Thông thường, khi một số loại trái cây, rau củ nảy mầm sẽ sinh ra chất độc có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là khoai tây. Nhưng tỏi thì khác. Nó không những không chứa độc tố mà còn tạo ra nhiều chất dinh dưỡng tốt với giá trị hữu ích cao. Nhiều người cho rằng tỏi mọc mầm không thể ăn được vì chứa độc tố nhưng thực chất nó lại là một vị thuốc quý. Vậy tỏi mọc mầm có ăn được không? Tỏi mọc mầm có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau của Hải Dương News.
Vậy tỏi mọc mầm có ăn được không? Vì sao tỏi mọc mầm được cho là dược liệu quý không thể bỏ qua? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những lợi ích tuyệt vời của việc mọc tỏi nhé!
Bạn có thể ăn tỏi mọc mầm?
Nhiều người cho rằng hầu hết các loại rau đều sinh ra độc tố khi mọc mầm, nhưng thực tế chỉ có khoai tây mới chứa mầm độc, trong khi các loại rau khác như khoai lang, tỏi, hành… lại hoàn toàn an toàn ngay cả khi đã mọc mầm. Điều này đã được khoa học chứng minh!
Tỏi mọc mầm không những không chứa độc tố mà còn sản sinh ra nhiều dưỡng chất tuyệt vời như chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, chống lại các tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa mảng bám mạch máu, giúp bảo vệ tim mạch, thậm chí Tối đa hóa hiệu quả làm giảm sự hình thành các gốc tự do, sự phát triển và lây lan của các bệnh ung thư thông thường.
Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng câu trả lời cho câu hỏi tỏi mọc mầm có ăn được hay không là: nó hoàn toàn có thể ăn được.
Tỏi nảy mầm không phải là tỏi xấu mà chỉ là dấu hiệu tỏi đã cũ. Khi dùng để nấu ăn, nếu để nguyên, mùi sẽ rất nồng nên bạn có thể loại bỏ phần xanh của tỏi đã nảy mầm và dùng để nấu ăn.
Lợi ích của việc nảy mầm tỏi
Như đã nói ở trên, tỏi mọc mầm có rất nhiều giá trị hữu ích, đặc biệt là những giá trị liên quan đến tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chi tiết như sau:
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, tỏi mọc mầm có dược tính tự nhiên và có thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư. Trong quá trình nảy mầm, tỏi kích thích sản sinh chất phytochemical có tác dụng ức chế sự lây lan của tế bào ung thư đồng thời ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trong cơ thể.
Không những vậy, tỏi mọc mầm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có hại, từ đó ngăn ngừa ung thư từ “nguồn”.
Bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ
Bạn có thể ăn tỏi mọc mầm? Không chỉ ăn được, loại thực phẩm “hết hạn sử dụng” này còn có thể giúp bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ. Tỏi mọc mầm có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các cơn đau tim nhờ hoạt động mạnh mẽ của các enzyme giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám làm tắc nghẽn tim.
Ngoài ra, tỏi mọc mầm còn chứa lượng lớn hoạt chất ajoene giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, hay hoạt chất nitrit giúp làm giãn động mạch. Hai hoạt chất kể trên kết hợp với nhau giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc liệu tỏi mọc mầm có ăn được hay không thì một trong những bằng chứng rõ ràng nhất là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nghiên cứu cho thấy tỏi mọc mầm có thể cung cấp cho cơ thể bạn lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp ức chế hoạt động của các chất gây nhiễm trùng tế bào, giúp ngăn ngừa ho, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Chống lão hóa hiệu quả
Ăn tỏi nảy mầm có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào trong cơ thể vì nó chứa chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể bạn cũng được trẻ hóa, giảm thiểu nguy cơ xuất hiện nếp nhăn hay các dấu hiệu thoái hóa khác của các bộ phận, cơ quan trong cơ thể.
Tuy nhiên, tỏi chỉ là một loại gia vị chứ không phải là nguồn thực phẩm chính chứa chất chống oxy hóa nên bạn có thể bổ sung từ các nguồn thực phẩm khác. Đừng đợi đến khi tỏi mọc mầm rồi mới ăn. Bởi tỏi một khi đã mọc mầm không còn có mùi vị thơm ngon như tỏi thường nữa.
Tóm lại
Vậy là xong, bây giờ bạn đã biết tỏi mọc mầm có ăn được hay không và không những thế bạn còn biết được lợi ích tuyệt vời của tỏi mọc mầm. Vì vậy, nếu tỏi của bạn vô tình mọc mầm thì bạn nên sử dụng trước khi dùng hết. Điều này không những tránh lãng phí mà còn cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ý kiến bạn đọc (0)