- Giá trị dinh dưỡng của ốc vàng
- Món ngon của Jinfuluo là gì?
- Chả mực xào sa tế
- Ốc luộc sả
- Ốc nhồi thịt
- Ốc táo vàng xào củ chuối
- Cách chọn ốc ngon
- Cách ngâm ốc vàng và làm sạch
- Ốc ngâm muối ớt
- Ngâm ốc trong nước vo gạo
- Ngâm ốc trong tô kim loại
- Ướp ốc với hỗn hợp giấm và ớt
- Ướp ốc với hỗn hợp giấm, chanh và ớt
- Mẹo giảm nhớt ốc khi chế biến
- Ai không nên ăn ốc vàng?
- Những lưu ý khi chế biến ốc táo
- Tóm lại
Trước đây tôi đã có bài viết giải đáp thắc mắc của mọi người về việc ốc sên vàng có ăn được không. Ở góc độ ẩm thực, ốc táo vàng là nguồn thực phẩm lý tưởng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, những món ăn ngon của Jinfuluo luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người, giúp bữa ăn trở nên phong phú và bổ dưỡng hơn.
Từ Jinfuluo, chúng ta có thể chế biến thành các món luộc, xào, hấp… đủ loại món ăn ngon. Mỗi cách có sự kết hợp gia vị khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn riêng. Vậy nếu bạn chưa biết có thể chế biến những món ngon nào từ ốc táo vàng thì hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé.
Ốc vàng cần được làm sạch trước khi chế biến để loại bỏ hết bụi bẩn, nhớt và mùi tanh. Vì vậy, muốn làm món ốc ngon thì trước hết bạn cần làm sạch ốc theo những nguyên tắc sau.
Giá trị dinh dưỡng của ốc vàng
Bảng giá trị dinh dưỡng của ốc vàng (tính trên 100 gram thịt ốc vàng)
Năng lượng thực phẩm: 83 calo/347 joules Protein: 12,2 g Chất béo: 0,4 g Carbohydrate: 6,6 g Chất xơ: 0 g Tro: 3,2 g Phốt pho: 61 mg Natri: 40 mg Kali: 17 mg Riboflavin: 12 mg Niacin: 1,8 mg kẽm, đồng, mangan và iốt: một lượng nhỏ
Món ngon của Jinfuluo là gì?
Có rất nhiều món ăn ngon ở Jinfuluo. Dưới đây là một số món ăn cơ bản không quá cầu kì trong cách chế biến.
Đọc thêm: Ăn ốc có béo không?
Chả mực xào sa tế
Đây là món ăn kết hợp giữa ốc với sa tế và một ít sả, tiêu và các loại gia vị khác… Vì thế, khi ăn sẽ có vị cay của sa tế, chút thơm từ tiêu, sả… hòa quyện với nhau một cách hài hòa. . Ốc có vị ngọt và dai. Vì thế sẽ mang lại cho người ăn cảm giác ngon miệng. Để tăng thêm hương vị, bạn nên ăn kèm món ăn này với củ cải muối, su hào và cà rốt.
Ốc luộc sả
Thay vì mất nhiều thời gian chuẩn bị và nấu nướng như nhiều món ăn khác, bạn có thể thể hiện tài năng của mình với món chả giò sả nhanh chóng và dễ dàng. Với cách làm này bạn chỉ cần làm sạch ốc rồi cho vào nồi. Thêm sả xay nhuyễn vào với nhau. Nấu cho đến khi chín.
Khi ăn, thịt ốc nên chấm với nước mắm chua cay, kèm theo tỏi ớt và nước cốt chanh. Điều này dẫn đến những món ăn vô cùng tuyệt vời. Nhiều người bỏ lòng ốc vì nó không ngon.
Tham khảo: Cách làm món ốc nhúng
Ốc nhồi thịt
Đây là một trong những món ăn ngon và độc đáo được chế biến từ ốc. Vì vậy, người ta dùng vỏ ốc nhồi với thịt ốc thái mỏng, thịt nạc, xúc xích sống, nấm mèo xé nhỏ… Trước khi làm nhân, hỗn hợp này được trộn đều với các loại gia vị cần thiết, không thêm tiêu. . Sau đó chỉ cần hấp cho đến khi chín.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ốc thơm ngon, giòn rụm chấm nước mắm gừng, trang trí bằng lá ngò, lá tía tô… đảm bảo thơm ngon.
Ốc táo vàng xào củ chuối
Ốc táo vàng xào củ chuối là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thành phẩm là thịt ốc dai, dai và cay. Thêm một chút hương thơm sảng khoái của lá lốt và vị dai của chuối cũng đủ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Ngoài những món ăn kể trên, bạn có thể dùng ốc vàng để chế biến nhiều món ngon khác như:
- Ốc nướng tiêu.
- Ốc nướng chấm nước mắm.
- Bún ốc.
- Ốc xào lá lốt.
