- Lợi ích to lớn của bột ngũ cốc
- Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
- Hàm lượng khoáng chất cao
- Ngăn ngừa mọi dạng ung thư
- Hạn chế táo bón
- 5. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh
- Cung cấp lượng protein dồi dào
- Bổ sung vitamin tổng hợp
- Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Hiệu Quả
- Bột ngũ cốc có thể tăng cân
- Bột ngũ cốc để giảm cân
- Cách làm bột yến mạch đơn giản nhất
- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- làm thế nào để làm
- Cách làm bột hạt sen từ đậu
- nguyên liệu làm ngũ cốc
- Các bước làm bột ngũ cốc từ các loại đậu
- Cách Làm Ngũ Cốc Ngũ Cốc Từ Các Loại Đậu Cho Bé 6-9 Tháng Tuổi
- Nguyên liệu làm bột gạo cho bé
- Các bước làm ngũ cốc cho bé từ đậu
- Những điều cần lưu ý khi làm bột yến mạch ngon
- Tóm lại
Bột ngũ cốc còn được gọi là bột đậu nành hoặc bột hạt. Loại bột này cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy vào bếp cùng NONAZ để tìm hiểu về lợi ích của bột ngũ cốc và cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ những loại đậu quen thuộc nhé!
Lợi ích to lớn của bột ngũ cốc
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Bột ngũ cốc là sản phẩm được làm từ sự kết hợp của lúa mì, gạo, đậu, các loại hạt, khoai tây, v.v.. Vì vậy hàm lượng dinh dưỡng của bột ngũ cốc rất cao.
Ngũ cốc bổ sung là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể chúng ta.
Hàm lượng khoáng chất cao
Hàm lượng khoáng chất trong ngũ cốc lên tới 95%, bao gồm magie, kali, canxi sunfat và phốt phát.
Cụ thể hơn, các loại ngũ cốc chưa trải qua quá trình tinh chế thường chứa hàm lượng phytate cao hơn ngũ cốc đã tinh chế.
Lợi ích to lớn của bột ngũ cốc
Ngăn ngừa mọi dạng ung thư
Ngũ cốc nguyên hạt, còn được gọi là ngũ cốc nguyên hạt, đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của bệnh ung thư vú, mối lo ngại lớn của nhiều phụ nữ.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho cơ thể phytosterol hoặc steroid thực vật và phytoestrogen, chất dinh dưỡng kích thích sản xuất estrogen trong cơ thể.
Ngoài ra, một số tài liệu nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ngũ cốc giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột.
Hạn chế táo bón
Hầu hết các loại ngũ cốc thường chứa hàm lượng chất xơ khá cao (cả chất xơ không hòa tan và hòa tan như cellulose, pectin và hemiaellulose). Những chất này giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và hạn chế tình trạng táo bón.
Trên hết, một số loại ngũ cốc nguyên hạt thường chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Vì vậy, nó giúp thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng và điều trị táo bón hiệu quả.
5. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh
Chất xơ trong ngũ cốc không chỉ hạn chế táo bón mà còn làm chậm quá trình bài tiết glucose từ thức ăn. Vì vậy, cơ thể có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn.
Cung cấp lượng protein dồi dào
Protein là chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc. Nó cũng là một trong những chất quan trọng trong quá trình xây dựng và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Hàm lượng protein trong các loại hạt sẽ khác nhau. Các ví dụ cụ thể bao gồm: Gạo có xu hướng chứa ít protein hơn các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, bạn đừng chọn ăn cơm vào bữa sáng mà thay vào đó có thể dùng ngũ cốc.
Bổ sung vitamin tổng hợp
Ngũ cốc còn là thực phẩm giàu vitamin B, giúp nuôi dưỡng nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bị thiếu vitamin B, đừng quên bổ sung ngũ cốc mỗi ngày.
Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Hiệu Quả
Bột ngũ cốc có thể tăng cân
Để tăng cân, hãy uống 1 cốc bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút. Lúc này, thức ăn trong cơ thể đã được tiêu hóa. Việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, cảm giác no sẽ ổn định hơn.
