Bất cứ khi nào gia đình và bạn bè tụ tập, quây quần, quây quần bên nhau thì đồ uống là thứ không thể thiếu. Những món đồ uống đơn giản, thơm ngon không chỉ lấp đầy những chiếc bụng đói mà còn giúp bạn gắn kết mọi người lại với nhau. Không khí bên bàn rượu cũng sôi động hơn. Nếu bạn đang tìm gợi ý những món uống ngon, dễ làm thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Đặc biệt nếu bạn là người chủ trì một bữa tiệc chiêu đãi khách thì không nên bỏ lỡ. Hải Dương News xin chia sẻ 10 món uống miền Bắc đơn giản, ngon miệng và những món uống nổi tiếng miền Nam dưới bài viết này.
Đồ uống chỉ cần đơn giản, đậm đà hương vị và kích thích vị giác
5 Món Uống Miền Bắc Nhất Định Phải Thử
Khô bò, khô gà
Khô bò hay khô gà chắc chắn là món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây không chỉ là món ăn được ưa thích mà còn thường được dùng để chiêu đãi thực khách trong các dịp lễ hội, Tết Nguyên Đán.
Thịt bò mềm, thơm đậm đà, màu đỏ hấp dẫn, được tẩm ướp đậm đà kích thích vị giác. Khi thưởng thức, chỉ cần vắt một ít nước cốt chanh rồi chấm vào nước sốt nóng sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon.
Khô gà bò sốt chanh ớt làm món ăn vặt thơm ngon
Sau khô bò, khô gà ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Cách làm gà khô cực kỳ đơn giản nhưng thành phẩm lại rất ngon. Mỗi miếng khô gà đều có màu vàng óng và thơm mùi lá chanh đặc trưng, đảm bảo sẽ khiến bạn càng mê. Đây là hai loại đồ uống cực kỳ dễ làm và thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng tự làm hoặc mua sẵn.
Mực khô nướng
Vẫn là đồ khô nhưng mực khô là hải sản và có hương vị rất độc đáo. Mực khô được làm từ lá mực mới đánh bắt, sơ chế, rửa sạch bằng nước biển rồi phơi khô ngay dưới nắng nóng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại là mực khô nguyên con và mực khô. Với những nguyên liệu này, chị em có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon. Nhưng nói đến đồ uống đơn giản, ngon miệng thì không thể thiếu BBQ.
Mực khô nướng mềm, béo và dai, càng nhai thịt càng ngọt.
Mực khô được vỗ nhẹ, nướng cho đến khi mềm, thơm, dai và ngọt ăn kèm với tương ớt thì không gì có thể sánh bằng. Mực khô có ở khắp nơi nhưng lại là món ăn miền Bắc rất phổ biến mỗi khi chúng ta có dịp uống rượu hay ngồi quây quần bên nhau.
Tai lợn ngâm chua
Các món muối chua thường có hương vị kích thích vị giác, rất thích hợp để trộn khi kết hợp với nhau. Nó còn là món ăn phòng bệnh tuyệt vời và là món ăn vô cùng quen thuộc trên bàn ăn gia đình ngày nay.
Nhắc tới những món ăn ngon, đơn giản dùng kèm rượu vang thì không thể bỏ qua tai lợn muối chua.
Tai lợn sơ chế sạch, khử mùi tanh, luộc chín rồi ngâm trong hỗn hợp dấm đường khoảng 1 tuần là có thể thưởng thức. Thành phẩm là tai lợn chua ngọt, mặn, giòn và ăn kèm với một số loại rau thơm ngon. Không gì có thể sánh bằng món ăn này khi bạn nhấm nháp nó nhiều lần. Ngoài tai lợn ngâm, bạn còn có thể dùng tai lợn ngâm nước mắm để chiêu đãi khách cũng rất phù hợp. Đĩa tai heo ngâm giòn là món ăn phổ biến đi kèm với đồ uống nhưng hương vị vượt xa nước chấm thơm ngon.
Bắp bò sốt tương
Bắp bò được coi là phần nạc nhất và mềm nhất của thịt bò. Nó cũng là một thành phần giàu chất dinh dưỡng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra những món ăn ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức đồ uống thơm ngon, dễ làm thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.
Món bắp bò sốt tương thành phẩm được mọi người yêu thích
Thịt bò được luộc chín, ướp trong hỗn hợp nước tương thơm ngon, lạ miệng, 1, 2 ngày là có thể sử dụng được. Từng miếng thịt bò đều có thớ trong, màu nâu nhạt, mềm, thơm, được tẩm nước tương đậm đà, cay cay đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích thú. Gắp miếng thịt bò ngâm nước tương rồi uống một chút rượu cay để đảm bảo hương vị tiếp tục phát huy.
Thịt xông khói chua
Nếu là người sành ăn, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với hương vị món thịt chua đặc sản Phú Thọ. Đây thực sự là món ăn nổi tiếng miền Bắc, dù có ăn bao nhiêu bia cũng sẽ khiến bạn say khướt.
Thịt chua là đặc sản của Phú Thọ, không gì bằng vài chai.
Trộn đều thịt lợn với muối và bột gạo, ủ hoàn toàn trong hộp kín có lá ổi trong 3-4 ngày rồi nấu ngay. Thành phẩm thịt có vị chua nhẹ, bùi bùi cùng vị cay của tỏi, ớt khiến ăn vô cùng sảng khoái.
