Sức khỏe

Mướp đắng kỵ gì nhất? Có chất gì? Ai không nên ăn mướp đắng

8
Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? 1

Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tự nhiên, không phải ai cũng ăn được nhưng một khi đã ăn và biết những điều kiêng kỵ của mướp đắng sẽ gây nghiện và rất có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể điều cấm kỵ nhất của mướp đắng là gì? Chất gì có trong đó? Ai không nên ăn mướp đắng?

Như chúng ta đã biết, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng sẽ có những “điều cấm kỵ” riêng nếu không tuân theo và sử dụng không đúng cách, không những không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể. Điều tương tự cũng xảy ra với mướp đắng, có thể gây nguy hiểm khi trộn chung với những thực phẩm cấm kỵ.

Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? 1

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về vấn đề này!

Mướp đắng chứa những chất gì?

Theo Đông y, mướp đắng có tính lạnh, vị đắng, đi vào các kinh Tỳ, dạ dày, tim, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. viêm, mụn sẩn, sỏi đường tiết niệu, viêm kết mạc cấp tính hay tiểu đường…

Y học hiện đại cho rằng mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao tới 120 mg, cao hơn nhiều so với hàm lượng vitamin C trong nhiều loại thực phẩm khác, trong đó chỉ có 80 mg trong dâu tây và 90 mg trong chanh. mg.

Điều cấm kỵ nhất khi ăn mướp đắng là gì?

Mướp đắng và tôm không hợp nhau

Mướp đắng chứa một lượng lớn vitamin C. Khi kết hợp với tôm hoặc các động vật khác có chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5 khác nhau sẽ xảy ra phản ứng chuyển đổi các hợp chất asen hóa trị 5 thành hợp chất asen (còn gọi là asen). Asen là chất độc cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người nếu cơ thể hấp thụ.

Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? 2Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? 2

Mướp đắng và trà xanh không tương thích

Nếu thêm mướp đắng sau bữa ăn thì không nên uống trà xanh sau bữa ăn và chỉ có thể uống cách nhau vài giờ. Nếu cố tình uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng sẽ gây hại cho đường ruột và dạ dày.

4 Những điều kiêng kỵ về mướp đắng là gì?4 Những điều kiêng kỵ về mướp đắng là gì?

Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? Mướp đắng ghét măng cụt

Nếu ăn mướp đắng và măng cụt cùng lúc, hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương và cơ thể sẽ vô cùng khó chịu. Vì vậy, hai loại thực phẩm này nên ăn cách nhau vài giờ để cơ thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ.

3. Mướp đắng có những điều kiêng kỵ gì?3. Mướp đắng có những điều kiêng kỵ gì?

Sườn heo chiên khổ qua

Khi cơ thể ăn mướp đắng và sườn heo chiên cùng lúc, các chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này sẽ phản ứng tạo thành canxi oxalat, có khả năng ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Ai không nên ăn xơ mướp?

Người bị huyết áp thấp và hạ đường huyết

Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, hạ đường huyết nhưng lại có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Vì vậy, nếu bị hạ huyết áp hoặc hạ đường huyết thì không nên ăn mướp đắng. Ngoài ra, những người có huyết áp hoặc lượng đường trong máu bình thường không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Người bị thiếu canxi

Như đã đề cập ở trên, mướp đắng chứa một lượng lớn axit oxalic, có thể ức chế sự hấp thu canxi trong cơ thể. Vì vậy, nếu bị thiếu canxi thì không nên ăn mướp đắng. Trong quá trình làm mướp đắng, mướp đắng nên được chần qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ mùi vị mướp đắng và hàm lượng axit oxalic có hại cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng chứa chất dinh dưỡng có thể gây chảy máu, co bóp tử cung và thậm chí sảy thai. Vì vậy, nếu bà bầu ăn nhiều mướp đắng có thể kích thích tử cung, dẫn đến sinh non. Đối với phụ nữ đang cho con bú, không nên ăn quá nhiều, nhất là với số lượng lớn, vì một số thành phần “xấu” sẽ thẩm thấu vào cơ thể mẹ và truyền sang con qua sữa mẹ.

5. Mướp đắng có những điều kiêng kỵ gì?5. Mướp đắng có những điều kiêng kỵ gì?

Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa

Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa có thể bị các vấn đề về dạ dày hoặc tiêu chảy nếu ăn nhiều mướp đắng.

Người mắc bệnh gan và thận

Mướp đắng thực chất rất khó tiêu, có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, gây áp lực lên chức năng gan thận nên người mắc bệnh gan thận không nên ăn mướp đắng.

Người bị thiếu men G6PD

Thiếu G6PD là một rối loạn di truyền phổ biến trong đó cơ thể không có đủ enzyme G6PD – glucose-6-phosphatase – để duy trì chức năng bình thường của hồng cầu. Người mắc bệnh này có thể gặp các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, sốt, thiếu máu, thậm chí hôn mê trong trường hợp nặng sau khi ăn mướp đắng.

6 Những điều kiêng kỵ về mướp đắng là gì?6 Những điều kiêng kỵ về mướp đắng là gì?

Người vừa mới phẫu thuật

Kết quả nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa thành phần ức chế quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, nếu mới phẫu thuật, bạn không nên ăn mướp đắng ít nhất hai tuần trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Tóm lại

Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì. Quả thực, loại thực phẩm này tốt nhưng nếu không biết những kiêng kỵ cụ thể và không biết cách sử dụng đúng cách thì cũng có thể gây hại rất lớn.

Xem thêm:  Ăn trứng nhiều có tốt không? Ăn trứng vịt nhiều có tốt không?

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm