- Ăn cùi dừa có tốt không?
- Bột dừa có tác dụng gì đối với sức khỏe?
- Nước cốt dừa cung cấp nhiều dưỡng chất
- Tác dụng của cơm dừa đối với hệ tim mạch
- Nước cốt dừa giúp giảm cân hiệu quả
- Nước cốt dừa cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
- Nước cốt dừa giúp điều hòa lượng đường trong máu
- Dừa khô ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch
- Tác dụng của cơm dừa đối với não
- Ăn dừa có béo không?
- Ăn dừa có tăng cân không?
- Ăn cơm dừa thế nào là đúng cách?
- Tóm lại
Dừa khô dường như là một món ăn kèm của dừa, một món ăn nhẹ trong lúc rảnh rỗi, tuy nhàm chán nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy công dụng của cùi dừa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.
Trên thực tế, không nhiều người ăn cơm dừa sau khi uống nước dừa mà họ không biết rằng mình đang bỏ lỡ nguồn dưỡng chất dồi dào và nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Tham khảo: Cách Làm Nước Dừa Ngon Tại Nhà
Ăn cùi dừa có tốt không?
Nhiều người thích uống nước dừa tươi nhưng không biết ăn cơm dừa có tốt không nên thường bỏ qua phần này của dừa.
Thịt dừa hay còn gọi là cơm dừa là phần cơm dừa có màu trắng dính vào gáo dừa và tiếp xúc trực tiếp với nước dừa tươi. Khi ăn cơm dừa bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, rất thú vị. Nếu là cơm dừa sấy khô thì cơm dừa vẫn hơi giòn.
Ăn cùi dừa có tốt không? Dừa khô hiện nay được sử dụng nhiều hơn trong đời sống hàng ngày. Cùi dừa tươi thường được xay nhuyễn ăn với nước dừa hoặc nấu thành các món chè, đồ ăn nhẹ. Thịt dừa khô có thể nạo hoặc sấy khô thêm vào chè để làm nước sốt dừa thơm, đặc biệt món cơm dừa khô hầm thịt cũng rất ngon. Đặc biệt, đây là nguyên liệu chính trong nấu nước cốt dừa, có thể dùng làm phụ gia trong nhiều món ăn ngon.
Ngoài công dụng trong chế biến thực phẩm, cùi dừa còn được dùng làm dầu dừa, có tác dụng làm đẹp rất tốt và là nguyên liệu quan trọng trong nhiều sản phẩm hiện nay. Các sản phẩm như cơm dừa đông lạnh, bột cốt dừa, dừa khô…
Tuy cùi dừa có nhiều công dụng nhưng chủ yếu được sử dụng ở dạng chế biến nên nhiều người vẫn thắc mắc có nên ăn trực tiếp cùi dừa hay không.
Các chuyên gia y tế cho rằng việc ăn cơm dừa trực tiếp hoặc sau khi chế biến không ảnh hưởng nhiều đến giá trị có lợi của nó. Bởi những dưỡng chất quan trọng có trong cơm dừa luôn được bảo quản nguyên vẹn.
Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn cơm dừa có tốt không? Tuy nhiên, để khẳng định điều này một cách chắc chắn hơn, chúng ta hãy cùng điểm qua những tác dụng của cùi dừa đối với sức khỏe con người.
Bột dừa có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Sức mạnh của cùi dừa không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt dịu, êm dịu trong các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chữa bệnh.
Nước cốt dừa cung cấp nhiều dưỡng chất
Dinh dưỡng của dừa không chỉ nằm ở nước dừa mà còn ở cơm dừa, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt.
Theo các nghiên cứu, cơm dừa chứa lượng calo và chất béo cao nhưng lượng protein và carbohydrate vừa phải. Cụ thể, 80 gram cùi dừa tươi được chứng minh có chứa các thành phần sau:
– 283 calo
– 3g protein, 10g carbohydrate, 27g chất béo (89% chất béo bão hòa), 5g đường, 7g chất xơ
– Khoáng chất: 60% DV mangan, 44% DV đồng, 15% DV selen, 13% DV phốt pho, 11% DV sắt, 10% DV kẽm, 6% DV kali… trong đó DV là hàm lượng dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày .
Tham khảo: Cách nấu chè bưởi thơm ngon tại nhà
Tác dụng của cơm dừa đối với hệ tim mạch
Lượng dầu trong cơm dừa có khả năng làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nước cốt dừa giúp giảm cân hiệu quả
Chất béo trung tính chuỗi trung bình có trong cơm dừa được chứng minh là có tác dụng kích thích, khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn, từ đó ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.
