Chắc hẳn nhiều người đã từng chứng kiến những trường hợp ngộ độc rượu nguy hiểm trong đời. Đặc biệt hiện nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại rượu giả, kém chất lượng, chứa nhiều chất có nguy cơ gây ngộ độc cao. Ngộ độc rượu thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhịp tim, nhịp hô hấp, nhiệt độ cơ thể, thậm chí dẫn đến hôn mê và tử vong nếu uống một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn.
Đây là vấn đề thường gặp khi rượu dở ngày càng phổ biến. Vậy bị ngộ độc rượu nên ăn gì? phải làm gì? Cần chuẩn bị sẵn các biện pháp sơ cứu ngộ độc rượu khi cần thiết.
Chứng nghiện rượu là gì?
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn. Cồn trong rượu vang ở nhiều dạng khác nhau như ethanol, rượu isopropyl, metanol hoặc ethylene glycol, có thể gây ra nhiều loại ngộ độc khác nhau, từ nhẹ đến nặng và thậm chí cần điều trị khẩn cấp.
Chất cồn trong rượu vang, không giống như các chất khác, cần nhiều thời gian để tiêu hóa sau khi hấp thụ vào cơ thể. Rượu được cơ thể hấp thụ nhanh chóng nhưng phải mất vài giờ để tiêu hóa và đào thải. Hầu hết các chất trong rượu đều được chuyển hóa ở gan nên càng uống nhiều rượu thì nguy cơ ngộ độc gan càng cao.
Bất cứ khi nào bạn nhận thấy các triệu chứng ngộ độc rượu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Phải làm gì nếu bị ngộ độc rượu?
Ngộ độc rượu hiện được xếp vào loại cấp cứu. Trong trường hợp nhẹ, người bị nhiễm độc không thể đi bộ, lái xe, vận hành máy móc, v.v. Lúc này, người bệnh nên được cho ăn nhiều thức ăn giàu tinh bột như mì, cháo, cơm, v.v. và uống một ít đường. Nước. Khi ngủ, người bệnh nên ở tư thế nằm để giữ ấm cơ thể, đầu và vai cao hơn cơ thể. Đặc biệt, cần có người theo dõi nhịp thở, nhịp tim, tình trạng… và nếu cần thiết thì theo dõi bệnh nhân để phát hiện các triệu chứng nặng hơn.
Nếu ai đó bị ngộ độc rượu nghiêm trọng, bạn cần gọi xe cấp cứu ngay lập tức và cung cấp cho bác sĩ những thông tin hữu ích, chẳng hạn như loại rượu mà bệnh nhân uống và lượng rượu họ đã uống. Trong khi chờ đợi, bạn phải sơ cứu cho bệnh nhân tại chỗ. Các phương pháp sơ cứu như sau:
- Luôn ở bên cạnh bệnh nhân, đặc biệt nếu họ bất tỉnh. Khi ngộ độc rượu, người bệnh có thể nôn mửa, không thở được dẫn đến ngạt thở, ngạt thở. Vì vậy, bạn cần có mặt để giúp đỡ họ khi nôn mửa gây ngạt thở.
- Khi bệnh nhân buồn nôn, hãy giúp họ ngồi dậy và nếu nằm, hãy quay đầu sang một bên để tránh ngạt thở. Điều quan trọng nhất là giữ cho họ tỉnh táo, tránh rơi vào tình trạng hôn mê, nếu không sẽ khó hồi phục.
- Nếu bệnh nhân đột nhiên thở yếu hoặc thậm chí ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo tại chỗ.
- Không bao giờ để bệnh nhân ngã, va đập vào vật cứng hoặc vô tình cho vật cứng vào miệng.
Bị ngộ độc rượu nên ăn gì?
Khi nghiện rượu, cơ thể người bệnh rất yếu và cần được nuôi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu. Ngoài việc uống nước chanh muối, nước gừng, nước chanh mật ong, nước chanh và các loại đồ uống có tác dụng giải độc hiệu quả, bạn cũng nên cho người bệnh một số món ăn có tác dụng giải độc hiệu quả như:
Gà Nướng Sả Gừng
Gừng và sả là hai nguyên liệu có thể giúp giải tỏa cơn say. Ngoài ra, sả còn chứa nhiều thành phần có lợi như nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn; gừng chứa các hợp chất chống viêm, chống sưng tấy, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng. Vì vậy, ăn các món kết hợp gừng và sả như gà nướng gừng sả sẽ rất có lợi cho người uống nhiều rượu hoặc mắc chứng nghiện rượu.
Súp kim chi thịt bò
Kim chi là thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh nguy hiểm khác liên quan đến hệ tim mạch. Kimchi chứa lượng lớn allicin và selen, giúp ức chế sự hình thành cholesterol và chất béo trong cơ thể. Và quan trọng nhất, món ăn này còn có tác dụng giải rượu, giải độc cực kỳ hiệu quả.
Súp thịt bò và tảo bẹ
Khi nói đến người nghiện rượu, chúng ta không thể không nhắc đến rong biển và canh thịt bò. Thịt bò là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt rong biển chứa hàm lượng cao chất phân bón và tảo mannitol là hoạt chất giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Những hoạt chất này kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày đồng thời đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố và chất thải ra khỏi ruột.
Ngoài ra, món súp tiện lợi và bổ dưỡng này còn có thể giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng hồi phục và tỉnh táo hơn sau khi uống.
Canh chua khế
Canh chua khế là món ăn vô cùng đơn giản và quen thuộc với người Việt từ lâu đã trở thành món ăn giải khát hiệu quả. Không những vậy, súp khế chua còn chứa lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, hạ sốt, trị tiêu chảy, hạ đường huyết, cầm máu.
Tóm lại
Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về ngộ độc rượu và kiến thức sơ cứu sau ngộ độc rượu. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống này.
Ý kiến bạn đọc (0)