Thịt gà là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng protein chủ yếu cho cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn và thịt bò cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe con người. Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Thịt gà từ lâu đã là món ăn quen thuộc với mọi gia đình với những món ăn phong phú, hấp dẫn. Nhưng theo dân gian, những người bị gãy xương, có vết thương hở, phẫu thuật không nên ăn thịt gà vì có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn. Vậy điều này đúng hay sai? Người bị gãy xương có nên ngừng ăn thịt gà hay cùng xem.
Ảnh hưởng sức khỏe của gà
Theo Đông y, gà có tên là kê và được chia thành đực và cái. Thịt gà trống có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ khí, bảo khí, bổ tim, chống sẩy thai, giúp cơ xương, trị phù thũng, giữ nước, tê tê. Đồng thời, thịt gà có vị chua, tính bình, không độc, có tác dụng chữa phong hàn, thấp khớp, gãy xương, chảy máu, tiết dịch âm đạo.
Theo kết quả nghiên cứu y học hiện đại, thịt gà chứa protein, lipid, khoáng chất canxi, sắt, phốt pho và vitamin A, C, E, v.v., có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà giúp bồi bổ cơ thể, phục hồi thể lực, thích hợp với các tình trạng thể chất suy nhược, suy dinh dưỡng, trẻ sơ sinh ít sữa, hạ thân nhiệt sau sinh.
Bị gãy xương có nên tránh ăn thịt gà?
Theo quan niệm cổ xưa, ăn thịt gà khi người bị gãy xương hoặc sau khi sinh mổ có thể gây ngứa và khiến bệnh nặng hơn. Nhưng hãy xem việc không ăn thịt gà sau đó là đúng hay sai nhé.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Mui Hồng (Phó Giám đốc Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân kể cả người có vết thương hở, người vừa mới phẫu thuật hoặc gãy xương không cần phải nhịn ăn, thậm chí nên ăn nhiều. Thực phẩm giàu protein và canxi có thể giúp vết thương nhanh lành và cơ thể phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, theo Tây y, người bệnh vẫn có thể sử dụng thịt gà trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Vì vậy, nếu chỉ là vết gãy nhỏ và không gây tụ máu, bạn vẫn có thể ăn thịt gà để giúp vết thương mau lành.
Nhưng nếu bạn có cơ thể nhạy cảm, bị gãy xương phải phẫu thuật thì vẫn nên tránh ăn thịt gà để tránh tình trạng ngứa da, để lại sẹo hoặc vết thương lâu lành, gây mủ. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như sụn, sườn, tôm, cua, cá… Đợi xương lành hẳn mới bổ sung thêm món gà để bồi bổ cơ thể.
Ai không nên ăn thịt gà?
Ngoài việc tránh gãy xương và tránh ăn thịt gà, sách Đông y còn ghi lại những truyền thống dân gian cho rằng không nên ăn thịt gà trong những trường hợp sau.
– Với người có vết thương, tính nóng của thịt gà sẽ gây sưng, đau, chảy mủ ở vết thương. Khi bệnh nhân ăn nhiều thịt gà, da sẽ lâu lành hơn và dễ bị nhiễm trùng. Điểm này có thể thấy rõ qua lời dạy của các bậc tiền nhân: “Chó có da gà có xương”. Nếu bạn có vết thương hở thì không nên ăn thịt gà, nhưng nếu bạn bị gãy xương hoặc đau nhức xương thì nên ăn thịt gà.
– Một số người không nên ăn thịt gà sau phẫu thuật vì có thể gây ngứa da. Nên ăn khi da đang lành.
– Người bị thủy đậu cũng phải kiêng thịt gà, đặc biệt là da gà. Ăn da gà có thể gây ngứa vùng bị thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
Khi bị sỏi thận, người bệnh cũng được khuyên nên kiêng thịt gà vì đây là thực phẩm giàu protein và do đó làm tăng hàm lượng axit oxalic trong nước tiểu, có thể dẫn đến hình thành sỏi.
Tóm lại
Cho đến nay, chúng ta đã xem xét tình trạng gãy xương và bỏ ăn thịt gà. Theo bài viết trên, người bị gãy xương hoặc sinh mổ không nhất thiết phải kiêng thịt gà mà điều này còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Sau khi đọc bài viết dưới đây bạn sẽ tìm được những kiến thức hữu ích nhất mà bạn nên đọc. Nhớ chia sẻ cho mọi người, hiểu rõ về xương gãy và tránh ăn thịt gà nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)