Thái Thanh Hoa
Nem chua xuất hiện nhiều lần ở nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng ở Thanh Hóa hương vị của món ăn này rất độc đáo và thu hút du khách bốn phương mỗi lần.
Nem Bàu Bắc Ninh
Cơm nem Bùi Bắc Ninh thơm đậm đà, thịt nạc, mềm ngọt, mỡ đầy đặn, vỏ dai, ăn rất ngon.
Đặc biệt là món nem cuốn lá vả hòa quyện vị chát, ngọt dịu, chấm trong bát nước mắm đậm đà, ăn đi ăn lại không biết chán.
Bồ câu múc bánh gạo
Bánh gạo bồ câu nướng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng bia hoặc giải trí.
Top 5 Món Uống Miền Nam
Gỏi tôm măng cụt
Dễ dàng nhận thấy ẩm thực miền Nam đặc trưng bởi việc thường xuyên sử dụng trái cây trong chế biến món ăn. Gỏi tôm măng cụt là một trong những món ăn đơn giản, ngon miệng tuyệt vời để uống cùng rượu vang.
Đĩa salad đậm đà, sảng khoái, thích hợp uống bia vào mùa hè
Tôm tươi ngọt, măng cụt xanh hơi chua, cà rốt và rau giòn ăn kèm với salad trộn chua ngọt, ăn kèm bánh tráng tôm và bánh tráng, đảm bảo ngon tuyệt. Cho dù bạn đang tổ chức một buổi họp mặt lớn tại nhà hay chỉ chiêu đãi những vị khách quen thuộc, hãy trình bày món salad độc đáo và hấp dẫn này.
Gà nướng đất sét
Nó vẫn là thức uống tinh túy của món ăn miền Nam đơn giản và thơm ngon mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua. Nguyên liệu đơn giản, không hề sang trọng chút nào nhưng hương vị lại thơm ngon khó cưỡng.
Gà địa phương bọc lá sen, đảm bảo ngon
Vì vậy, hãy sơ chế thịt gà, ướp gia vị rồi gói chặt trong lá chuối. Ở bên ngoài, phủ một lớp đất sét và nướng, thế là xong. Sau khi nướng, hãy bẻ lớp đất sét ở bên ngoài để có mùi thơm nồng nàn khiến bụng bạn cồn cào. Nếu trên bàn rượu có một đĩa gà quay địa phương, các quý ông chắc chắn sẽ thích. Không cần cắt gì cả, chỉ cần ăn, xé nhỏ và uống một ly rượu cay. Đây là cách tiêu chuẩn của người phương Tây thưởng thức món ăn này.
cá đen nướng
Ở miền Nam gọi là cá đen, ở miền Bắc gọi là cá quả hay cá trầu. Nhưng dù tên gọi thế nào thì sự thay đổi này vẫn mang đến những món ăn, đồ uống thơm ngon. Thịt cá ngọt, dai, chắc và thơm chứ không giòn chút nào.
Cá đen nướng là món ăn vặt siêu ngon ai cũng thích
Hơn nữa, cách nướng cá đen cũng rất đơn giản. Chuẩn bị cá và nướng trong đống rơm đang cháy cho đến khi lớp vảy bên ngoài gần như đen thì vớt ra những phần cháy khét và thưởng thức.
Khi chế biến món cá đen nướng bạn nhớ cho thêm một bát muối ớt cay để ăn cùng nhé.
Lẩu cá Linh Điếm
Nếu có dịp đi vào miền Nam, đặc biệt là miền Tây, bạn nhất định phải thử trải nghiệm ăn lẩu mực hấp.
Lẩu cá lăng thơm ngon, bốc khói
Vì thế, cá Linh không chỉ có thể dùng để làm nước mắm mà còn có thể nấu món lẩu vô cùng thơm ngon. Nguyên liệu của món lẩu đơn giản, không cầu kỳ, đáp ứng được tiêu chuẩn của những món ăn bình dân để uống. Nhưng món lẩu này cũng có thể coi là món ăn đặc biệt được chào đón. Hương vị thơm ngon, độc đáo khiến không ai có thể cưỡng lại được.
Nước cốt lẩu ngọt, cá béo, hoa đinh hương, cành hoa súng,… Ăn một lần là nhớ mãi hương vị này.
Salad bên Pakistan
Nếu bạn đi Tây uống rượu và được phục vụ một đĩa gỏi “bó hoa” thì bạn là một vị khách quý ghé thăm cửa nhà mình. Điều làm nên món gỏi Ba Khía kiểu phương Tây nổi tiếng là nước mắm Ba Khía được xay nhuyễn và lấy nước cốt để làm nước sốt gỏi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đu đủ căng mọng, săn chắc, giòn và đầy mùi thơm.
Món gỏi ba màu cực kì ngon, mềm, căng mọng, thịt chắc.
Thức uống này còn có hành phi và đậu phộng rang thơm lừng, khá vừa miệng. Đảm bảo thực khách không thể dừng lại khi đã cầm đũa.
Tóm lại
Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ với bạn gợi ý chi tiết 10 món ăn ngon, dễ làm và hoàn hảo cho cả gia đình. Hầu hết đều là món uống bình dân và là món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Bắc, miền Nam. Mỗi món ăn đều có một hương vị riêng, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần là nghiện và muốn ăn lại lần nữa. Hãy lưu ngay và chuẩn bị sẵn sàng mỗi khi bạn tổ chức một bữa tiệc hoặc mời khách đến dự.
Ý kiến bạn đọc (0)