Đối với những người “kén ăn”, uống thêm một cốc ngũ cốc sau bữa ăn cũng có thể thúc đẩy tăng cân. Bởi điều này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống trong dạ dày.
Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Hiệu Quả
Để tăng độ ngon và béo, bạn nên dùng bột yến mạch và thêm một chút sữa tươi hoặc sữa đặc nhé!
Bột ngũ cốc để giảm cân
Bột yến mạch có thể giúp giảm cân? Câu trả lời là có, miễn là bạn biết sử dụng đúng cách.
Trước hết, khi sử dụng bột ngũ cốc để giảm cân, bạn nên chọn loại bột ngũ cốc giàu chất xơ và ít calo. Bột mì nguyên hạt của lúa mạch hoặc yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt cho việc giảm cân.
Để ăn uống đúng cách, bạn nên sử dụng bột ngũ cốc vào mỗi buổi sáng hoặc uống trước khi ăn khoảng 15-30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, giảm cảm giác đói và ăn ít hơn.
Thông thường, bột ngũ cốc dinh dưỡng được làm từ các loại gạo và đậu quen thuộc như gạo lứt, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh…
Những nguyên liệu này không chỉ rẻ, ngon, dễ tìm mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bạn.
Thời gian ngâm gạo, đậu: 7-8 tiếng
Cách làm bột yến mạch đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 250g hạt vừng đen
- 500g đậu nành
- 500g đậu đỏ
- 500g đậu xanh (đã bỏ vỏ)
- 250 gram đậu đen (đậu đen có màu xanh, nghĩa là bên trong có màu xanh)
- 500 hạt gạo lứt
- Chảo, bếp, máy trộn khô
làm thế nào để làm
Bước 1: Vo sạch gạo, đậu và hạt vừng đen
Đầu tiên phải phân loại vừng, gạo, đậu. Sau đó rửa sạch với nước 2-3 lần và nhặt bỏ những hạt hư.
Mẹo: Để nhanh chóng vớt đậu hư, hãy đổ nước lên đậu và vớt đậu khi chúng nổi lên trên mặt nước.
Bước 2: Ngâm đậu nành và hạt vừng
Rửa sạch hạt và hạt vừng rồi ngâm trong nước từ 7-8 giờ. Nhớ ngâm riêng từng loại nhé.
Cách làm bột yến mạch đơn giản nhất
Bước ba: Đậu rang và hạt mè
Hạt sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn sẽ chuyển sang rang riêng từng loại hạt cà phê. Rang đậu cho đến khi chín, khô và có mùi thơm.
Khi rang đậu, gạo hoặc hạt vừng, hãy để chúng ở mức thấp. Đừng cố rang nhanh ở nhiệt độ cao, vì đậu sẽ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống.
Đối với hạt mè đen thì rang cho đến khi có mùi thơm và hạt vừng nở ra.
Đối với đậu nành, rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đậm.
LƯU Ý: Trong quá trình rang hạt cần đảo liên tục để tránh bị cháy hạt.
Bước 4: Nghiền hạt
Sau khi rang hạt, để nguội trước khi nghiền mịn từng loại hạt.
Tiếp theo, bạn chỉ cần trộn chúng lại với nhau để sử dụng.
Chỉ với 4-6 loại ngũ cốc đơn giản, dễ tìm, bạn đã có thể tạo nên một bữa ăn ngũ cốc đậm đặc dinh dưỡng cho cơ thể. Khi sử dụng, bạn có thể khuấy với nước nóng và uống vào bữa sáng. Bạn có thể thêm một ít sữa đặc để dễ uống hơn.
