Cẩm nang

Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy

12
xào

Hôm nay mình tổng hợp cách nấu của mình trên NGON nên mình nghĩ ra cách viết một bài chi tiết để giới thiệu toàn diện hơn và để tất cả các bà nội trợ tại nhà biết. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng, chủ nhà hàng… hầu như ai cũng đã thành thạo những phương pháp chế biến món ăn cơ bản này.

Nói một cách đơn giản: nấu ăn là một nghệ thuật, và người đầu bếp là một nghệ sĩ, đó là cả một quá trình từ chuẩn bị nguyên liệu đến chuẩn bị và nấu nướng, trang trí, sắp xếp món ăn sao cho hợp lý và đẹp mắt.

Nhưng ở nhà thì không cần xinh đẹp cầu kỳ chỉ cần đồ ăn ngon phải không nào? Điều này đúng nhưng chưa đủ, chẳng hạn gia đình bạn có khách hay bạn bè tới thăm thì việc thưởng thức một đĩa cơm thịnh soạn cũng sẽ ghi điểm rất nhiều.

Nếu bạn nhớ các phương pháp chế biến thức ăn cơ bản từ lớp công nghệ lớp sáu, bạn chợt nhận ra rằng mình đã học được chúng. Theo sách lý thuyết, có hai phương pháp chế biến thực phẩm: dùng nhiệt và không dùng nhiệt. Nhưng vì có nhiều thuật ngữ mà tôi cảm thấy nhiều người chưa hiểu, ít để ý đến trong cuộc sống, hay xuất phát từ các món ăn hàng ngày nên tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách nấu ăn cơ bản và hiệu quả nhất.

ghi chú: Nguyên liệu làm nên món ăn cũng phải được chuẩn bị trước khi chế biến.

Cách chế biến món ăn cơ bản nhất

xào

Xào là phương pháp nấu thức ăn nhanh chóng bằng cách sử dụng một lượng nhỏ dầu và đảo nhiều lần trên chảo. Khi nói đến món xào, chính sự kết hợp giữa các nguyên liệu, gia vị đã tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Ví dụ như lòng xào bí đao, măng tây xào bò…

xàoxào

Rau hấp

Hấp là phương pháp nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng sức nóng của hơi nước. Trong phương pháp này, nguyên liệu chế biến không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được tách ra thông qua một thiết bị gọi là bể nước. Nhiều bạn có thể sử dụng bát, giỏ hoặc đan lát tre làm công cụ -> cả hai đều được. Bằng cách này, thực phẩm không bị trộn lẫn với nước trong quá trình chế biến và do đó giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần sơ chế, làm sạch nguyên liệu (một số món còn được ướp gia vị), sau đó hấp theo thời gian tương ứng với từng món. Cách hấp rau củ rất đơn giản, tiết kiệm thời gian và các chi phí nguyên liệu khác.

Rau hấpRau hấpRau hấp

Món luộc

Hấp là nấu bằng hơi nước, còn luộc là nấu thức ăn tiếp xúc trực tiếp với sức nóng của nước. Nó còn phụ thuộc vào yêu cầu chế biến của từng món ăn, lượng nước và việc cho thức ăn vào ngay sau khi nước nguội (thịt lợn, thịt gà…) hay sau khi nước luộc (rau, củ luộc…) .

nấu ănnấu ănRau luộc

món nướng

Nướng là phương pháp nấu thức ăn bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp từ lò nướng, kebab hoặc luồng không khí trong lò, thường ở dạng than nóng. Hầu hết các món nướng đều được ướp trước với ít hoặc không có chất béo.

Rau củ nướngRau củ nướngChảo nướng

Rau củ nướng

Tuy nhiên, tương tự như thịt nướng, thịt nướng thường yêu cầu nhiệt độ cao hơn, nướng liên tục và phải thêm một lượng dầu mỡ tương ứng lên bề mặt thực phẩm.

Chảo nướngChảo nướngChảo nướng

Các món chiên/chiên

Một phương pháp nấu ăn trong đó dầu được đun nóng trong chảo và đun nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Thức ăn được nấu bằng dầu nên các món chiên rán thường tiêu tốn nhiều chất béo. Các món chiên/rán thường có màu vàng đẹp mắt, chắc và giòn.