Không chỉ vậy, các chất béo kể trên còn giúp đốt cháy lượng calo và chất béo dư thừa trong cơ thể, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân.
Nước cốt dừa cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích được nhiều người biết đến của cơm dừa là khả năng giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Ngoài ra, loại chất béo có trong nguồn thực phẩm này còn có khả năng tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng đầy đủ như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K… Ngoài ra, chất béo triglycerid chuỗi trung bình không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp giảm cân. cũng rất tốt cho đường ruột vì nó tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm cũng như hội chứng chuyển hóa.
Nước cốt dừa giúp điều hòa lượng đường trong máu
Ăn cơm dừa thường xuyên sau khi uống nước dừa tươi sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tiểu đường.
Sở dĩ cùi dừa có tác dụng tuyệt vời như vậy là do các dưỡng chất trong dừa có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu lúc đói và còn có thể thay đổi các vi khuẩn có lợi trong ruột để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Dừa khô ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch
Khoáng chất mangan và chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơm dừa có đặc tính chống viêm, giảm viêm và tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Không chỉ vậy, chất béo trung tính chuỗi trung bình trong nguồn thực phẩm này còn được các nhà nghiên cứu chứng minh là có đặc tính kháng nấm, kháng virus và ức chế khối u. Vì vậy, ăn cơm dừa thường xuyên sẽ rất hiệu quả trong việc giúp bạn bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Tác dụng của cơm dừa đối với não
Trên thực tế, những lợi ích tuyệt vời của cơm dừa phần lớn là do tính chất đặc biệt của chất béo trung tính chuỗi trung bình. Đối với não cũng vậy, chất béo này có khả năng hỗ trợ chức năng não nên rất tốt cho người bị suy giảm trí nhớ hoặc các chức năng khác của não, đặc biệt với người mắc bệnh Alzheimer.
Trên đây là một số công dụng chưa biết của cơm dừa. Thực tế, ăn cơm dừa rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đừng bỏ qua cơm dừa sau khi uống nước dừa tươi nhé. Ngoài ra, việc nạo cùi dừa non rồi thưởng thức cùng một cốc nước dừa tươi mát lạnh sẽ mang lại cho bạn cảm giác vô cùng thích thú.
Món ăn tham khảo: Cách nấu bắp bò hầm nước dừa
Ăn dừa có béo không?
Ngoài ra, qua phân tích trên chúng ta thấy trong cơm dừa chứa khá nhiều chất béo, trong đó phần lớn là chất béo bão hòa. Vậy ăn dừa có béo không? Hãy tiếp tục và tìm hiểu.
Ăn dừa có tăng cân không?
Theo nghiên cứu của chuyên gia, cơm dừa khá giàu calo và có hàm lượng chất béo thực vật cao hơn (chứa lượng axit béo cao hơn). Khi bạn ăn nhiều cơm dừa, những chất béo này sẽ đi vào cơ thể mà không bị tiêu hao và tích tụ thành mỡ. Ngoài ra, hàm lượng axit béo trong cơm dừa có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Như vậy, đối với câu hỏi ăn cơm dừa có bị tăng cân hay không, câu trả lời là: nếu chỉ ăn một lượng cơm dừa vừa phải thì không có vấn đề gì, nhưng nếu ăn quá nhiều thì tác dụng của cơm dừa sẽ bị ảnh hưởng. bị mất đi và thậm chí có thể dẫn đến béo phì. Bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tăng cân.
Ăn cơm dừa thế nào là đúng cách?
– Khuyến cáo mỗi ngày chúng ta nên uống tối đa 1 trái dừa và khoảng 250ml nước dừa tươi nhưng chỉ nên ăn cùi dừa 1-2 lần/tuần.
– Nếu chế biến các món ăn sử dụng cùi dừa già thì nên hạn chế lượng dầu sử dụng vì cơm dừa vốn đã chứa rất nhiều dầu.
– Phụ nữ muốn giảm cân không nên ăn cùi dừa non. Ngoài ra, những bệnh nhân thể chất yếu, phụ nữ có thai, người tiểu đường, người béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch… tuyệt đối không nên ăn cùi dừa.
Ăn dừa có tăng cân hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và hiện tại chúng ta đã có câu trả lời rất rõ ràng. Bản thân cơm dừa đã cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải để tránh phản tác dụng, dẫn đến thừa cân, béo phì.
Tóm lại
Hiện nay, tác dụng của cùi dừa đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Thịt dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Chúc may mắn!
Ý kiến bạn đọc (0)