- Dinh dưỡng có trong khoai tây
- Ăn khoai tây có lợi ích gì?
- Tác dụng của khoai tây đối với sức khỏe
- Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Tốt cho não và thần kinh
- Chống viêm, giảm đau
- tăng cường hệ thống miễn dịch
- Giảm căng thẳng và ngăn ngừa trầm cảm
- tốt cho sức khỏe tim mạch
- Ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận
- Tác dụng của khoai tây đối với bệnh dạ dày
- Công dụng làm đẹp của khoai tây
- Chăm sóc da sáng mịn
- Ngăn ngừa lão hóa, tẩy tế bào chết, trị mụn
- Giảm cân với khoai tây
- Ăn khoai tây có tốt không? Tôi nên chú ý đến điều gì?
Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc trong các gia đình Việt Nam. Mặc dù khoai tây là loại thực phẩm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi ích của khoai tây.
Bạn có thể chế biến khoai tây thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, chiên, hấp, hầm… để tăng hương vị và khiến bữa ăn thêm hấp dẫn. Dù quen thuộc và rất hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn lo ngại về tác dụng của khoai tây và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé.
Dinh dưỡng có trong khoai tây
Để xác định được lợi ích của khoai tây, chúng ta phải hiểu rõ hàm lượng dinh dưỡng của loại củ này. Chi tiết như sau:
- Nước
- sức sống
- chất xơ
- tinh bột
- chất đạm
- mập
- vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin K
- sắt
- canxi
- magie
- mangan
- Kali
- natri
- kẽm
- phốt pho
Ăn khoai tây có lợi ích gì?
Với những dưỡng chất trên, sử dụng khoai tây đúng cách và khoa học sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Tác dụng của khoai tây đối với sức khỏe
Khi nói đến sức khỏe, khoai tây có những lợi ích tuyệt vời sau:
Chất chống oxy hóa trong khoai tây ngăn ngừa, vô hiệu hóa và đẩy lùi các gốc tự do có hại cho cơ thể. Những chất chống oxy hóa này kết hợp với vitamin A và quercetin trong khoai tây có tác dụng ức chế và chống lại các tế bào ác tính. Vì vậy, hãy ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
-
Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp
Các hợp chất chất xơ, kali và charantyl trong khoai tây giúp làm giãn mạch máu và ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy, quá trình tuần hoàn được thông suốt và giúp ổn định huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong khoai tây được coi là thuốc nhuận tràng. Vì vậy, ăn thực phẩm này đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cải thiện các vấn đề về đường ruột.
-
Tốt cho não và thần kinh
Sử dụng khoai tây đúng cách sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, nó giúp làm giãn mạch máu để quá trình lưu thông máu đến hệ trung tâm và não luôn rất hiệu quả.
-
Chống viêm, giảm đau
Hàm lượng vitamin C phong phú trong khoai tây giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Đồng thời còn giúp giảm đau, giảm viêm rất tốt. Vì vậy, người ta thường đắp mặt nạ khoai tây lên da để điều trị một số bệnh về da và giảm viêm.
Ngoài ra, canxi, magie và vitamin B trong khoai tây còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Mặt khác, vấn đề viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng được cải thiện khi sử dụng loại củ này.
-
tăng cường hệ thống miễn dịch
Sử dụng khoai tây sẽ tăng cường hàng rào bảo vệ của cơ thể. Bởi chỉ cần 100 gram khoai tây có thể đáp ứng 45% lượng vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vì vậy, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chất có hại, ngừa cảm lạnh, cảm cúm, các bệnh về đường hô hấp…
-
Giảm căng thẳng và ngăn ngừa trầm cảm
Khi luộc khoai tây, hàm lượng vitamin B6 được chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ. Hợp chất này giúp ngăn ngừa trầm cảm, giảm lo lắng, căng thẳng và làm dịu thần kinh.
-
tốt cho sức khỏe tim mạch
Sử dụng khoai tây giúp giảm cholesterol xấu trong máu do có hàm lượng chất xơ cao. Nhờ đó, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
-
Ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận
Khoai tây rất giàu vitamin C nhưng lại ít purine. Vì vậy, nó có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh gút hiệu quả bằng cách giảm axit uric trong máu.
Ngoài ra, hàm lượng sắt và canxi trong khoai tây còn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Vì vậy, nó có lợi cho những người mắc bệnh này.
-
Tác dụng của khoai tây đối với bệnh dạ dày
Khoai tây chứa nhiều chất kháng khuẩn nên có tác dụng phụ tốt trong điều trị bệnh pachyderma và viêm tá tràng. Ngoài ra, vì khoai tây chứa nhiều chất xơ và tinh bột nên axit và dịch tiết trong dạ dày sẽ được hấp thụ. Vì vậy, tổn thương do viêm dạ dày tá tràng hoặc trào ngược axit dạ dày thực quản sẽ nhanh chóng lành lại.
Công dụng làm đẹp của khoai tây
Khoai tây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều công dụng làm đẹp. Đó là:
Vitamin A, B, E trong khoai tây giúp giữ ẩm và dưỡng ẩm cho da. Vì vậy, bạn có thể kết hợp ăn uống và đắp mặt nạ khoai tây để làn da luôn mềm mại, mịn màng và tràn đầy sinh lực.
-
Chăm sóc da sáng mịn
Vitamin C trong khoai tây có tác dụng làm trắng sáng da, loại bỏ nám, tàn nhang. Mặt khác, nó giúp bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường, giúp da trở nên tươi sáng và đều màu hơn.
-
Ngăn ngừa lão hóa, tẩy tế bào chết, trị mụn
Việc sử dụng mặt nạ kết hợp với việc ăn khoai tây đúng cách có thể giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, giúp làn da duy trì sự trẻ trung, xinh đẹp. Mặt khác, nó còn giúp loại bỏ da chết và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả.
-
Giảm cân với khoai tây
Sử dụng khoai tây luộc, hấp đúng cách sẽ giúp giảm mỡ, cải thiện cân nặng và vóc dáng. Lý do là khoai tây ít chất béo và calo nhưng lại nhiều chất xơ, vitamin và năng lượng. Vì vậy, loại củ này làm tăng cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Ăn khoai tây có tốt không? Tôi nên chú ý đến điều gì?
Cũng giống như những lợi ích của khoai tây mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, ăn khoai tây rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, để thu được lợi ích từ thực phẩm này, bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Vì vậy, cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau:
- Nếu không muốn gây hại cho sức khỏe và tăng cân thì bạn nên tránh ăn khoai tây chiên.
- Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí ép nó và uống nó. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó với nước ép khoai tây sống.
- Không nên để khoai tây và cà chua chung vì chúng có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.
- Khoai tây chỉ nên được chế biến khi chúng vừa mới được nấu chín. Đừng bao giờ nấu quá chín vì nó có thể khiến vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác bị phân hủy.
- Nên sử dụng khoai tây mới và tránh khoai tây mọc mầm. Vì khoai tây mọc mầm có chứa chất độc hại nên dễ dẫn đến tử vong.
- Chỉ ăn khoai tây ở mức độ vừa phải trong một lần và không quá 3 bữa một tuần. Không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…
- Người bị dị ứng với thành phần khoai tây không nên sử dụng. Trong khi đó, bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại củ này.
Công dụng và lưu ý khi sử dụng khoai tây đã được giải đáp ở trên. Tôi hy vọng những chia sẻ này hữu ích và giúp bạn hiểu cách sử dụng khoa học để thúc đẩy lợi ích sức khỏe và sắc đẹp.
Ý kiến bạn đọc (0)