Tỏi được biết đến là nguồn thực phẩm có nhiều giá trị và lợi ích cho sức khỏe, nổi bật nhất là khả năng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài tỏi mật ong hay tỏi ngâm rượu, tỏi ngâm giấm cũng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Ngâm tỏi trong giấm là phương pháp phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện.
Bây giờ là lúc để chúng ta tìm hiểu thêm về công dụng của tỏi trong giấm và cách làm tỏi dễ dàng mà không cần làm tỏi xanh tại nhà.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g tỏi
- 6 quả ớt
- 1/3 thìa cà phê phèn chua
- 400ml giấm gạo hoặc giấm hoa quả
- Dụng cụ sử dụng bao gồm: nồi, thìa, dao, lọ thủy tinh sạch và khô…
Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Đơn Giản
Bước 1: Chuẩn bị tỏi và ớt
Dùng tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn tách chúng thành từng tép tỏi và từng tép tỏi nhỏ. Đối với tép tỏi, bạn dùng dao thái thành từng lát mỏng để tỏi thấm gia vị. Còn đối với những tép tỏi nhỏ, bạn có thể để nguyên để tỏi ngâm giấm sẽ giòn hơn.
Rửa sạch và loại bỏ cuống ớt tươi. Sau đó, cắt 3 quả ớt thành từng lát mỏng rồi ướp cùng với tỏi băm nhỏ. Còn 3 quả ớt còn lại giữ nguyên và ngâm chung với cả tép tỏi.
Vì cả hai có thời gian ngâm khác nhau nên chúng ta phải tách riêng ra để sản phẩm tỏi ngâm dù thái lát hay nguyên củ vẫn ngon và có công dụng tốt nhất.
Bước 2: Chần tỏi
Trong phương pháp làm tỏi ngâm này, bạn phải chuẩn bị tỏi thái lát và cả tép tỏi theo nhiều cách khác nhau. Nó phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo chất lượng cao của thành phẩm.
Đầu tiên, cho toàn bộ tỏi băm nhỏ vào tô, thêm 250 ml nước ấm và 3,5 thìa đường vào, khuấy đều cho đến khi đường tan rồi ngâm tỏi khoảng 2-3 giờ.
Sau khi tỏi ngâm xong, bạn lấy tỏi ra khỏi rổ và chần vào nồi khoảng 10-15 giây. Sau đó vớt ra cho vào rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn vớt tỏi ra và để khô thêm 2-3 tiếng nữa cho tỏi ráo nước hoàn toàn.
Đầu tiên, hòa tan 3,5 thìa đường vào 250 ml nước ấm, sau đó cho cả tép tỏi vào ngâm qua đêm.
Sau khi ngâm xong, bắc một nồi nước lên bếp, cho 1/3 thìa cà phê phèn chua vào, đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước trong nồi sôi, cho tỏi đã ngâm vào và chần khoảng 15-20 giây để tỏi trắng và giòn hơn.
Sau khi chần xong, bạn vớt tỏi ra cho vào rổ, tráng qua nước sôi cho nguội rồi phơi khô khoảng 2-3 tiếng cho ráo nước.
Bước 3: Đun sôi nước chua ngọt
Đặt nồi lên bếp cho 400ml nước lọc, 400ml giấm gạo, 100g đường và 1 thìa muối vào. Sau đó bật bếp và đun sôi trên lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, bạn nên đun sôi nhẹ để giấm bớt mùi.
Sau khi hoàn tất, tắt bếp và đợi hỗn hợp chua ngọt nguội hoàn toàn.
Bước 4: Tiếp tục làm tỏi ngâm giấm
Bạn chuẩn bị 2 lọ thủy tinh sạch và khô. Sau đó cho hỗn hợp tỏi và ớt bột vào một lọ và hỗn hợp cả tép tỏi và ớt nguyên quả vào lọ kia.
Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp chua ngọt đã nấu chín và để nguội vào hai lọ thủy tinh cho đến khi ngập hết tỏi, ớt.
Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm hai lọ tỏi ngâm chua. Sau khi ngâm xong bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 5 ngày trước khi sử dụng.
Ngâm tỏi trong giấm có tác dụng gì?
Allicin có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhờ khả năng ức chế vi khuẩn, virus và nấm men.
Do có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng hay ung thư dạ dày nên tỷ lệ ngăn ngừa ung thư hiệu quả lên tới 60%.
Tỏi chứa hàm lượng cao kẽm, canxi, mangan giúp tăng cường sức khỏe xương khớp…
Chống lão hóa là do allicin và các hợp chất khác có tác dụng ức chế quá trình lão hóa của tế bào. Không chỉ vậy, nhiều vitamin trong tỏi còn giúp sản sinh hồng cầu, tái tạo tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn, tàn nhang…
Tỏi ngâm giấm chứa nhiều chất chống viêm và chống oxy hóa, đặc biệt là S-allyl cysteine, có lợi cho huyết áp và tim mạch. Chất này giúp giảm cholesterol, đồng thời chất allicin nói trên giúp phân hủy cholesterol xấu.
Do đặc tính làm ấm của tỏi và khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ống phế quản, niêm mạc mũi, họng nên tỏi có thể điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp…
Các sản phẩm chăm sóc da chứa nhiều loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin E…
Tỏi xanh ngâm giấm có ăn được không?
Thực tế, tỏi chuyển sang màu xanh khi ngâm trong giấm vì tỏi còn non. Hiện tượng này được coi là bình thường nhưng nhiều người vẫn lo lắng liệu tỏi ngâm giấm có chuyển sang màu xanh có ăn được không?
Tóm lại
Theo nghiên cứu của chuyên gia, tỏi xanh ngâm dấm vẫn có thể ăn được nhưng tác dụng chữa bệnh phụ không bằng tỏi ngâm thông thường. Vì vậy, khi làm tỏi ngâm giấm, bạn nên chọn mua tỏi cũ và làm theo các bước làm tỏi ngâm giấm nêu trên để có được tỏi ngâm đóng hộp chất lượng nhất. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)