Cách làm bột hạt sen từ đậu
nguyên liệu làm ngũ cốc
- 100g đậu xanh
- 100g đậu đen
- 100g đậu đỏ
- Đậu trắng 100 g
- 100g đậu nành
- 100 g hạt vừng đen
- 100g gạo lứt
- Hạt sen 100g
- Gạo nếp hoa vàng 100g
- 100g hạt boron
Các bước làm bột ngũ cốc từ các loại đậu
Bước 1: Chuẩn bị các loại hạt
Bạn nên chọn những loại hạt còn mềm, cứng, không bị mốc, xẹp hoặc bị côn trùng ăn. Từng hạt sau đó được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và các hạt nhỏ nổi trên mặt nước.
Cách dùng đậu làm bột yến mạch hạt sen cho mẹ sau sinh bổ sung sữa
Hạt sau khi rửa sạch, đổ vào rổ cho ráo nước rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 ngày.
Bước 2: Rang hạt
Rang từng hạt trong nồi trên lửa nhỏ để hạt nóng đều và không bị cháy.
Thời gian nướng mỗi hạt là 3 – 5 phút. Sau khi nướng, các loại hạt sẽ được cho vào bát riêng.
Đợi cho các loại hạt nguội rồi trộn chúng lại với nhau. Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn. Bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy kín.
Cách Làm Ngũ Cốc Ngũ Cốc Từ Các Loại Đậu Cho Bé 6-9 Tháng Tuổi
Nguyên liệu làm bột gạo cho bé
- Đậu nành: 1kg
- Đậu xanh nguyên hạt: 1kg
- Đậu đỏ: 1kg
- Đậu đen: 0,5kg
- Hạt mè đen: 0,5kg
Các bước làm ngũ cốc cho bé từ đậu
Bước 1: Chuẩn bị và rang đậu
Các nguyên liệu trên rửa sạch, đổ vào rổ cho ráo nước rồi nướng từng nguyên liệu một cho đến khi chín.
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh nên xào cho đến khi có mùi thơm và đổi màu.
Rang đậu nành cho đến khi có màu nâu đậm và thơm.
Cách Làm Ngũ Cốc Ngũ Cốc Từ Các Loại Đậu Cho Bé 6-9 Tháng Tuổi
Vắt đều hạt mè đen cho ráo nước rồi cho vào nồi rang đến khi hạt mè khô và có mùi thơm.
Bước hai: Nghiền hạt
Sau khi nguyên liệu đã được nướng chín, hãy cho chúng vào máy xay và xay cho đến khi mịn.
Khi nấu ngũ cốc cho bé, mẹ nên kết hợp một số loại rau xanh, thịt, cá và một ít dầu ăn để bé hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.
Các mẹ lưu ý lượng bột gạo cho bé chỉ đủ dùng trong khoảng 1-2 tuần.
Những điều cần lưu ý khi làm bột yến mạch ngon
Lưu ý cách làm bột yến mạch thơm ngon
Một trong những mẹo giúp làm bột yến mạch ngon là chọn những hạt đậu chất lượng tốt, đậu mới, đậu chana, hạt điều có độ chắc và bóng.
Đối với đậu đen nên chọn đậu đen xanh; đối với đậu xanh nên chọn hạt còn nguyên vỏ; đối với đậu đỏ nên chọn những hạt có mùi thơm nồng, đồng đều, màu sắc tươi sáng. Hạt mè đen to, mọng nước và thơm.
Khi rang đậu nên dùng lửa vừa để tránh làm cháy đậu và mất đi chất dinh dưỡng bên trong. Rang đậu trên lửa nhỏ.
Khi chế biến đậu cần loại bỏ những hạt dẹt, hạt kém chất lượng để tránh làm hỏng bột thành phẩm.
Việc ngâm đậu và hạt vừng là điều bắt buộc. Bởi việc ngâm đậu và hạt vừng giúp loại bỏ hoặc giảm hàm lượng axit phytic, tannin, đồng thời kích thích sản sinh nhiều enzyme và vitamin có lợi (đặc biệt là vitamin B).
Tóm lại
Bột ngũ cốc là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình. Chúng tôi đã chia sẻ 3 cách làm bột yến mạch bổ dưỡng tại nhà hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)