- Lợi ích của thịt nai là gì?
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Giảm nguy cơ viêm mạch
- Giảm nguy cơ ung thư
- Hỗ trợ lưu thông máu
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
- Bổ sung axit béo Omega-3
- Làm đẹp da và tóc
- Cách chọn thịt nai chuẩn
- sử dụng khứu giác của bạn
- thông qua nhận dạng trực quan
- Nhận biết bằng cách chạm
- Một số món ăn ngon với thịt nai là gì?
- Thịt nai hấp
- Lô nhúng hươu
- hươu nướng
- Hươu nướng tẩm gia vị
- Hươu hầm ngũ vị
- Hươu chiên
- Hươu chiên sa tế
- Hươu chiên thập cẩm
- Hươu và chanh
- Tóm lại
Theo các nhà khoa học nghiên cứu, việc tiêu thụ thịt đỏ trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng điều độ và khoa học, thịt đỏ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó có thịt nai. Tìm hiểu thêm về lợi ích của thịt nai và các món ăn ngon nhất từ thịt nai.
Thịt nai không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để đổi mới và kích thích vị giác của bạn. Vì vậy, nếu bạn chưa biết nhiều về món ngon này thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.
Lợi ích của thịt nai là gì?
Nếu một loại thịt chứa lượng protein cao nhưng ít calo và chất béo bão hòa (chẳng hạn như cholesterol) thì nó được phân loại là siêu thực phẩm. Không chỉ vậy, hươu còn có hàm lượng sắt và kali cao hơn và ít natri hơn thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc thịt cừu. Vì vậy, thịt nai có rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Chi tiết như sau:
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cholesterol là chất béo bão hòa có hại được tìm thấy trong tất cả các loại thịt. Nhưng bạn có thể yên tâm ăn thịt nai vì hàm lượng chất này trong thịt nai rất thấp. Từ đó, bạn cũng có thể tránh xa nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay bệnh tim mạch vành.
Ngoài ra, vitamin B có trong thịt giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ viêm mạch
Thịt nai có chứa một loại axit béo gọi là axit linoleic. Đây là chất tuyệt vời có khả năng ngăn ngừa và giảm viêm, đặc biệt là viêm mạch máu.
Giảm nguy cơ ung thư
Ngoài tác dụng chống viêm, axit linoleic còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, sự tham gia của các phức hợp vitamin B như thiamine, riboflavin, axit pantothenic, niacin, selen và choline còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ lưu thông máu
Thịt nai có nhiều chất sắt, vitamin B12 và kali, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu một cách hiệu quả. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cung cấp chất sắt để giúp tái tạo tế bào máu là lợi ích chung của thịt đỏ, bao gồm cả thịt nai. Đặc biệt những người có nguy cơ thiếu máu như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hay những người mới ốm dậy nên bổ sung loại thịt này vào chế độ ăn để giúp tái tạo máu nhanh chóng.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Sắt và vitamin B12 còn tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất tế bào máu và giúp thai nhi phát triển thuận lợi. Vì có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai nên thịt nai giúp thai nhi hình thành thuận lợi, tránh dị tật bẩm sinh.
Bổ sung axit béo Omega-3
Không chỉ có trong cá mà ngay cả thịt nai cũng hàm lượng chất béo quý như Omega-3 rất cao và có chất lượng tốt. Omega-3 được biết đến với khả năng tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm (đặc biệt là viêm khớp), giảm khô da, đồi mồi và giúp da hồng hào, khỏe mạnh hơn.
Làm đẹp da và tóc
Ngoài omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất quý có trong thịt nai cũng giúp tái tạo và thúc đẩy tăng trưởng tế bào. Từ nay các vấn đề như khô tóc, khô da, nổi mụn hay chàm cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.