Đồ chiênĐồ chiênCác món chiên/ áp chảo

Rau củ nướng

Rang là phương pháp nấu ăn trong đó thức ăn được đặt vào chảo hoặc nồi với ít hoặc không có dầu/mỡ và khuấy đều trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Các món ăn có độ giòn thơm ngon khi nướng (lạc rang, cua rang muối, bắp rang…)

Rau củ nướngRau củ nướngChảo nướng

Món ăn cạnh/om/om

Ba phương pháp nấu ăn này có phần giống nhau. Chúng đều sử dụng một lượng nước nhỏ để nấu thức ăn trong nồi, nấu nguyên liệu ở nhiệt độ thấp và sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với những món ăn như vậy, người ta dùng gia vị để tạo hương vị cho nước dùng (còn gọi là nước dùng), nước dùng có mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt.

rau omrau omRau hầm/hầm/hầm

Món ăn: chần/ngâm/luộc

Thay vì sử dụng sức nóng của nước sôi để nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Sau khi nguyên liệu đã sơ chế xong, cho vào nước sôi khuấy đều để nguyên liệu tiếp xúc với nước hoặc đổ nước sôi lên nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu nấu của món ăn. Ví dụ như chần giá đỗ, chần hành, chần thịt bò sống…

món ăn chầnmón ăn chầntấm ủi

Ninh rau củ hầm

Đun nhỏ lửa và hầm là phương pháp nấu thức ăn bằng nước trong thời gian dài để nguyên liệu chín mềm. Cách này thường phù hợp với những thực phẩm dạng sợi, cứng, dai như măng khô, chân giò lợn, măng… Hiện nay có nhiều loại nồi hầm đặc biệt nên thời gian hầm/hấp cũng được rút ngắn đi rất nhiều.

món hầmmón hầmmón hầm/món hầm

Món trộn

Là phương pháp chế biến món ăn bằng cách trộn các nguyên liệu chính hoặc nguyên liệu có thể ăn sống lại với nhau và nêm nếm cho vừa ăn. Thường được sử dụng trong các món salad, salad, salad với nhiều loại topping, màu sắc và hương vị đa dạng.

món thịtmón thịtmón thịt

Rau xào

Một phương pháp chế biến thức ăn bằng cách thêm một lượng dầu/mỡ nhất định vào chảo và khuấy nhanh thức ăn trên lửa cao. Nguyên liệu cần chiên phải mỏng, không quá đặc để hỏa lực có thể làm nguyên liệu loãng hoặc chín dễ dàng.

rau xàorau xàochảo chiên

Công nghệ Teppanyaki

Khi nghe đến từ này, có thể nhiều người không biết đó thực chất là kỹ thuật áp chảo Teppanyaki trong văn hóa nấu ăn của người Nhật. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đầu bếp đứng trước thực khách và nhảy tap dance hoặc pan dance trên đĩa kim loại trong một bộ phim hay vlog review về một nhà hàng sang trọng chưa? Đây là kỹ thuật Teppanyaki. Món ăn được chế biến theo cách này sẽ giữ được hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

Teppanyaki Teppanyaki Công nghệ Teppanyaki

đốt rượu

Shochu (hay Flambé theo thuật ngữ kỹ thuật) là một kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng của Pháp, trong đó các nguyên liệu đã sơ chế được đốt trong nồi cùng rượu, tạo ra ngọn lửa làm giảm mùi đặc trưng của món ăn đồng thời giúp giảm hương vị. Hương vị và mùi thơm của rượu thấm vào món ăn khi nấu.

ngọn lửangọn lửacông nghệ ngọn lửa

muối axit

Nhắc đến kim chi thì cách làm kim chi, cà tím ngâm, sung ngâm… chắc hẳn bạn đã hiểu rồi phải không? Muối muối là phương pháp lên men thực phẩm trong một khoảng thời gian bằng cách sử dụng vi sinh vật. Món muối chua sẽ có vị chua đặc trưng và có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn khác.

đĩa muốiđĩa muốiđĩa muối

Tóm lại

Mỗi món ăn được chế biến khác nhau, mỗi món đều có hương vị riêng không thể bộc lộ hết chỉ bằng một cách chế biến. Các bạn thấy đấy, có rất nhiều cách chế biến món ăn nhưng tất cả những cách chế biến món ăn cơ bản này sẽ có mặt trên Hải Dương News, và tôi hy vọng những thông tin tôi đã tìm hiểu và tổng hợp ở đây sẽ hữu ích với các bạn. Tôi chúc bạn thành công!

Xem thêm:  Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm