Bí ngô (hay bí đao) là một loại bí ngô thuộc cùng họ thực vật với dưa chuột và dưa. Bí ngô thường có màu cam trong và có thể thay đổi đôi chút về màu sắc và kích thước tùy theo giống. Bí ngô chiếm một vị trí không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, bí ngô còn cực kỳ bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của bí đỏ nhé!
Bí ngô là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô
Trước khi hiểu rõ lợi ích của bí ngô, trước tiên chúng ta hãy cùng điểm qua hàm lượng dinh dưỡng của bí ngô nhé!
Bí ngô là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và tương đối ít calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 100 gram bí ngô sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Chất đạm: 2 gram
- Carbohydrate: 12 gram
- Chất xơ: 0,7g
- Chất béo: 0,1g
- Phốt pho: 16 mg
- Kali: 250 mg
- Vitamin K: 49% RDI
- Vitamin C: 19% RDI
- Kali: 16% RDI
- Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI
- Vitamin E: 10% RDI
- Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamine: 5% RDI
Bí ngô cũng chứa một lượng lớn beta-carotene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ quá trình chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.
Xem thêm: Cách nấu bí đỏ ngon bổ dưỡng
Ăn bí ngô có lợi ích gì?
Giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe con người bao gồm:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bí ngô chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, rất tốt cho tim của bạn. Nghiên cứu khoa học cho thấy những người hấp thụ nhiều kali có xu hướng giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa cholesterol LDL tích tụ trên thành mạch máu. Điều này có thể dẫn đến tuần hoàn kém, mạch máu bị tắc và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bí ngô giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bí ngô có tác dụng nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Bí ngô chứa rất nhiều beta-carotene, chất này được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Những người thiếu vitamin A thường có hệ miễn dịch yếu.
Ngoài ra, bí ngô còn chứa vitamin C, có thể giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, tăng khả năng sản sinh bạch cầu của cơ thể và giúp vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, các khoáng chất khác như sắt, vitamin E, axit folic… cũng được chứng minh là giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
tốt cho mắt
Một trong những lợi ích đáng chú ý của bí ngô là tăng cường sức khỏe của mắt. Tầm nhìn cũng có thể bị ảnh hưởng khi chúng ta già đi. Nguyên nhân phổ biến gây mù lòa là do thiếu vitamin A. Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Ngoài ra, bí ngô còn là một trong những nguồn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin, hai chất giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin E và vitamin C trong bí ngô hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do làm hỏng tế bào mắt của bạn.
Góp phần phát triển trí não tốt
Bí ngô chứa lượng lớn glutamate – một chất quan trọng cho hoạt động của não. Axit này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các phản ứng trao đổi chất của tế bào thần kinh. Đặc biệt các chất có trong hạt bí và hoa bí rất có lợi cho bà bầu. Nó không chỉ giúp phát triển tế bào não của thai nhi, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, các biến chứng khi mang thai và sốt xuất huyết sau sinh.
Ăn bí ngô để có mái tóc đẹp
Bí ngô rất giàu khoáng chất như kali và kẽm. Kali giúp giữ cho tóc khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Đây còn là dưỡng chất quan trọng giúp duy trì collagen, giúp tóc trở nên mượt mà và óng ả hơn.
tốt cho tóc
Bí ngô rất giàu khoáng chất như kali và kẽm. Kali giúp tóc khỏe mạnh đồng thời thúc đẩy tóc mọc lại. Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì collagen. Ngoài ra, bí ngô còn chứa axit folic, một loại vitamin B quan trọng giúp cải thiện lưu thông máu và giúp kích thích mọc tóc. Với sự kỳ diệu của bí ngô, bạn không cần phải đến tiệm mà vẫn có mái tóc dày bóng mượt.
Một số tác hại của bí ngô
- Ăn quá nhiều bí ngô trong một thời gian có thể gây đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa vì bí ngô có nhiều chất xơ.
- Bí ngô để quá lâu hoặc quá già không nên ăn. Bởi lúc này bí sẽ bị hư hỏng và lên men, dễ sinh ra các thành phần độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không bảo quản bí đã nấu chín trong tủ lạnh vì bí sẽ chuyển sang màu nâu vàng khi nguội. Ăn nó không tốt cho sức khỏe đâu.
- Không nấu bí đỏ trong dầu ăn vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Luộc, hấp và rang là những cách chế biến bí đỏ hoàn hảo.
- Không thêm đường khi nấu bí ngô.
- Bà bầu chỉ nên ăn bí đỏ 2 lần/tuần. Ăn quá nhiều sẽ có tác động không tốt tới thai nhi.
- Những người có làn da nhạy cảm cũng có thể bị dị ứng với bí ngô và gặp các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn và chóng mặt.
Không nên ăn bí ngô đã cũ, để lâu
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về bí ngô và tác dụng của chúng đối với con người. Bí ngô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp chúng với chế độ ăn uống một cách khôn ngoan để tránh phản tác dụng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)