- Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
- Lợi ích trái cây đậu bắp
- Cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả
- Tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch
- Tăng cường chức năng xương
- Tốt cho sức khỏe thị lực
- Đậu bắp tốt cho thận
- Tác dụng trẻ hóa da
- Công dụng đậu bắp giúp loại bỏ cholesterol xấu
- Điều trị đau họng và hen suyễn
- Đậu bắp giúp điều trị bệnh tiểu đường
- Tác dụng tăng cường sinh lý phải mạnh mẽ
- Tác hại sức khỏe của đậu bắp
- Nguy cơ sỏi thận
- Có hại cho bệnh nhân đông máu
- Không tốt cho bệnh viêm khớp
- Có thể gây tiêu chảy
- Tóm lại
Đậu bắp dường như là một trong những món ăn hấp dẫn nhất trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Lý do là loại rau xanh này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, đậu bắp còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vai trò của nước đậu bắp đun sôi cũng phải được nhắc đến.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu bắp chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của gia đình bạn. Mọi người từ người già, trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng đậu bắp để cung cấp thêm dưỡng chất thiết yếu.
Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, ăn quá nhiều đậu có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng. Dành cho những ai còn đang mơ hồ về lợi ích của đậu bắp cũng như tác hại của việc tiêu thụ loại thực phẩm này không đúng cách thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
đậu bắp là gì?
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Sức mạnh của đậu bắp nằm ở nguồn dinh dưỡng phong phú. Đậu bắp chứa các chất dinh dưỡng sau:
Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B,…
chất xơ
Axit folic, axit oxalic, fructan, solanin…
Các khoáng chất như kali, canxi, magie, mangan, kẽm…
Lợi ích trái cây đậu bắp
Tìm hiểu đậu bắp có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn. Một số lợi ích đậu bắp bao gồm:
Cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả
Để cơ thể sản sinh thêm hồng cầu mới, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, đậu bắp rất giàu sắt, kẽm, vitamin B, K… Những khoáng chất và vitamin này rất phong phú. Vì vậy, bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.
Tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch
Đậu bắp chứa lượng vitamin C cao và nhiều hợp chất chống oxy hóa cao khác. Nhờ những chất dinh dưỡng này, khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng cường. Sử dụng đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn, virus gây cảm lạnh, ho, sốt…
Tăng cường chức năng xương
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết axit folic, canxi, vitamin K và nhiều khoáng chất khác trong đậu bắp rất có lợi cho xương. Chúng giúp xương tăng mật độ tế bào, hạn chế tình trạng mất xương và loãng xương. Vì vậy, trẻ nhỏ và người già nên bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn để đảm bảo hệ xương chắc khỏe hơn.
Tốt cho sức khỏe thị lực
Vitamin A và vitamin C trong đậu bắp rất có lợi cho thị lực. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Những người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị được khuyến khích sử dụng đậu bắp để cải thiện thị lực ở một mức độ nào đó.
Đậu bắp tốt cho thận
Sử dụng đậu bắp thường xuyên giúp thận hoạt động hiệu quả hơn, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Thực phẩm lợi tiểu này làm tăng khả năng đào thải lượng nước dư thừa của cơ thể.
Tác dụng trẻ hóa da
Các thành phần trong đậu bắp như chất chống oxy hóa, chất dưỡng da… giúp da hạn chế tổn thương do các yếu tố gây hại gây ra. Nó giúp giữ cho làn da mềm mại, mịn màng, sáng bóng và trẻ trung.
Công dụng đậu bắp giúp loại bỏ cholesterol xấu
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan. Những chất xơ hòa tan này giúp cơ thể giảm cholesterol xấu. Vì vậy, hệ tim mạch của con người sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả nhất.
Điều trị đau họng và hen suyễn
Một trong những ưu điểm của đậu bắp là có đặc tính kháng khuẩn tốt. Sử dụng đồ dùng làm từ đầu ngô có thể nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn gây ra các triệu chứng như viêm họng, ho, sốt. Thậm chí nhiều người mắc bệnh hen suyễn có thể cải thiện tình trạng của mình bằng cách ăn đậu bắp thường xuyên.
Đậu bắp giúp điều trị bệnh tiểu đường
Các chuyên gia cho biết đậu bắp là thực phẩm có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là do đậu bắp chứa nhiều chất có đặc tính tương tự insulin. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường ăn đậu bắp thường xuyên sẽ rất có lợi.
Tác dụng tăng cường sinh lý phải mạnh mẽ
Polysaccharides có trong đậu bắp có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật. Nhờ đó, khả năng cương dương và chức năng tình dục của nam giới cũng được cải thiện. Nam giới có chức năng cương dương yếu nên chú ý tiêu thụ thường xuyên loại rau xanh này để cải thiện hiệu suất trên giường.
Tác hại sức khỏe của đậu bắp
Ngoài những lợi ích về sức khỏe, còn có một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến việc sử dụng đậu bắp. Đặc biệt nếu sử dụng quá thường xuyên, hơn 3 hoặc 4 lần một tuần và sử dụng trong thời gian dài. Vậy tác hại của đậu bắp là gì mời bạn xem dưới đây:
Nguy cơ sỏi thận
Thực phẩm giàu axit oxalic, chẳng hạn như đậu bắp, được cho là gây sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân có tiền sử sỏi thận, đặc biệt là sỏi canxi oxalate không nên ăn đậu bắp.
Có hại cho bệnh nhân đông máu
Trong một số trường hợp, bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn đậu bắp. Lượng vitamin K sử dụng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Không tốt cho bệnh viêm khớp
Những người có bệnh liên quan đến khớp không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa solanine, chẳng hạn như đậu bắp. Nó có thể làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Có thể gây tiêu chảy
Những người có vấn đề về đường ruột được khuyên không nên tiêu thụ đậu bắp dưới mọi hình thức, kể cả đậu bắp luộc. Bởi vì đậu bắp có chứa các thành phần như fructans, có thể làm suy giảm hoạt động của đường ruột.
Tóm lại
Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin về lợi ích của đậu bắp cũng như những nguy hiểm mà loại thực phẩm này có thể gây ra. Mặc dù đậu bắp có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng nó trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tốt nhất chỉ nên ăn đậu bắp ba lần một tuần để đảm bảo sức khỏe tốt.
Ý kiến bạn đọc (0)