Nước ép dâu tằm, giống như các loại đồ uống trái cây khác, là thức uống mùa hè tuyệt vời giúp bạn giải nhiệt trong ngày nóng nực và oi bức. Trước đây trên NGON cũng có hướng dẫn làm mứt dâu nhưng đó là mứt dâu chứ không phải nước dâu tằm. Dâu tằm là loại cây cũng được ưa chuộng ở vùng nông thôn. Ngoài mục đích giải khát, tác dụng của nước dâu tằm cũng là mục tiêu được nhiều người theo đuổi. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng thần kì của thức uống này nhé!
Dâu tằm có tác dụng dược lý
Dâu tằm hay còn gọi là dâu tằm là loại cây có nhiều lá, ít quả, quả nhỏ khi ăn có vị chua. Bạn nên phân biệt rõ loại dâu này với dâu lâu năm của Trung Quốc, loại dâu này thường có nhiều quả, mỗi quả to, chín mọng, có màu đỏ tím và rất ngọt.
Hiệu quả của nước dâu tằm đến từ những thành phần đặc biệt có trong dâu tằm. Những thành phần này là gì và tác dụng như thế nào chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu dưới đây.
Theo nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia Viện Dược liệu Bộ Y tế, dâu tằm chứa độ ẩm 84,71%, ngoài ra còn chứa glucose, fructose, axit malic, axit succinic, axit trái cây, tannin, vitamin C, tự nhiên. vitamin E và đặc biệt là beta-carotene.. .
Hiệu quả và chức năng của dâu tằm
– Nuôi dưỡng máu và thận;
– Chữa đau đầu, ù tai, mất ngủ;
– Giúp cải thiện thị lực và tăng cường thể lực;
– Trị bìu, giải khát, thấp khớp, táo bón mãn tính, cảm lạnh, tiểu đường…;
– Giúp giải rượu;
– Rất hữu ích cho người ra nhiều mồ hôi, đặc biệt trị chứng đổ mồ hôi đêm ở trẻ em;
– Là vị thuốc hữu hiệu cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, giúp điều hòa kinh nguyệt, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa lão hóa, giúp da hồng hào…
Như đã đề cập trước đó, tác dụng tuyệt vời của dâu tằm quyết định phần lớn đến hiệu quả của nước ép dâu tằm. Ngâm dâu trong đường sẽ kích thích hơn nữa hoạt động của các chất trong dâu, từ đó nâng cao tác dụng của chúng.
Tác dụng của kẹo cao su dâu tằm
Chỉ cần tưởng tượng uống một ly nước dâu tằm mát lạnh dưới nắng nóng cũng khiến người ta cảm thấy mát lạnh, sảng khoái. Nước ép dâu tằm từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong mùa hè. Nhưng giờ đây, với tác dụng đặc biệt của mình, nước dâu tằm không còn chỉ là đồ uống mà còn là một vị thuốc quý.
Nước ép dâu tằm trị đau cơ và khớp
Nếu bạn cảm thấy đau cơ, đau khớp, chỉ cần uống đều đặn 3 cốc nước ép dâu tằm vào mỗi buổi sáng, trưa và tối, bạn sẽ cảm thấy tình trạng của mình được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt đối với người già và những người mắc các bệnh về xương khớp, nước dâu tằm quả thực là một vị thuốc tốt. Vì vậy, bạn nên “chuẩn bị” bên mình vài chai nước dâu tằm, nó không những có tác dụng giải khát mà còn chữa được bệnh tật.
Nước dâu tằm giúp chữa viêm họng
Nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước ép dâu tây mỗi sáng trong khoảng 1 tuần có thể giúp giảm các triệu chứng đau họng và miệng. Để làm nước súc miệng dâu tây, lấy 500 gram dâu tây, rửa sạch và ép lấy nước.
Nước dâu tằm giúp chữa bỏng
Dùng dâu tây rửa sạch, ép lấy nước rồi đắp lên vùng da bị bỏng sau khi rửa sạch sẽ giúp làm dịu vết bỏng và mau lành hơn. Lưu ý chọn dâu tây tươi, chín thay vì dâu tây nghiền nát, đồng thời rửa thật sạch dâu bằng nước đun sôi để nguội để đảm bảo vùng bỏng không bị nhiễm trùng. Ngoài ra, sau khi bôi, vệ sinh, bôi nước dâu tằm, vết thương cần được vệ sinh bằng povidone-iodine để đảm bảo sát trùng.
Công dụng làm đẹp của nước dâu tằm
Ngoài những công dụng chữa bệnh trên, nước dâu tằm còn là một trong những cách giúp chị em làm đẹp hiệu quả nhất. Sử dụng thường xuyên nước dầu tằm, mỗi ngày 2 cốc trong khoảng 3 tháng, không chỉ giúp điều hòa kinh nguyệt, tuần hoàn máu mà còn giúp da sáng, mịn màng và hồng hào hơn.
Cách làm kẹo cao su nước dâu tằm
Để làm nước dâu tằm đường uống hàng ngày, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm 1 kg dâu tằm và 500 gam đường.
Nước ép dâu tằm tốt nhất được làm từ những quả mọng chín, màu tím sẫm, tươi và không bị dập hoặc hư hỏng.
Trước khi làm đường, bạn cần cắt bỏ cuống dâu, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi cho dâu vào rổ cho ráo nước. Tiếp theo chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, để nguội khoảng 80 độ C rồi đổ vào giỏ dâu.
Khi ngâm lấy lọ thủy tinh đã rửa sạch và để ráo nước, sau đó rải một lớp đường, rồi một lớp dâu tây, rồi một lớp đường và một lớp dâu tây, lần lượt cho đến hết. Lưu ý nên phủ một lớp đường lên trên miệng lọ.
Dâu tằm ngâm đường khoảng 5-7 ngày thì vớt ra, lọc qua rây để chắt lấy nước cốt. Sau đó, đun sôi nước dâu tây khoảng 15 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bạn có thể cho si-rô dâu tây thu được vào lọ và lưu lại để sử dụng sau. Còn bã dâu đã lọc có thể dùng để nấu rượu. Chỉ cần ngâm thêm vài ngày nữa là bạn đã có thể thưởng thức rượu dâu tây.
Khi đã có sirô dâu tằm, bạn cần biết cách sử dụng để phát huy tối đa lợi ích của nước ép dâu tằm. Để trị táo bón, uống 3 cốc nước ép dâu tây mỗi ngày; để giải khát, uống 2 cốc nước ép dâu tây mỗi ngày; bữa tối và trước khi đi ngủ.
Tóm lại
Tác dụng của nước dâu quả thực rất đặc biệt. Là một loại trái cây đơn giản trong cuộc sống, nó không chỉ có tác dụng giải khát, làm đẹp mà còn có thể dùng như một vị thuốc rất hữu hiệu. Tuy nhiên, khi sử dụng nước dâu tằm, những người bị đau bụng, tiêu chảy nhất định không nên sử dụng… Ngoài ra, thành phần trong dâu tằm có tính kỵ kim loại cao nên khi chế biến bạn cần sử dụng nồi đất hoặc nồi tráng men. Bây giờ, bạn còn chờ gì nữa? Hãy bắt đầu làm một hũ nước ép dâu tằm sẵn sàng để sử dụng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)