theo các bước sau.
Bước 1: Cách xếp lá bánh chưng bằng khuôn
– Đầu tiên, xếp những chiếc lá xanh đậm bên ngoài vào một bên khuôn. Mở chiếc lá ra và đẩy nó sang một bên để chiếc lá tạo thành một góc vuông.
– Sau đó uốn cong 2 mép dưới của chiếc lá xuống đáy khuôn và gấp 2 mép lại thành hình tam giác. Làm tương tự với chiếc lá xanh đậm còn lại ở góc đối diện nhưng không gấp hai mép dưới của khuôn thành hình tam giác.
– Tiếp theo dùng 2 lá màu xanh nhạt ở bên ngoài và làm tương tự như góc thứ 2 cho 2 góc còn lại.
– Đặt 2 chiếc lá còn lại vào khuôn không cắt thành hình chữ thập. Mặt tối của lá hướng lên trên. Mục đích là để đảm bảo có thêm một lớp lá giúp bánh không bị rò rỉ nguyên liệu vào các góc. Đặt mặt sẫm màu của lá lên trên sao cho mặt sẫm màu của lá tiếp xúc trực tiếp với cơm sẽ giúp bánh có màu xanh.
Bước 2: Thêm nguyên liệu vào khuôn bánh chưng
– Bây giờ là lúc thêm các nguyên liệu như gạo, đậu xanh và thịt vào bánh chưng. Lấy một tô cơm khoảng 200 gram cho vào khuôn. Cán phẳng cơm và dàn đều dưới đáy khuôn.
– Sau đó cho một nắm đậu vào và dàn đều lên trên. Đặt 2 miếng thịt lợn còn lại lên trên nắm đậu. Sau đó rắc thêm năm hạt đậu lên thịt. Lưu ý: Khi rải đậu nên để cách mép khuôn khoảng 1,5 cm. Bạn trải một bát cơm khác xung quanh các hạt đậu, phủ đều khắp các hạt đậu.
– Bây giờ bạn dùng tay ấn nhẹ cơm vào các góc, thành bên của bánh để bao bọc cơm.
– Gấp mép lá lại cho gọn gàng. Dùng tay trái để tránh lá bị bung ra. Lấy khuôn ra bằng tay phải và đặt lên cổ tay trái. Giữ chiếc lá bằng tay phải và lấy khuôn ra khỏi tay.
– Công đoạn cuối cùng là buộc chặt bánh bằng bánh quy.
Cách nấu banzhong thơm và dai
Nấu bánh chưng cũng là công đoạn rất quan trọng, quyết định độ ngon của bánh. Làm sao để bánh chín mềm, dẻo, không bị cháy mép, không sống, không dính và không nhão. Hãy cùng bật mí bí mật dưới đây nhé.
– Đầu tiên, xếp những cọng lá dong đã sơ chế vào đáy chậu. Mục đích là giúp bánh chín để không bị dính và dễ cháy.
– Sau đó xếp các bánh theo chiều dọc vào chảo. Chú ý xếp các bánh sát nhau, không để sót một khoảng trống nào.
– Đổ nước ngập mặt bánh và đun sôi trên bếp. Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà phải nấu liên tục từ 8-12 tiếng. Trong quá trình này, bạn cần liên tục kiểm tra lượng nước trong nồi và bổ sung thêm nước nếu nồi rỗng. Luôn để mực nước trong chảo ngay phía trên mặt bánh để tránh bị khô, cháy.
– Nhiệt lượng dùng để nấu bánh chưng phải luôn được giữ ở mức vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp trong quá trình nấu.
Cách tốt nhất để bảo vệ chuông lớp của bạn
– Bánh chưng sau khi chín vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh. Tiếp theo, rửa sạch nhựa xung quanh bề mặt bánh.
– Xếp từng chiếc bánh lên khay, để nơi thoáng mát, đặt một khay khác lên trên và dùng vật nặng đè từng chiếc bánh lại. Mục đích là để ép hết phần nước còn lại trong bánh. Lưu ý không nên ấn quá mạnh lên bánh vì bánh có thể dễ bị rách, nứt.
– Khi bánh đã nguội và khô, bạn lấy tạ ra và treo bánh ở nơi khô ráo.
Như vậy các bạn đã biết các mẫu khuôn bánh chưng dùng để làm gì, giá cả trên thị trường và cách gói bánh chưng đẹp nhất. Tôi mong Tết này cả nhà tôi có thể nấu được một nồi bán trung thật đẹp và thơm ngon để dâng lên tổ tiên.
Ý kiến bạn đọc (0)