- Ốc chiên.
Cách chọn ốc ngon
Muốn ăn ốc ngon phải chọn ốc có chất lượng cao, căng mọng. Chi tiết như sau:
Chọn và chỉ sử dụng ốc sống. Vì vậy, bạn nên chạm vào máy xay. Nếu bạn thấy một con ốc khép lại nhanh chóng và nghiến vào trong thì đó là con ốc còn sống.
Ốc chết sẽ chìm sâu vào bên trong và bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, khi bạn thả một con ốc vào chậu chứa đầy nước, con ốc chết sẽ lật đáy lên.
Bạn nên chọn những con ốc tròn trịa, có mép sát với bên ngoài.
Cách ngâm ốc vàng và làm sạch
Ốc vàng sống trong bùn nên rất bẩn. Vì vậy, bạn nên chọn một trong các phương pháp ngâm ốc sau đây để giúp chúng thải hết bụi bẩn và bùn ra ngoài.
Ốc ngâm muối ớt
Ớt tươi có vị cay sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp ốc sên nhả hết nhớt một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy chuẩn bị một nồi nước và thêm vài lát ớt tươi vào. Tiếp theo, ốc được ngâm khoảng 2-3 giờ trước khi làm sạch và chế biến.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Cách làm này chỉ cần đổ nước gạo vào tô rồi cho ốc vào. Thời gian ngâm ốc khoảng 2 tiếng, sau đó bạn có thể vớt ốc ra rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi ốc sạch.
Ngâm ốc trong tô kim loại
Kim loại là một trong những chất khiến ốc sên nhả hết bùn ra ngoài một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn cũng có thể dùng chậu kim loại để ngâm ốc trong khoảng 2-3 tiếng. Để tăng hiệu quả, hãy đặt các vật bằng kim loại như nĩa, dao vào nồi.
Ướp ốc với hỗn hợp giấm và ớt
Trộn nước với giấm và ớt tươi cắt nhỏ. Sau đó, cho ốc vàng ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch. Tuy nhiên, với cách ngâm này, bạn cần phải luộc ốc ngay để giúp món ăn giữ được độ tươi ngon.
Ướp ốc với hỗn hợp giấm, chanh và ớt
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm ốc vàng trong hỗn hợp giấm, chanh và ớt bột. Sử dụng phương pháp này, thời gian ngâm ốc sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 1 giờ, sau đó ốc sẽ được làm sạch và chế biến.
Mẹo giảm nhớt ốc khi chế biến
Ốc vàng có nhiều chất nhầy nên chúng ta cần phải làm sạch chất nhầy trước khi chế biến. Vì vậy, bạn cần sử dụng một trong các phương pháp sau để làm sạch vết dầu:
Nếu ăn thịt ốc sống: Vắt thịt ốc với giấm hoặc chanh và muối. Bóp vài lần để làm sạch dầu.
Nếu luộc ốc trước khi ăn thịt: trộn đều với ốc rồi đun sôi, hoặc lót lá chanh, sả dưới đáy nồi. Nếu muốn an toàn hơn, bạn cũng có thể bóp ốc với giấm (hoặc chanh) và muối, giống như cách ép thịt ốc sống.
Ai không nên ăn ốc vàng?
Ốc táo là thực phẩm ăn được nhưng có một số nhóm người không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn, bao gồm:
Dị ứng: Ốc táo vàng có thể gây dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với các loại ốc khác. Các triệu chứng dị ứng táo vàng thường bao gồm nổi mề đay, ngứa, sưng tấy, khó thở và thậm chí sốc phản vệ.
Người có vấn đề về đường tiêu hóa: Ốc táo có thể chứa ký sinh trùng gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, loét tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… nên hạn chế ăn ốc táo.
Người mắc bệnh thận: Ốc sên chứa lượng natri cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở người mắc bệnh thận. Vì vậy, người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn ốc táo.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ốc táo có tính lạnh, có thể gây cảm lạnh, đau bụng, tiêu chảy… ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn ốc táo.
Những lưu ý khi chế biến ốc táo
Ốc táo vàng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách. Những lưu ý khi ăn ốc táo như sau:
Chọn ốc táo tươi: Vỏ ốc táo tươi cứng, không có mùi đặc trưng, thịt bên trong có màu trắng đục. Không nên chọn những con ốc chết hoặc những con có vỏ mềm, có mùi hôi.
Chuẩn bị ốc cẩn thận: ốc có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, ốc táo phải được sơ chế đầy đủ trước khi chế biến.
Nấu chín kỹ ốc táo: Ốc táo vàng phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Dưới đây là cách làm món ốc vàng nấu chín:
Tóm lại
Trên đây là những chia sẻ về cách làm Jinfuluo cũng như những món ngon Jinfuluo để bữa ăn thêm phong phú. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ngon làm từ ốc vào sổ tay nấu ăn của mình.
Ý kiến bạn đọc (0)