Rong biển là tên gọi chung cho các loại tảo và thực vật biển, trong đó các loại rong biển màu đỏ, xanh lam, xanh lá cây và nâu được sử dụng phổ biến nhất. Rong biển rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn có biết bạn ghét nhất điều gì ở rong biển không? Có những chất dinh dưỡng nào? Ai không nên ăn rong biển? Hiểu được vấn đề này sẽ giúp bạn sử dụng nguồn thực phẩm này một cách an toàn hơn, có giá trị hơn.
Trong rong biển có những chất gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rong biển chứa nhiều nguyên tố vi lượng và khoáng chất, nồng độ của chúng cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng của các loại rong biển khác nhau là khác nhau và hàm lượng dinh dưỡng này cũng thay đổi tùy thuộc vào môi trường trồng rong biển.
Cụ thể, trung bình 100 gam rong biển chứa khoảng 10 gam carbohydrate; 2 gam chất béo; 35% chất xơ RDI; 180% RDI vitamin K; 70% RDI iốt; ; 70% RDI Natri; 60% RDI Canxi; 50% RDI Axit Folic; RDI Sắt…và một lượng nhỏ axit béo omega-3, omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline.
Những điều cấm kỵ về tảo bẹ là gì?
Trà
Là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống, trà thường được uống sau bữa ăn. Nhưng nếu ăn rong biển trong bữa ăn thì nhất định không nên uống trà, vì sự kết hợp này sẽ ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể và gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
cam thảo
Ăn cam thảo và rong biển cùng nhau không chỉ gây khó chịu, táo bón ở đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra những phản ứng bất lợi, khiến dưỡng chất có trong hai loại thực phẩm trên mất đi giá trị.
Quả đào
Các chất trong quả hồng và rong biển phản ứng với nhau tạo thành cặn, hình thành các chất kết tinh không hòa tan gây áp lực lên đường tiêu hóa trong cơ thể. Không chỉ vậy, sự kết hợp của chúng có thể gây ra sự mất mát lớn về chất dinh dưỡng.
Những điều cấm kỵ về tảo bẹ là gì? Ngoài những thực phẩm trên, những thực phẩm có tính kiềm như xúc xích, bánh mì, lòng đỏ trứng, phô mai, kiều mạch, thịt bò cũng nên tránh khi ăn rong biển…
Ai cần cẩn thận khi ăn rong biển?
người bị mụn trứng cá
Việc ăn rong biển không có nhiều tác hại đối với người bị mụn nhưng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, khiến tình trạng mụn trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.
bệnh nhân cường giáp
Người bị cường giáp không nên ăn rong biển vì hàm lượng iod cao trong rong biển có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ
Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ nên cẩn thận khi tiêu thụ rong biển vì thực phẩm này có hàm lượng iốt rất cao. Đồng thời, trẻ từ 1 đến 8 tuổi chỉ được tiêu thụ 0,09 mg iốt/ngày; phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ cần 0,22mg – 0,27mg iốt/ngày.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram rong biển chứa khoảng 1-1,8 mg iốt. Vì vậy, không nên ăn quá 100 gam rong biển mỗi ngày và nên ăn thành nhiều phần để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn ở mức tối đa.
Tác hại của việc lạm dụng rong biển
Như chúng ta đã biết, rong biển là điều cấm kỵ và bạn không nên ăn quá nhiều rong biển mỗi ngày. Nếu cố tình lạm dụng rong biển không đúng cách, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả liên quan đến sức khỏe. Chi tiết như sau:
- Ngộ độc kim loại nặng: Rong biển chứa lượng lớn kim loại nặng độc hại như thủy ngân, cadmium, chì có trong nước biển. Đặc biệt nếu tảo sống ở vùng nước biển bị ô nhiễm thì nồng độ sẽ cao hơn.
- Bệnh cường giáp: Rong biển chứa một lượng lớn iốt nếu tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến quá liều iốt và làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và cường giáp.
- Phát ban dị ứng kèm theo rối loạn tiêu hóa: Rong biển là thực phẩm tính lạnh nếu lạm dụng có thể gây cảm lạnh, tiêu chảy, đặc biệt với người hoặc trẻ nhỏ có tiền sử dị ứng hải sản.
- Tăng nguy cơ nổi mụn: Rong biển là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng có thể làm rối loạn hệ thống nội tiết của cơ thể, khiến mụn nhọt hình thành và khiến tình trạng nặng hơn, khó điều trị hơn.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ về rong biển. Tuy là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn cần biết ăn rong biển đúng cách, từ khi nào nên ăn cho đến khi nào không nên ăn.
Chúc các bạn vận dụng thành công những kiến thức chống chỉ định của rong biển để có thể chế biến những món rong biển thơm ngon cho gia đình một cách an toàn nhất.
Ý kiến bạn đọc (0)