- Ăn hạt hướng dương có bị ho không?
- Ăn hạt hướng dương có hại không?
- Hạt hướng dương làm tăng huyết áp
- Tác hại của hạt hướng dương tới hệ thần kinh và thận
- Ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây tăng cân
- Tác hại của hạt hướng dương có thể khiến da mẩn ngứa, khàn giọng
- Có hại cho răng
- Có ảnh hưởng xấu đến tim
- gây khó khăn trong giao tiếp
- ảnh hưởng đến sinh sản
- Tóm lại
Hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí, bánh kẹo… đều là những thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong dịp Tết cổ truyền ở nước tôi. Hạt hướng dương chứa rất nhiều tinh dầu, chất béo và protein nên hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng có một số tác hại cần được chú ý để phòng ngừa và đảm bảo không gây tác hại khi sử dụng.
Khi tiêu thụ, hạt hướng dương có hương vị béo ngậy, béo ngậy, kích thích vị giác. Nhiều người biết rằng hướng dương có thể tăng khả năng miễn dịch, có lợi cho sức khỏe cơ xương và ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh khác. Chính vì vậy mà người ta thường không nhận thấy được tác hại của hạt hướng dương khi sử dụng không đúng cách. Vậy tác hại của loại hạt này là gì? Hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.
Ăn hạt hướng dương có bị ho không?
Nhiều người muốn biết ăn hạt hướng dương khi ho có làm cơn ho nặng hơn không?
Trên thực tế, hạt hướng dương được cấu tạo từ 3 lớp riêng biệt từ trong ra ngoài: lớp hạt, lớp màng và lớp vỏ cứng. Chi tiết như sau:
- Lớp hạt là phần ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
- Lớp màng này hay còn gọi là lớp vỏ lụa, bám chặt vào bên ngoài lớp hạt.
- Lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ lớp hạt bên trong khỏi các tác nhân bên ngoài.
Đặc biệt, vỏ và màng cứng có chứa thành phần gây kích ứng niêm mạc họng, gây đau họng, ho khan, khó chịu ở họng.
Khi ăn hoa hướng dương, người ta thường có thói quen bóc lớp vỏ cứng rồi ăn cả hạt và vỏ lụa. Vì vậy, đây là nguyên nhân chính gây ho sau khi ăn hạt hướng dương.
Ngoài ra, vỏ hạt hướng dương có xu hướng bảo quản lâu và dễ bị nhiễm nấm mốc nếu không bảo quản đúng cách. Khi ăn có thói quen dùng miệng tách vỏ hạt ra. Nếu không cẩn thận, vùng hầu họng của bạn có thể bị nhiễm nấm dẫn đến các triệu chứng như ho, đau họng.
Vì những lý do trên nên lựa chọn hạt hướng dương có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương cùng một lúc vì dễ gây ra các triệu chứng như mất giọng, ho.
Ăn hạt hướng dương có hại không?
Hạt hướng dương là món ăn phổ biến trong hầu hết các gia đình trong dịp Tết. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, còn có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn mà không phải ai cũng biết nếu sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số tác hại của việc tiêu thụ hạt hướng dương không đúng cách:
Hạt hướng dương làm tăng huyết áp
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương, chúng có thể dẫn đến huyết áp cao hoặc huyết áp rất cao do hàm lượng natri cao. Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý rất dễ gây ra các biến chứng về huyết áp, thậm chí là tăng nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người có tiền sử cao huyết áp nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng dòng hạt thơm ngon, bổ dưỡng này.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia Mỹ, mọi người nên tiêu thụ dưới 1.500 miligam natri mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao. Và 100 gam hạt hướng dương có thể cung cấp cho cơ thể một lượng khổng lồ 621 mg natri. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều khi ăn hạt hướng dương để đảm bảo sức khỏe.
Tác hại của hạt hướng dương tới hệ thần kinh và thận
Thành phần độc hại nhất của hạt hướng dương là cadmium, được lưu trữ trong cơ thể. Theo thời gian, chúng tích tụ, chuyển hóa và trở thành chất độc đối với tế bào thần kinh và thận.
Ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây tăng cân
Thành phần chính của hạt hướng dương là chất béo và tinh dầu. Trong khi đó, 100 gram hướng dương bỏ vỏ có khoảng 520 calo. Đây là con số tương đối lớn nên dù chúng ta ăn một lượng nhỏ cũng cung cấp cho cơ thể khá nhiều calo.
Vì vậy, những người đang giảm cân hoặc đang ăn kiêng không nên bổ sung hướng dương vào khẩu phần ăn của mình.
Tác hại của hạt hướng dương có thể khiến da mẩn ngứa, khàn giọng
Hoa hướng dương chứa hoạt chất chống ung thư tuyệt vời – selen. Nhưng đó là con dao hai lưỡi, nếu ăn quá nhiều có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, ảnh hưởng đến giọng nói.
Có hại cho răng
Khi ăn hạt hướng dương, bạn phải dùng răng để bóc vỏ, dễ làm hỏng men răng. Lớp vỏ cứng của hạt hướng dương còn khiến máy nhai yếu đi và dễ hình thành cao răng, không tốt cho sức khỏe răng miệng.
Có ảnh hưởng xấu đến tim
Hạt hướng dương rất tốt cho tim mạch vì chúng giàu chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, quá nhiều axit béo không bão hòa trong cơ thể có thể dẫn đến nồng độ protein nipo tăng cao hoặc rất cao. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
gây khó khăn trong giao tiếp
Những người thường xuyên phải sử dụng tiếng nói của mình như người dẫn chương trình, giáo viên,… được khuyên không nên ăn hoa hướng dương trước khi đi làm. Vì hoa hướng dương có lớp vỏ cứng bên ngoài nên dễ bị bám bụi bẩn, có thể ảnh hưởng đến cổ họng và khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn.
Ngoài ra, hạt hướng dương còn có nguy cơ gây viêm ruột nếu người dùng tiêu thụ sản phẩm mất vệ sinh hoặc chứa hóa chất độc hại.
ảnh hưởng đến sinh sản
Những người ăn nhầm hạt hướng dương có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sinh sản, vì các thành phần trong hạt hướng dương có thể gây teo tinh hoàn và ức chế sự phát triển. Vì vậy, ăn quá nhiều hướng dương có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, những người trong độ tuổi sinh đẻ cần suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng.
Tóm lại
Trên đây là một số chia sẻ về tác hại của hạt hướng dương đối với sức khỏe con người. Bạn nên ăn uống khoa học và điều độ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)