Cách chọn thịt nai chuẩn
Thịt nai có chất lượng cao nhất, thơm ngon nhất là thịt nai non tươi, mềm, được chế biến trong vòng khoảng 12 giờ sau khi giết mổ. Thịt sau khi phẫu thuật cần được bảo quản lạnh hoặc cấp đông ngay vì chất dinh dưỡng trong thịt nhanh chóng bị mất đi và biến đổi.
Do giá thịt nai cao và sản lượng thịt nai tươi trong nước vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu nên thịt nai đông lạnh giá rẻ được bán với số lượng lớn trên thị trường. Chọn thịt tươi để đảm bảo chất lượng đòi hỏi sự kết hợp giữa khứu giác, thị giác và xúc giác:
sử dụng khứu giác của bạn
Đặc điểm của thịt nai là có mùi khiến người ta ngửi thấy mùi thịt nai bằng mũi. Trên thực tế, mùi thịt nai tươi khó chịu đến mức nhiều người thậm chí còn bị dị ứng. Vì vậy, khi ngửi sẽ thấy một mùi đặc trưng xộc vào mũi.
Một nguyên tắc nhỏ bạn cần biết để ngửi đúng mùi thịt nai là yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt hoặc cắt một góc để bạn có thể ngửi được mùi thịt bên trong. Điều này ngăn cản họ bán thịt giả, các loại thịt khác và bôi mùi thịt nai lên bên ngoài. Nếu bên ngoài thịt có mùi khác với bên trong thì đó có thể là thịt nai giả.
thông qua nhận dạng trực quan
Với mỗi người đi chợ, việc kiểm tra thịt tươi, thịt hư hay thịt đông lạnh có lẽ không quá khó khăn. Thịt nai tươi có màu bóng, màu hồng hào, các thớ cơ săn chắc và đều. Vỏ mỏng và màu sắc đồng đều.
Nhận biết bằng cách chạm
Miếng thịt nai tươi cho cảm giác mềm mại, đàn hồi và không bị dính khi chạm vào.
Một cách mà những người sành ăn chọn mua thịt nai là làm nâu da rồi dùng móng tay ấn nhẹ. Nếu da hươu rũ xuống là hươu non; nếu da hươu quá dày và không có lỗ trên móng thì là hươu già.
Một số món ăn ngon với thịt nai là gì?
Thịt nai tuy có mùi thơm đặc trưng nhưng nếu biết chế biến và chế biến thì có hàng chục đến hàng trăm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loại thịt nai quý này. Bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để giải đáp câu hỏi ăn thịt nai thế nào là ngon:
Thịt nai hấp
Đây có lẽ là món thịt nai đơn giản, dễ làm và được nhiều người yêu thích nhất. Thịt sau khi chế biến xong chỉ cần hấp với tía tô hoặc sả giã nhuyễn. Khi thưởng thức, bạn nhớ ăn kèm sung muối, chuối xanh, khế chua, dứa và chấm cùng nước tương mặn ngọt.
Lô nhúng hươu
Thịt nai mềm ngọt, cộng với vị chua của mẻ chắc chắn sẽ rất hấp dẫn.
Cắt thịt thành từng lát mỏng, nhúng vào nồi nước rồi nấu như nồi nước nóng rất ngon. Trong nước sôi bạn chỉ cần cho hẹ và sả vào xào, sau đó cho cà chua vào, sau đó thêm nước và gia vị vừa ăn rồi đun sôi. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với món bánh tráng hươu nhúng bún tươi, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, rau sống và nêm nước mắm.
hươu nướng
Thịt nai cắt thành từng miếng nhỏ, ướp với vừng và dầu ăn rồi nướng chín. Muốn ăn thịt ngon nhất thì nên nướng trên bếp than hồng, nhớ lật thịt thường xuyên khi nướng để thịt chín đều và không bị cháy.
Sau khi thịt chín, cho thịt vào tô trộn cùng sa tế để tăng hương vị cho món ăn. Hươu quay có thể ăn kèm với bún tươi và không thể thiếu tía tô, húng quế.
