Dù khó tìm nhưng trứng ngỗng lại cực kỳ bổ dưỡng. Vì vậy, đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trứng ngỗng to gấp đôi trứng gà, trứng vịt, có vị đầy đặn, thơm, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Vậy trứng ngỗng có tác dụng gì?
Trứng ngỗng được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Để hiểu rõ hơn về món ăn này, hãy cho chúng tôi biết những thông tin sau.
Tham khảo: Trứng ngỗng hiện nay giá bao nhiêu?
Trứng ngỗng có tác dụng gì?
Để hiểu hết công dụng của trứng ngỗng, trước tiên bạn phải hiểu rõ hàm lượng dinh dưỡng của nó. Khám phá ngay bây giờ.
Trứng ngỗng là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhưng lại khó tìm. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng tương đối giống với trứng gà, trứng vịt. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao gần gấp đôi. Trứng ngỗng chứa hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao. Phải nói là: protein, calo, cholesterol, natri, kali, vitamin A, B6, B12, sắt, kẽm… và nhiều loại khác.
Vì vậy, trứng ngỗng rất quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể:
tăng cường hệ thống miễn dịch
Trứng ngỗng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng tương tự như các loại trứng khác. Trứng rất giàu vitamin và khoáng chất góp phần phát triển cơ thể khỏe mạnh. Để tránh bệnh tật và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, trứng ngỗng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu mà bạn không thể bỏ qua. Điều này tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại mầm bệnh có hại cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích đáng kể cho não
Trứng ngỗng có tác động lên não: Nước và protein chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể bạn. Da, cơ, lông, tóc, móng, v.v. đều được cấu tạo từ protein. Nhưng bộ não thì khác. Thành phần chính của não là chất béo. Tuy nhiên, để hệ thần kinh có thể giao tiếp và truyền tải thông tin tốt, não cần sử dụng chất dẫn truyền thần kinh, một loại protein. Vì vậy, chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng rất cao và có tác dụng rất tốt cho sự phát triển hoàn hảo của não bộ.
Đặc biệt, các khoáng chất như vitamin B1, B6, B9, B12; vitamin C, D, E, magie, kẽm, sắt… đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não. Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu vitamin có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác một cách hiệu quả.
Trứng ngỗng rất tốt cho não. Tuy nhiên, cần bổ sung ở mức độ vừa phải và tránh tiêu thụ quá mức những thực phẩm như vậy.
Cải thiện làn da hiệu quả
Trứng ngỗng có thể cải thiện làn da hiệu quả hơn. Lượng vitamin dồi dào trong trứng ngỗng có thể làm đẹp da, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm thâm nám hiệu quả. Các dưỡng chất cần thiết trong trứng còn hỗ trợ tái tạo collagen, mạch máu và các vùng da bị tổn thương.
Trên thực tế, albumin trong lòng đỏ trứng ngỗng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để làm mặt nạ rất có lợi cho da.
Bổ sung lượng protein cho cơ thể
Protein hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng trứng ngỗng rất cao nên là một loại thực phẩm rất tốt. Tương tự như trứng vịt hay trứng gà, trứng ngỗng thường được những người tập thể dục thường xuyên, những người đam mê thể hình, vận động viên sử dụng để ức chế cơn đói và xây dựng cơ bắp khi tập luyện.
tốt cho máu
Trứng ngỗng có tác dụng gì đối với hệ tuần hoàn? Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh trứng ngỗng chứa lượng lớn sắt và kali. Đây là những chất rất có lợi cho máu. Sử dụng trứng cung cấp một lượng lớn chất sắt và kali, giúp cơ thể điều trị bệnh thiếu máu, tăng cường hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch và các chức năng khác.
Ngoài ra, trứng ngỗng còn chứa canxi, phốt pho và các thành phần khác có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và giúp trẻ phát triển chiều cao rất tốt cho sức khỏe.
Những lưu ý khi sử dụng trứng ngỗng
Trứng ngỗng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt có hàm lượng cholesterol và lipid cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn dành cho tất cả mọi người. Nếu sử dụng quá mức và không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt hơn bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn cách chần trứng ngỗng. Ở đây tôi cũng hướng dẫn rất cụ thể cách sử dụng trứng ngỗng đúng cách.
Ai không nên ăn trứng ngỗng?
Trứng ngỗng có vị ngọt và hơi ấm, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp nên hạn chế ăn. Trẻ dưới 5 tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện không nên ăn trứng ngỗng.
Ăn bao nhiêu là hợp lý?
Sử dụng số lượng lớn trứng ngỗng cũng không tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng mỗi lần 1 quả và tối đa 2 quả mỗi lần. Chỉ một lần một tuần. Nếu còn thắc mắc bạn có thể tham khảo bài viết của tôi: Ăn nhiều trứng có tốt không?
Chọn trứng ngỗng
Không nên chọn trứng quá mới khi ăn trứng ngỗng. Vì giá trị pH của vỏ trứng lúc đó quá thấp nên khi nấu chín vỏ trứng sẽ rất mỏng. Khi trứng chín, vỏ có thể nứt hoặc dễ dính vào lòng trắng trứng khi chúng tách ra.
Chú ý đến thời gian đun sôi
Nếu bạn nghĩ rằng luộc trứng càng lâu thì càng tốt. Đây là một quan niệm sai lầm. Trứng ngỗng nấu quá chín sẽ có những đốm xám trên lòng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu luộc trứng sang một bên sẽ có vị rất tanh.
Vậy luộc trứng vào thời điểm nào là chính xác? Trung bình, thời gian luộc trứng ngỗng mất nhiều thời gian hơn so với trứng luộc chín. Bạn chỉ nên luộc trứng trong vòng 8 – 15 phút, tùy theo bạn muốn luộc chín mềm hay luộc chín. Trứng sau khi luộc có thể ngâm vào nước lạnh để trứng nóng không bị chín quá.
Tóm lại
Bài viết trên đã giải thích cho các bạn tất cả những lợi ích của trứng ngỗng. Tuy hơi khó tìm nhưng đây quả thực là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể bạn. Đặc biệt là đối với não, hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, v.v. Hãy tiếp tục chú ý theo dõi bài viết và cập nhật những thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)