Khoai lang, củ sắn là món ăn đồng quê quen thuộc với người dân Việt Nam qua mọi thời đại. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn là nguồn thực phẩm có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh rất tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định đây là một trong những thực phẩm tạo nên hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Vậy công dụng của khoai lang là gì?
Tất cả những điều bạn cần biết về giá trị dinh dưỡng và công dụng của khoai lang. Hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức khoa học về loại thực phẩm này nhé.
Khoai lang là một loại cây lấy củ có tên khoa học là khoai lang và ipomoea batatas. Đây được coi là nguồn thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất lành mạnh. Để hiểu được công dụng của khoai lang, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu nguyên liệu có trong món ăn hàng ngày này gồm những gì?
Xem thêm: Cách nướng khoai lang mật ong
Thông tin dinh dưỡng khoai lang
Khoai lang chứa 77% nước, 20,1% carbohydrate, 1,6% protein, 3% chất xơ, hầu như không có chất béo và ít calo. Khoai lang rất giàu tinh bột, đường, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Một số vi chất dinh dưỡng có lợi bao gồm: Magiê, Mangan, Canxi, Vitamin A, B, C, Sắt…
Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang có chứa một loại protein độc đáo. Loại protein này có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp điều trị một số bệnh thông thường.
Ăn khoai lang có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Khoai lang có trong thực đơn hàng ngày của hầu hết mọi gia đình. Ngày xưa, trong thời kỳ khó khăn, đây được coi là nguồn lương thực chính để giải quyết nạn đói. Ngày nay, phương pháp chế biến khoai lang ngày càng đa dạng hơn, bạn có thể nấu khoai lang, nướng khoai lang, nấu canh, nấu chè,… tùy theo sở thích của mình.
Chúng ta thường xuyên ăn khoai lang nhưng ít người trong chúng ta hiểu hết tác dụng của nó đối với cơ thể. Hãy cùng tôi điểm qua những lợi ích của khoai lang nhé.
Cung cấp dưỡng chất và bổ sung năng lượng quý giá
Trong hệ thống phân loại, khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, xếp cao hơn khoai tây. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Đồng thời còn cung cấp vitamin C và mangan rất có lợi cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang còn chứa lượng lớn chất xơ, vitamin B6, kali và sắt. Đây là những thành phần tuyệt vời giúp chống viêm và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng và năng lượng, ăn khoai lang còn giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và tránh tổn thương tế bào.
điều trị bệnh tiểu đường
Xét về chất dinh dưỡng chống viêm, khoai lang có thể làm giảm hiệu quả khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm. Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Các nghiên cứu cho thấy khoai lang giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin. Thành phần hạt cải dầu có trong khoai lang trắng có thể kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường chức năng tim mạch
Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy khoai lang chứa tỷ lệ vitamin B khá cao. Chất này giúp phá vỡ homocysteine. Đây là hợp chất làm tăng quá trình oxy hóa, dẫn đến tổn thương mạch máu.
Ngoài ra, hàm lượng kali trong khoai tây còn kích thích, giúp cân bằng chất lỏng trong máu và điều hòa quá trình co bóp cơ tim hiệu quả. Vì vậy, khoai lang rất tốt cho hệ tim mạch. Món ăn dân dã này chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.
Có tác dụng chống ung thư
Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Đây là một sắc tố thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Vì vậy, bổ sung khoai lang có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.
Đặc biệt, hàm lượng anthocyanin chống oxy hóa trong khoai lang tím còn có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nghiên cứu cho thấy cả hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan trong khoai lang đều rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ vẫn còn trong đường tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan được vi khuẩn trong ruột lên men để tạo ra axit béo cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc.
Hỗ trợ giảm cân tốt
Rất nhiều thực đơn giảm cân bằng khoai lang được các chị em, bà mẹ áp dụng. Khoai lang chứa một lượng calo vừa phải. Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng chất béo rất thấp và sản sinh ra rất ít calo, chỉ bằng 1/3 lượng cơm nên là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào trong thực đơn giảm cân của bạn.
Xem thêm: Ăn khoai lang có giúp bạn giảm cân không?
Công dụng của khoai tây trắng là gì?
Chúng ta đều biết rằng khoai lang là loại cây có củ lớn hơn. Và tác dụng của khoai lang đối với cơ thể cũng rất tuyệt vời. Vì vậy, dù thịt khoai lang có màu gì thì loại khoai này cũng rất có lợi. Màu sắc của khoai lang được quy định bởi các gen khác nhau. Trên thực tế, bạn có thể thấy khoai tây có nhiều màu sắc như vàng, đỏ, trắng, tím,… Bạn có muốn biết ăn khoai tây trắng có những lợi ích gì không?
Trong số các loại khoai lang kể trên, khoai lang trắng có hàm lượng sắc tố thấp nhất nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao nhất. Hàm lượng tinh bột trong khoai tây trắng chiếm khoảng 25%, bao gồm: fructose, glucose, sucrose,… Tỷ lệ tinh bột rất cao nên khoai tây trắng có lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe rất lớn. Có thể kể đến như: điều hòa huyết áp, ngăn ngừa táo bón, giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn; giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư,…
Có thể nói hầu hết những tác dụng mà khoai tây trắng mang lại cho cơ thể đều có ở khoai tây trắng. Đặc biệt, đây còn là nguồn thực phẩm có thể thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo, sắn…
Đọc thêm: Ăn sắn có béo không?
Tóm lại
Vì vậy trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho các bạn những lợi ích của khoai lang. Nguồn thực phẩm quen thuộc, dân dã mà tổ tiên chúng ta đã sử dụng từ xa xưa hóa ra lại ẩn chứa biết bao lợi ích tuyệt vời. Đừng bỏ qua nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng này trong bữa ăn của gia đình bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và hãy tiếp tục ủng hộ blog này để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)