Hươu nướng tẩm gia vị
Thay vì chỉ nướng hươu, hãy chuẩn bị hươu nướng ngũ vị để tăng hương vị hấp dẫn của thịt.
Ướp thịt nai thành từng miếng nhỏ với tỏi, sa tế, đường, gia vị và dầu ăn trong 15 phút rồi đem nướng. Bạn có thể đặt thịt lên vỉ nướng hoặc xiên, chỉ cần đảm bảo thịt chín đều và có màu vàng nâu là được. Món hươu nướng tẩm gia vị này sẽ thật tuyệt vời nếu mọi người quây quần quanh bếp nướng vào một ngày se lạnh để chuẩn bị và thưởng thức.
Hươu hầm ngũ vị
Nếu không có bếp nướng hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì có thể dùng hươu hầm ngũ vị thay thế. Cắt thịt thành khối khoảng 3 cm và ướp với năm loại gia vị trong 20-30 phút để thịt thấm đều.
Đặt nồi lên bếp, cho hành lá cắt nhỏ và thịt vào xào. Khi thịt bắt đầu chín thì đổ nước lọc vào nấu cùng chút rượu trắng, cà rốt và khoai tây. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi sủi bọt, thịt và rau mềm. Thịt nai hầm ngũ vị rất hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.
Hươu chiên
Trước khi chiên thịt nai phải được ngâm nước muối. Đun sôi một nồi nước, cho một ít giấm vào, cho thịt đã thái mỏng vào đun khoảng 1 phút thì vớt ra ngay và rửa lại bằng nước sạch.
Ướp thịt với bột cà ri, bột canh, bột nêm, nước ép dứa và tỏi, gừng, sả băm trong vòng 15-20 phút. Phi thơm hành tây rồi cho thịt vào xào chung rồi cho hành, tía tô và hạt nêm vào xào. Khi ăn nhớ cho thêm hành phi và đậu phộng rang vào rồi ăn khi còn nóng để món hươu chiên có hương vị thơm ngon nhất.
Hươu chiên sa tế
Thịt nai cắt thành từng lát mỏng rồi ướp với sa tế, đường, dầu hào, bột đá, sả băm và ớt trong 20 phút.
Bắc nồi lên bếp đun lửa lớn, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín. Bạn có thể thêm hành tây và ớt chuông để tăng thêm hương vị và cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Khuấy thịt nai và gia vị trên lửa lớn liên tục. Khi thịt nai mềm thì cho gia vị vào rồi tắt bếp.
Hươu chiên thập cẩm
Khi trộn và chiên thịt nai, bạn có thể chiên khác với các nguyên liệu khác tùy theo khả năng của mình.
Thịt nai thường được xào với cần tây, nấm mèo, cà rốt, giá đỗ, hành và tỏi. Cắt tất cả các thành phần trên và thịt thành khối. Trộn tất cả nguyên liệu với một ít tinh bột sắn và rượu trắng trong 10 phút rồi chiên. Khi chiên chú ý để lửa lớn để thịt vừa chín, mềm ngọt, rau củ giòn, mọng nước và đẹp mắt.
Hươu và chanh
Hươu chanh cũng là món ăn ngon, đơn giản, dễ làm. Tất cả những gì bạn cần làm là cắt thịt thành từng lát mỏng, ngâm vào nước sôi cho đến khi sệt lại rồi cho thêm chút nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm, tiêu và rắc thêm vài lá chanh thái lát. Khi ăn, bạn có thể dùng bánh tráng gói thịt nai chanh với chuối xanh, khế chua, sung xanh rồi chấm với nước tương.
Tóm lại
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của thịt nai, thịt nai có tác dụng gì, cách chọn thịt ngon và món ăn ngon từ thịt nai. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thịt nai – một loại thịt có giá trị ẩm thực và dinh dưỡng cao. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tối đa hóa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “hôm nay ăn gì” hay “tối nay ăn gì”. Chúc các quý cô may mắn!
Ý kiến bạn đọc (0)