Mủ trôm từ lâu đã được coi là thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc của người Việt. Không những vậy, thức uống này còn được coi là một bài thuốc dân gian. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về mủ Trôm là gì, tác dụng của mủ Trôm đối với sức khỏe và nhận biết được tác hại của mủ Trôm nhé!
Latex Trôm là gì?
Định nghĩa mủ trôm là nhựa được chiết xuất từ cây trôm, có màu trong suốt hoặc trắng đục, sền sệt, vón cục. Khi ngâm vào nước lạnh, nhựa biến thành chất keo giống như tổ chim.
Tên khoa học của cây Trôm là Sterculia Foetida là cây thân gỗ lâu năm, cây trưởng thành có chiều cao từ 3 đến 9 mét. Lá cây Trôm có hình con vịt (thường dễ nhầm với cây bông), hoa có lá đài màu đỏ, khi trưởng thành quả to và xếp thành chùm. Khi trưởng thành, quả rỗng và có hạt màu đen. Hạt, vỏ cây, lá và mủ trôm đều có thể dùng làm thuốc, trong đó mủ trôm là phổ biến nhất. Ngoài ra, gỗ bayberry còn có thể dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm…
Phân loại mủ Trôm
Hiện nay mủ Trôm thường được phân loại theo công nghệ chiết mủ, chủ yếu được chia làm 2 loại:
– Mủ Trôm loại 1 (Fiber Trom Latex): Đối với loại mủ này sau khi thu hoạch sẽ được xe thành sợi, loại bỏ những phần ố vàng, nhuộm màu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô.
– Mủ trôm loại 2 (mủ trôm màu vàng): Mủ trôm thu hoạch sẽ được loại bỏ tàn dư cây sau đó phơi khô.
Lợi ích của mủ trôm
Theo Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, chứa hàm lượng khoáng chất cao như magie, kẽm, kali, canxi, natri, sắt, glucose và chất xơ nên có nhiều công dụng như:
-Hỗ trợ ổn định đường huyết: Theo nghiên cứu, mủ trôm có khả năng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. – Làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể: Mủ trôm chứa hàm lượng cao chất xơ, nước và khoáng vi lượng, giúp mát gan, thanh nhiệt.
– Giúp làm đẹp da: Mủ trôm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của da, giúp da hồng hào, tươi sáng. Không chỉ vậy, sử dụng mủ Trôm còn có thể giúp giảm cân và giữ dáng. Khi uống nước ép mủ trôm, chúng ta sẽ có cảm giác no ngay, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả. Đây là sự lựa chọn tốt cho các chị em đang tìm kiếm thực phẩm giảm cân – Mủ Trôm Nha Khoa: Mủ chôm chôm dùng để làm keo giữ các răng giả lại với nhau. Ngoài ra, còn có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mạnh mẽ – Giúp an thần, giảm căng thẳng: Sử dụng thường xuyên Cao su Trôm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đưa đến giấc ngủ sâu hơn và bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn.
Cách lấy mủ từ Trôm dễ nhất
Hiện nay, người ta thường sử dụng các phương pháp sau để lấy mủ cây Trôm:
– Cách 1: Khoét một lỗ rộng 10 cm, sâu 5 – 7 cm trên thân cây, nghiêng vết loét để mủ mới chảy ra và được thu lại. Để vài ngày mủ Trôm tươi sẽ xuất hiện, bây giờ bạn phơi khô và lấy một ít mủ Trôm khô – Cách 2: Cắt cành trôm rồi ngâm trong nước khoảng 2 phút. – Phải mất 3 giờ để nhựa tan chảy. Với phương pháp này, mủ Trôm chỉ có thể sử dụng ngay và không thể bảo quản lâu dài.
Cách Nấu Mủ Trôm Phổ Biến Hiện Nay
Mủ trôm có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống thơm ngon, xin giới thiệu với các bạn một số cách sử dụng mủ trôm thơm ngon, đơn giản:
Cách nấu gel nha đam với đường phèn
nguyên liệu đã chuẩn bị
– 5g mủ trôm – 300g Nha đam tươi – 200g Đường phèn – Lá dứa – 50g Hạt Chia
Các bước trộn mủ Trôm và đường phèn
– Bước 1: Ngâm mủ cao su
Ngâm mủ trong nước phải đun sôi và để nguội. Mủ có thể được nung một thời gian ngắn trước khi ngâm để giúp nó nở ra nhanh chóng và giảm độ nhớt. Để đảm bảo vệ sinh, mủ Trôm nên được ngâm trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để mủ nở ra hoàn toàn cần ngâm từ 12-24 giờ. Lưu ý dùng mủ ngâm nở không nở hết sẽ ảnh hưởng đến ruột, vì nhựa sẽ tiếp tục hút nước và nở ra sau khi vào ruột. đường tiêu hóa.
