- 1. Bảo quản vải thiều trong tủ lạnh
- 1.1.Cách thực hiện
- 1.2. Thời gian bảo quản tủ đông
- 1.3 Cẩn thận khi bảo quản vải thiều trong tủ lạnh
- 2. Bảo quản vải thiều trong thùng xốp
- 3. Bảo quản vải trong túi dây kéo
- 4. Chế biến vải thành món ăn có thể bảo quản được lâu
- 4.1.Phương pháp bảo quản vải thiều là phơi nắng hoặc phơi nắng
- 4.2. Bảo quản bằng cách mài/ép vải
- 4.3 Ngâm vải trong nước để bảo quản
Vải thiều có thịt thơm ngon và là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mùa vải thiều khá ngắn trong một năm và thật đáng tiếc khi bạn chỉ có thể thưởng thức món ngon này vào tháng 6, tháng 7. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra nhiều cách để bảo quản vải thiều được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Hãy tham gia ngay Hải Dương News và đọc bài viết dưới đây để biết cách bảo quản vải thiều đúng cách nhé.
Nếu bảo quản đúng cách, vải thiều sẽ giữ được hương vị rất lâu.
1. Bảo quản vải thiều trong tủ lạnh
1.1.Cách thực hiện
Có 3 cách bảo quản vải thiều trong tủ lạnh có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:
Phương pháp một:
- Cắt vải thiều khỏi cành, để lại khoảng 1 cm thân cây. Không rửa mà để ráo nước trong rổ.
- Lót giấy báo vào đáy hộp nhựa và đặt vải vào bên trong. Sau khi xếp từng lớp vải, hãy phủ một lớp giấy báo lên trên.
- Cứ như thế, quấn vải thật chặt và dùng nhiều giấy báo để hút ẩm tốt hơn.
- Đậy nắp hộp nhựa lại và cho vào tủ lạnh.
Phương pháp hai:
- Vải thiều gọt vỏ, gấp gọn gàng rồi cho vào hộp nhựa, thêm một chút đường.
- Đậy nắp hộp nhựa lại và cho vào tủ lạnh.
Cách 3 (hộ gia đình có máy hút bụi):
- Gọt vỏ vải và cho vào túi nhựa đặc biệt.
- Hút bụi túi bằng máy hút chân không.
- Đặt nó trong tủ lạnh.
Thông qua 3 phương pháp trên, quả vải tươi có thể bảo quản được lâu dài. Đảm bảo ngon như vải mới hái. Để sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và thưởng thức.
1.2. Thời gian bảo quản tủ đông
Vải thiều có thể đông lạnh được bao lâu? Trong tủ lạnh dưới 0 độ C, vải thiều có thể bảo quản được khoảng 3-4 tháng.
1.3 Cẩn thận khi bảo quản vải thiều trong tủ lạnh
Không rã đông nhiều lần, nếu không vải sẽ nhanh hỏng. Có thể chia thành nhiều hộp hoặc túi để sử dụng từng bước, rã đông từng hộp riêng lẻ khi dùng.
2. Bảo quản vải thiều trong thùng xốp
Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển vải đi xa như để biếu, mang về quê hương thì có thể bảo quản vải trong hộp xốp. Hộp xốp giữ cho vải luôn mát, giúp vải tươi lâu hơn đồng thời tránh bị sốc trong quá trình vận chuyển. Các bước thực hiện như sau:
- Để vải khô tự nhiên hoặc sấy khô bằng quạt.
- Cho vải vào hộp xốp với lượng đá thích hợp để làm mát, đủ để vận chuyển.
- Đậy kín hộp và dán băng dính để nắp không bị bung ra và đá không tan khiến vải nhanh hỏng.
3. Bảo quản vải trong túi dây kéo
Cách bảo quản này có thể giữ vải tươi trong khoảng 1 tuần sau khi mua. Đây là cách thực hiện:
- Cắt vải thiều khỏi cành, để lại khoảng 1 cm thân cây.
- Rửa sạch và để ráo nước trong một cái giỏ.
