Đồ ăn vặt

TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây

5
Cách nấu xôi ngọt bằng nước

Chè nếp ngọt là cái tên quen thuộc với người miền Nam. Món tráng miệng này phổ biến hơn ở miền Bắc và được gọi là chè trôi nước, bánh trôi, bánh chay. Đây là món chè nổi tiếng thường được người Việt sử dụng trong dịp lễ hội Hang. Để nấu chè nếp truyền thống, bạn cần đảm bảo độ dẻo thơm ngon và sự hòa quyện giữa bột năng và nếp cẩm. Dưới đây là hai cách nấu chè nếp thơm ngon mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ!

Cách nấu xôi đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 250 gram
  • Đường thốt nốt: 350 gram (có thể thay thế bằng đường mơ)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt vừng rang: 3 thìa cà phê
  • Muối
  • vanilla

Cách nấu xôi ngọt bằng nước
Nguyên liệu làm bánh nếp truyền thống

Nấu canh đậu xanh nếp truyền thống

Bước 1: Làm nhân

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ cho đến khi đậu mềm và đủ nước.

Sau đó rửa sạch đậu rồi đổ vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu rồi bắc lên bếp. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ, mở nắp, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm thì chắt nước rồi tắt bếp.

Sau khi đậu xanh đã chín, bạn cho đường và một chút muối vào tô rồi xay nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo, đặt lên bếp xào trên lửa nhỏ cho đến khi đậu khô và có thể vo thành từng viên. Thêm tinh chất vani vào, khuấy đều rồi cho vào tô, để nguội rồi vo thành từng viên.

Bước 2: Làm vỏ

Trộn bột nếp với một ít đường và nước sôi, khi thấy bột đủ ẩm và dẻo thì dùng tay nhào đến khi thành một khối bột mịn, đàn hồi thì bọc lại và để bột nghỉ 20 phút.

Bước ba: Bọc bánh

Chia đều bột thành từng miếng nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân vào giữa rồi vo thành từng viên.

Bước 4: Nấu bánh

Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút, khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.


Luộc bánh trôi rồi ngâm với đá để bánh khỏi dính vào nhau

Bước 5: Nấu cháo nếp

Gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành dải mỏng.

Cho 500ml nước vào nồi nấu cùng đường thốt nốt và gừng. Khuấy đều và tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Cho bánh gạo đã nấu chín vào nồi, thêm đường và nước vào nấu khoảng 2-3 phút, để bánh gạo ngấm đường thì múc ra tô, rắc thêm mè đen là bánh nếp bốc khói là được. đã sẵn sàng và bạn có thể thổi nó và ăn. Đây cũng là cách nấu chè với nước đậu xanh thông dụng.


Chè nếp đậu xanh truyền thống

Link tham khảo: Ba cách giải khát mùa hè với chè Huế

Cách nấu chè nếp ngũ sắc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g đậu xanh
  • 50g dừa nạo
  • 30ml dầu ăn
  • 500g bột nếp
  • 100g khoai lang tím
  • Rùa gỗ 65g
  • 30g bột trà xanh
  • 75g đường
  • 300 g đường thốt nốt
  • 2 miếng gừng
  • Nước cốt dừa 150ml
  • 1/2 muỗng cà phê tinh bột sắn
  • 20 g hạt vừng trắng/đen
  • vanilla

Cách nấu xôi ngọt bằng nước Cách nấu xôi ngọt bằng nước
Nguyên liệu làm bánh nếp ngũ sắc

Tiếp tục làm chè nếp ngũ sắc

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ. Sau đó rửa sạch, đổ vào nồi, thêm 1,5 lít nước rồi đun sôi. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ, mở nắp, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm thì chắt nước rồi tắt bếp.

Cho đường + một chút muối vào tô rồi xay nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo, đặt lên bếp xào trên lửa nhỏ cho đến khi đậu khô và có thể vo thành từng viên. Thêm tinh chất vani vào, khuấy đều rồi cho vào tô, để nguội rồi vo thành từng viên.


Sau khi nhân bánh đậu xanh đã sẵn sàng, hãy gói nhân bánh bằng vỏ bánh

Bước 2: Tô màu và làm vỏ

Cho bột gạo nếp vào tô, thêm nước từ từ vào trộn đều để đảm bảo bánh không bị nhão hay khô.

Sau đó tô màu riêng từng phần bột:

Màu đỏ là từ than hoạt tính, màu xanh là từ bột trà xanh, màu tím là từ khoai lang tím luộc và màu trắng là từ bột tự nhiên.

Tiếp theo, cuộn nó thành những quả bóng và ấn dẹt, sau đó thêm phần nhân vào. Thoa một ít dầu ăn lên tay để vỏ bánh khi cuộn lại có độ bóng và các viên chè không bị dính vào nhau.

Bước ba: Nấu bánh

Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút, khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.

Bước 4: Nấu cháo nếp

Gọt vỏ gừng và cắt thành lát mỏng. Sau đó cho 500ml nước vào nồi nấu cùng đường thốt nốt và gừng. Nhớ khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Cho bánh đã chín vào nồi, thêm đường và nước vào nấu khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm đường thì múc ra tô rắc thêm vừng đã nấu chín để tạo hiệu ứng xôi ngũ sắc. . Bánh rất đẹp và ngon.

Cách nấu xôi ngọt bằng nước Cách nấu xôi ngọt bằng nước
Những chiếc bánh nếp nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt

Tóm lại

Trên đây là hai cách làm xôi nếp truyền thống thơm ngon. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị đậm đà đặc trưng dân tộc. Hãy vào bếp, thể hiện tài nấu nướng của mình và chiêu đãi người thân, bạn bè với 2 công thức nấu ăn nhé!

Xem thêm:  Cách làm kem tươi ngon và béo ngậy giải nhiệt ngày hè

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm