Nấm là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thường được sử dụng trong các món mặn và món chay. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú ý khi chế biến nấm. Trong bài viết hôm nay, Hải Dương News sẽ giải đáp câu hỏi sau: Loại nấm nào cấm kỵ nhất? Những thực phẩm cấm kỵ đối với nấm? Những sai lầm khi chế biến nấm thành món ăn ít người biết đến.
Tất cả các chuyên gia ẩm thực, dinh dưỡng đều khẳng định nấm ăn rất lành tính và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp con người.
Đáng chú ý nhất, nấm chứa tới 60 khoáng chất và có lượng protein cao gấp 3-4 lần so với tất cả các loại trái cây và rau quả khác. Các loại nấm thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam bao gồm nấm kim châm, nấm rơm, nấm trắng, nấm tai mèo, nấm hương, nấm linh chi, nấm coprinus…
Những hiểu lầm trong quá trình chế biến nấm ăn được
Khi chế biến nấm thành các món ăn phải hết sức lưu ý một vấn đề mà nhiều người gặp phải.
Rửa nấm thật sạch trước khi chế biến
Trên thực tế, nấm trồng môi trường hoặc nhân tạo đều được trồng trong môi trường sạch nên không cần thiết phải rửa nấm quá kỹ, thậm chí làm mất đi chất dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Hơn nữa, rửa nấm quá lâu sẽ khiến thân nấm hấp thụ một lượng lớn nước, khiến nấm sau khi nấu bị nhạt màu và không còn đậm đà, thơm ngon như trước.
Vì vậy, trước khi chế biến, bạn chỉ cần rửa nấm một lần bằng nước sạch, sau đó cắt bỏ chân nấm và để ráo nước.
Nấu các món nấm trong chảo nhôm
Hãy nhớ rằng các hoạt chất trong nấm có thể phản ứng với nhôm khiến nấm chuyển sang màu đen, vừa mất thẩm mỹ vừa có hại cho sức khỏe.
Thêm quá nhiều dầu ăn
Trước khi biết nấm nào chống chỉ định, bạn cần biết những sai lầm thường mắc phải khi chế biến nấm hàng ngày, một trong số đó là cho quá nhiều dầu ăn.
Như đã đề cập trước đó, thân nấm dễ hút nước và chất lỏng nên khi nấu nếu cho quá nhiều dầu ăn, nấm sẽ hút hết dầu bên trong và cản trở cơ thể hấp thụ các chất trong nấm.
Ngay cả nấm nhiều dầu mỡ cũng có thể gây khó tiêu, đầy hơi và trào ngược.
Xem thêm>>Những điều kiêng kỵ khi ăn tôm là gì? [Tôm kỵ với rau gì nhất?] [Ai không nên ăn tôm?]
Không nấu chín nấm hoàn toàn
Thực tế, nấm chỉ chín hẳn sau khi nấu khoảng 5 – 10 phút. Ăn nấm chưa nấu chín có thể gây khó tiêu, vi khuẩn trong nấm không bị tiêu diệt có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại.
Ngoài ra, nấm nấu trên lửa nhỏ sẽ không còn ngon như ban đầu, món ăn sẽ mất đi hương vị và màu sắc, làm giảm tính thẩm mỹ rất nhiều. Các chuyên gia khuyên bạn nên chiên nấm ở lửa lớn để nấm có hương vị thơm ngon hơn.
Đổ hết nước đã ngâm nấm khô đi
Đối với nấm khô cần ngâm nước một lần nữa để nấm mềm trong quá trình chế biến. Và hầu hết mọi người đều vứt bỏ phần nước ngâm này vì cho rằng đó là nước bẩn.
Nhưng trên thực tế, nước ngâm nấm mới là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, và phần nấm bạn ăn đôi khi chỉ là “thân thịt” của nó.
Vì vậy, nước ngâm cần phải ráo nước, cặn bã bỏ đi, nước dùng để nấu canh, món hầm sẽ có hương vị thơm ngon.
Xem thêm >> 2 cách làm gà hấp nấm rơm và gà hấp nấm hương
Những điều cấm kỵ khi ăn nấm là gì?
Như đã nói, nấm là loại thực phẩm lành tính, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Y học cổ truyền cho rằng nấm có tính vị ngọt, tính mát, ăn nhiều sẽ gây cảm lạnh, khó tiêu. Hơn nữa, nếu không biết cách chế biến và kết hợp nấm với các món ăn, đồ ăn, đồ uống thì chắc chắn sẽ biến chúng thành những thực phẩm có hại cho cơ thể.
- Không nên uống đồ lạnh khi ăn nấm, vì nấm có tính lạnh, nếu uống trà đá, đồ uống lạnh và các đồ uống lạnh khác… sẽ khiến người ta cảm thấy lạnh, khó chịu, thậm chí còn bị đau bụng, tiêu chảy. ..
- Không nên uống rượu khi ăn nấm vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc rượu do nồng độ aldehyde trong máu quá cao. Tình trạng này sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, nóng mặt, tức ngực, tim đập nhanh, khó thở,… Cực kỳ nguy hiểm.
- Nấm mèo đen không tương thích với củ cải vì enzym trong củ cải kết hợp với nhiều hoạt chất sinh học có trong nấm có thể gây viêm da, ngứa, phù nề…
- Nấm tai mèo (nấm mộc nhĩ) không nên ăn cùng trứng vịt hoặc các loại hải sản khác.
- Nấm trắng (tai lụa) không nên ăn cùng hải sản.
Trên đây là danh sách các loại nấm chống chỉ định cùng với cách chế biến, sử dụng nấm tốt nhất để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe.
Đặc biệt những người thường xuyên bị chướng bụng, khó tiêu tốt nhất nên hạn chế ăn nấm vì chúng có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Tham khảo=>> [Cây hương thảo] Công dụng của cây hương thảo, phương pháp trồng và chăm sóc
Tóm lại
Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chế biến các món nấm mỗi ngày. Bằng cách hiểu loại nấm nào là điều cấm kỵ nhất? Những sai lầm thường gặp khi chế biến nấm, bạn sẽ có cách xay an toàn hơn cho cả gia đình. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)