- Cho vải vào túi ziplock, buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu có thể, hãy hút bụi túi để tránh nấm mốc, vi khuẩn để vải tươi lâu hơn.
Vải thiều sẽ tươi trong 1 tuần khi bảo quản trong túi có khóa kéo.
4. Chế biến vải thành món ăn có thể bảo quản được lâu
4.1.Phương pháp bảo quản vải thiều là phơi nắng hoặc phơi nắng
Cách thực hiện:
- Để phơi vải (nếu nhà bạn có sân hoặc nơi có nhiều nắng):
- Cắt vải thiều khỏi cành, để lại khoảng nửa cm thân cây.
- Rửa sạch, ngâm với muối loãng rồi rửa sạch với nước.
- Đặt vải ở nơi có nắng cho khô khoảng 10 ngày. Nếu bùn vải co lại và khi bóc ra có màu nâu sẫm thì đó là thành công.
- Sấy vải: Bạn có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng hoặc máy sấy hoa quả.
Thời gian bảo quản: Phơi hay sấy sấy là cách bảo quản vải lâu nhất, từ vài tháng đến cả năm.
Nhưng nhược điểm của phương pháp này là hương vị và chất lượng thịt không còn ngon như vải tươi. Vải khô nên được kiểm tra khoảng 2-3 tháng một lần để phát hiện nấm mốc. Ngoài việc dùng để ăn trực tiếp, vải thiều khô còn có thể dùng làm chè, nấu rượu, làm bánh, làm thuốc…
Phơi nắng hay phơi nắng là cách bảo quản vải lâu nhất.
4.2. Bảo quản bằng cách mài/ép vải
Nếu bạn muốn bảo quản vải được lâu và muốn thay đổi cách ăn thì nên thử xay/ép. Đây là thức uống thơm ngon, giải khát mà vẫn giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng của vải thiều, rất thích hợp để giải nhiệt trong mùa hè.
Cách thực hiện việc này trong 3 bước đơn giản:
- Gọt vỏ vải thiều và loại bỏ bột giấy
- Cho vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố để lấy nước ép. Nếu sử dụng máy xay sinh tố, hãy lọc hết cặn.
- Cho nước ép vải thiều vào chai và để nguội có thể bảo quản trong 1 tuần. Nếu muốn lâu hơn thì cho vào tủ lạnh.
4.3 Ngâm vải trong nước để bảo quản
Cách làm này có thể bảo quản vải thiều trong tủ lạnh khoảng 1-2 tháng để có thể sử dụng dần.
Cách thực hiện:
- Luộc vải khoảng 1-2 phút cho dễ bóc vỏ rồi vớt ra.
- Làm nguội bằng nước lạnh để vải giòn hơn.
- Gọt vỏ và tách hạt vải thiều.
- Cho vải đã bỏ hạt vào tô nước đá khoảng 5-10 phút.
- Múc vải ra rổ cho ráo nước.
- Thêm nước, đường và một chút muối vào nồi. Khi nấu nhớ khuấy đều để đường tan bớt để không bị cháy đáy nồi. Khuấy cho đến khi nước hơi đặc. Khi nước đường sôi từ từ thì nếm thử.
- Đặt vải thiều đã ráo nước vào lọ thủy tinh.
- Sau khi nguội, đổ nước đường ngập mặt vải, sau đó đậy nắp lọ và ngâm vải trong 2 ngày.
Vải ngâm trong nước có thể sử dụng được khoảng 1 đến 2 tháng.
Trên đây là cách bảo quản vải thiều lâu nhất và có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, trong khi thực hiện việc này, bạn vẫn nên kiểm tra độ tươi của vải thường xuyên. Nếu có những quả bị hư hỏng, mốc thì cần loại bỏ kịp thời. Hy vọng với bài viết này bạn vẫn có thể thưởng thức những quả vải chín mọng mà vẫn giữ được hương vị trọn vẹn rất lâu sau khi mùa vải thiều kết thúc.
Ý kiến bạn đọc (0)