Ngao huyết được coi là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và rất hấp dẫn vị giác của thực khách. Dù là những nhà hàng sang trọng, quán ven đường hay quán bar bình dân mùa hè đều thu hút sự chú ý của mọi người. Loại khách hàng. Vậy sò huyết có tác dụng gì và có thể chế biến được những món ăn ngon nào? Hãy cùng Hải Dương News khám phá nó nhé.
Công dụng của sò huyết là gì?
Theo y học cổ truyền, sò huyết là một loại hải sản có tính ấm, vị ngọt, mặn, có tác dụng chính là bổ huyết, làm ấm dạ dày, kiện bụng, bổ huyết, chữa khó tiêu, loét tá tràng… .
Theo nghiên cứu khoa học, sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, kẽm, các vitamin như vitamin B1, B2, vitamin A, vitamin C cũng như nhiều loại khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Chọn nghêu huyết tươi
Với những ưu điểm trên, sò huyết có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe như:
bảo vệ tim mạch
Ngao máu chứa hàm lượng cao vitamin B1, B2 và axit béo omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng hoạt động của cơ tim.
Tốt cho não
Các vitamin B1, B2 và axit béo omega-3 trong sò huyết không chỉ tốt cho tim mà còn hỗ trợ sức khỏe não bộ. Khi vitamin và axit béo omega-3 hỗ trợ hoạt động của nhau sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh về não, giúp người dùng có bộ não khỏe mạnh hơn.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Ngao máu còn cực kỳ giàu kẽm, là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển tế bào và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Mặt khác, sò huyết còn có khả năng chống oxy hóa cao, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn và hạn chế nguy cơ ung thư.
Sò huyết – Thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Gà máu ngon
Ngao huyết không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn thu hút người thưởng thức những món ngon được chế biến từ chúng. Hãy sử dụng huyết ngao để bảo quản những món ngon khó cưỡng này như:
Ngao máu nướng me
Ngao huyết nướng me là món ăn bình dân được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi vị chua ngọt của nước me và độ cứng vừa phải của ngao.
Ngao máu nướng me, đậu phộng và mùi tây thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Huyết ngao xào tỏi
Chỉ với vài phút vào bếp và cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng có được món sò huyết nóng hổi với mùi thơm đặc trưng của chả cá và vị béo ngậy, dai, giòn của sò huyết. Tuyệt vời phải không?
Ăn nghêu xào tỏi chấm chút rau răm và chấm muối tiêu chanh càng thêm ngon miệng.
Ngao máu cháy tỏi
Nếu bạn đang có ý định đi nhậu cùng hội bạn thân vào cuối tuần thì không thể bỏ qua món Huyết Ngao Chiên Tỏi. Mùi thơm của tỏi chiên bơ, vị cay của satay và độ mềm của huyết thanh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ngon nhân văn này cùng một chút muối, tiêu, chanh?
Ngao huyết rang muối
Ngao máu rang muối là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi màu vàng bắt mắt và lớp muối bên ngoài vỏ rất đặc biệt. Ngao máu rang muối không chỉ hấp dẫn về hình thức mà còn thu hút sự yêu thích của mọi người bởi vị ngọt đầy đặn và vị cay cay của ớt.
Ăn sò huyết rang muối cùng rau răm, bạn nhớ ăn lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của sò huyết nhé.
Ngao huyết nướng
Gà huyết nướng mỡ hành là món ăn hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được.
Nhìn những con sò huyết vàng óng, mềm, dai, có hành lá nhô ra ngoài, tôi có thể cảm nhận được vị ngọt, béo của ngao.
Nghêu nướng cùng đậu phộng và nước mắm cay càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn.
Sò huyết sốt Thái
Sò huyết sốt Thái mang đến cho bạn cảm giác thơm ngon đậm đà của gừng, sả, riềng, lá chanh, vị ngọt cay của ớt satay và vị chua của nước me vô cùng hấp dẫn.
Hãy cùng thưởng thức món huyết nga thơm ngon mang đậm hương vị xứ chùa Vàng nhé.
Ngao máu hấp
Tùy theo sở thích mà bạn có thể làm món sò huyết hấp sả và bia, thêm chút quế để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Sò huyết hấp là món ăn thơm ngon lại rất dễ làm. Hãy vào bếp chế biến món ăn bổ dưỡng này cho gia đình bạn nhé.
Các phương pháp chế biến sò huyết rất đa dạng và phong phú.
Cách chọn nghêu huyết tươi
Để chế biến được món ngon từ ngao huyết, trước tiên bạn cần chọn những con sò huyết tươi ngon nhất. Cách làm là:
- Bạn nên chọn những con nghêu có lưỡi thè ra, nếu chạm vào mà nhìn gần thì chúng còn sống.
- Bạn cũng có thể dựa vào mùi hàu để phân biệt hàu sống và hàu chết.
- Không nên chọn những con sò quá to để tránh bị nhiễm bệnh dại, cũng không nên chọn những con sò quá nhỏ vì chúng sẽ co lại trong quá trình chế biến và mất chất lượng.
Tóm lại
Bài viết trên giới thiệu đến các bạn tác dụng của ngao huyết, những món ngon từ ngao máu và cách chọn ngao máu tươi. Hãy tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ Hải Dương News để khám phá nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)