– Bước 2: Chế biến nha đam
Loại bỏ rễ của lô hội và cắt thành từng miếng để dễ bóc vỏ hơn. Gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho hết nhớt, vớt ra để ráo nước.
– Bước 3: Đun sôi nước đường
Chuẩn bị nồi, cho 1,5 lít nước, đường phèn và lá dứa vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi đường tan và lá dứa tỏa mùi thơm thì cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.
– Bước 4: Trộn thành phẩm
Để nước đường nha đam nguội, rót ra ly, thêm mủ trôm bao nhiêu tùy thích, sau đó thêm hạt chia, đá viên vào khuấy đều và thưởng thức.
Cách làm trà mủ hạt sen nhãn
nguyên liệu đã chuẩn bị
– 20g mủ Trôm – 50g nhãn khô – 100g hạt sen khô – 200g đường phèn
Các bước làm mủ tre luộc nhãn và hạt sen
– Bước 1: Ngâm mủ Trôm trong nước sôi, để nguội trong 24 giờ cho mủ nở ra hoàn toàn rồi rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất.
– Bước 2: Luộc hạt sen và nhãn. Rửa sạch hạt sen với nước, ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 giờ, thêm 1,5 lít nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ đun khoảng 30 phút cho đến khi sen nở. hạt đã được nấu chín. Bước tiếp theo làm mềm, cho nhãn và đường phèn vào nồi hạt sen, nấu khoảng 10 phút cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.
– Bước 3: Thành phẩm Để trà nguội, cho mủ trôm vào nồi khuấy đều, múc trà ra tô, thêm đá viên và hạt chia (nếu thích) là bạn đã có món tráng miệng mủ trôm mát lạnh, thơm ngon .
Tác hại của mủ trôm
Mủ trôm rất lành tính và không độc hại nhưng tính mát, nhuận tràng của nó có thể gây ra một số phản ứng bất lợi.
– Giải nhiệt: Mủ trôm không bao giờ nên dùng để giải khát sau khi đi nắng về vì có thể gây cảm lạnh hoặc ảnh hưởng xấu đến tim mạch do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Hậu quả có thể gây chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. – Thuốc nhuận tràng: Dùng quá nhiều hoặc quá thường xuyên dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy tránh sảy thai.
Ngoài ra, người đang dùng thuốc để chữa bệnh không nên dùng mủ Trôm vì độ nhớt của mủ Trôm cao dễ làm tăng khả năng hấp thu thuốc vào máu. Nếu vẫn muốn sử dụng Trom Latex thì nên thực hiện sau khi uống thuốc ít nhất 1 giờ.
Cách bảo quản mủ Trôm?
– Nên bảo quản mủ Trôm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Hãy chú ý đến thời hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ ngày sản xuất. Nếu để mủ trôm quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm dần, từ đó làm giảm hiệu quả – Mủ trôm ngâm trong nước nên bảo quản ở nơi mát trong tủ lạnh và dùng trong ngày, tránh để lâu. – Ngoài ra, khi mua mủ Trôm bạn nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Địa chỉ bán mủ Trôm uy tín, chất lượng tại TP.HCM
Tại TP.HCM có rất nhiều địa chỉ bán mủ trôm nhưng để tìm được địa chỉ bán hàng uy tín không phải là điều dễ dàng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một công ty bán mủ trôm khô uy tín, giá cả phải chăng: Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng.
– Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM – Số điện thoại: 0926456456 – Website đặt hàng: https://omega3.vn/mu-trom.html
Tóm lại
Ngoài ra, khi có ý định mua mủ Trôm để sử dụng, bạn nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và có hướng dẫn sử dụng. Qua những công dụng của mủ trôm được chia sẻ ở trên, cũng như những lưu ý trong khâu chế biến, tác hại của mủ trôm, hy vọng các bạn biết cách pha chế những thức uống thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức và đạt hiệu quả cao nhất.
Ý kiến bạn đọc (0)