Sức khỏe

Tác dụng của khoai lang tím vô cùng tuyệt vời bạn có biết?

2
Công dụng và tác dụng của khoai lang tím

Khoai lang tím không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc hữu hiệu để phòng và chữa bệnh. Vì vậy, thực phẩm này được mệnh danh là “thần dược” có lợi cho sức khỏe. Vậy khoai lang tím có tác dụng gì với cơ thể?

Thường vào những ngày se lạnh, chúng ta thường tìm đến món khoai tây nướng nóng hổi, ​​thơm ngon và hấp dẫn. Khoai lang rất dễ tìm, dễ chế biến và có thể nấu theo nhiều cách ngoài việc chỉ nướng chúng. Khoai tây tím có vẻ đắt hơn các loại khoai tây khác nhưng chúng cũng có giá trị hơn nhiều. Hãy tham gia cùng chúng tôi để tìm hiểu những kiến ​​thức khoa học tốt nhất về loại thực phẩm từ đất này.

Công dụng và tác dụng của khoai lang tím

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím

Không phải ngẫu nhiên mà khoai tây tím có giá cao hơn nhiều so với các loại khoai tây khác. Trước khi tìm hiểu tác dụng của khoai lang tím, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím.

Khoai lang tím còn được gọi là khoai tây Peru. Tên khoa học là Solanum andigenum. Khoai tây có củ dài, vỏ màu tím mịn và thịt màu tím. Tùy theo từng giống khoai tây mà khoai tây có kích thước, độ ngọt và mùi thơm khác nhau. Đây cũng là nguồn món ăn đồng quê quen thuộc với người Việt trong bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt khoai lang tím rất giàu giá trị dinh dưỡng và khoáng chất. Màu tím của ruột càng đậm thì hàm lượng protein càng phong phú. Nghiên cứu còn cho thấy khoai tây chứa tới 18 loại axit amin có lợi cho hệ tiêu hóa và 8 loại vitamin A, B, C, E… Ngoài ra còn có các khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt, phốt pho, magie, mangan, kali,… Khoai lang tím được coi là có lợi cho cơ thể từ xa xưa vì nó giúp cơ thể chống lại mệt mỏi. , thúc đẩy giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày, v.v.

Tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe

Tất cả các loại khoai lang đều cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và khoáng chất tuyệt vời. Đặc biệt, các chuyên gia đã chứng minh khoai lang tím rất giàu vi chất dinh dưỡng và chứa nhiều kali hơn chuối. Vậy công dụng cụ thể của khoai lang tím là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Công dụng và tác dụng của khoai lang tím Công dụng và tác dụng của khoai lang tím

Tốt cho lượng đường trong máu

Ăn khoai tây tím thay vì khoai tây vàng hoặc trắng là một lựa chọn để điều chỉnh lượng đường trong máu và theo dõi lượng đường trong máu. Khoai lang thực chất là nguồn cung cấp tinh bột nhưng hàm lượng vẫn thấp hơn các loại khoai tây khác. Vì vậy, khoai lang tím có thể dùng để đa dạng hóa bữa ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và ổn định lượng đường trong máu.

Giàu chất chống oxy hóa

Thành phần của khoai lang tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, chống viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Đặc biệt, nó là nguồn cung cấp anthocyanin, có thể ngăn ngừa quá trình trao đổi chất lão hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch và mắt. Khỏe mạnh và hiệu quả.

Điều hòa huyết áp

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh bổ sung khoai lang tím có thể cải thiện huyết áp. Bởi vì chất chống oxy hóa polyphenol trong khoai tây có thể hoạt động như một số chất hạ huyết áp tự nhiên, an toàn.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số hợp chất có trong khoai lang tím có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy điều này, hãy theo dõi khi tôi cập nhật thêm thông tin nhé.

Tăng cường chất xơ và ngăn ngừa táo bón

Khoai lang tím rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng khoai tây tím trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn bổ sung chất xơ hòa tan và không hòa tan cho cơ thể. Chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan vẫn còn trong thành ruột và giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo góp phần làm tăng cân.

Ăn khoai lang tím thế nào cho đúng?

Ngoài tác dụng của khoai lang tím, ăn khoai lang tím đúng cách cũng là thông tin được mọi người rất quan tâm. Bởi nếu ăn ngon, món ăn dân dã này có thể làm được rất nhiều điều tốt. Ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách có thể vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên chú ý những điều sau khi ăn khoai tây:

Công dụng và tác dụng của khoai lang tím Công dụng và tác dụng của khoai lang tím

– Khoai lang tím nên ăn tươi mới thu hoạch hoặc bảo quản trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo giàu chất dinh dưỡng.

– Liều lượng khoai lang thích hợp nhất là 3 lạng/người/lần.

– Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là vào sáng sớm. Bạn có thể ăn kèm với rau củ, sữa chua hoặc sữa nguyên chất; buổi trưa cũng là thời điểm rất thích hợp, bạn có thể ăn trước bữa ăn khoảng 20-30 phút để ức chế cơn đói và giảm khẩu phần ăn một cách hiệu quả.

– Không nên ăn quá nhiều khoai lang tím hoặc ăn khoai lang khi bụng đói để tránh bị kích ứng dạ dày.

– Không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ gây tác dụng phụ cho cơ thể như nôn mửa, ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng…

– Nên ăn khoai tây luộc, thường dùng trong các món súp; nên tránh khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên nhiều dầu mỡ vì hàm lượng tinh bột sẽ bị phân hủy bất lợi bởi lớp dầu nóng.

Tóm lại

Sau đó bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn tác dụng của khoai lang tím. Những công dụng to lớn là không thể phủ nhận. Sử dụng khoai lang tím để chế biến các món ăn có thể giúp bạn có làn da đẹp, cơ thể cân đối, phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi tôi để cập nhật thông tin sức khỏe nhé.

Xem thêm:  Đu đủ kỵ gì nhất? Có chất dinh dưỡng gì? Ai không nên ăn đu đủ?

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm