Các món chè như chè đậu đỏ, chè ngô, chè sắn… từ lâu đã trở thành món ăn ưa thích trong nhiều gia đình Việt. Và trong bài viết dưới đây chè vằng – món ăn giải khát mùa hè này được rất nhiều người yêu thích. Hãy thể hiện tài năng vào bếp của bạn cùng NONAZ ngay hôm nay và nấu những món súp ngọt thơm ngon cho cả gia đình theo 3 cách ngon miệng!
Cách làm chè dừa
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g nước cốt dừa
- 120g tinh bột sắn
- 100g đường
- 1/6 thìa cà phê muối
- 1 bó lá dứa
- 10g dừa nạo
- 10g dừa nạo khô
- Nước cốt dừa 50ml
- 20g hạt vừng rang
Các bước nấu chè dừa
Bước 1: Cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ. Cắt thịt dừa thành từng miếng nhỏ có kích thước khoảng 1 cm.
Mẹo tách cùi dừa nhanh: Cho dứa vào tủ lạnh khoảng 12 giờ, sau đó lấy ra và dùng búa đập xung quanh. Khi đó, gáo dừa sẽ dần nứt ra. Lúc này, bạn có thể gọt vỏ dừa nhanh chóng mà thịt dừa không bị nứt hay dính như cách nạo thông thường.
Cắt thịt dừa thành khối nhỏ
Bước 2: Pha bột năng với 100ml nước sôi. Tiếp theo, nhào thật kỹ cho đến khi bột trở thành khối mịn, đàn hồi không còn dính tay. Lưu ý nước nhào bột phải đun sôi để bột có thể nóng đều nhé!
Bước 3: Chia bột thành từng miếng nhỏ, cán thành dải dài, cắt thành từng miếng nhỏ rồi vo thành từng viên tròn. Sau đó, cán phẳng khối bột, cho dừa vào giữa rồi cán thành hình tròn đẹp mắt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Lấy một nồi nước đun sôi rồi cho bột vào đun khoảng 10 phút. Khi tất cả các viên bánh đã sôi thì tắt bếp, đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi bột chín hẳn.
Bước 5: Cho 500ml nước, 100g đường, lá dứa, muối vào nồi rồi đun cho đến khi đường tan. Sau đó bạn nấu các viên bột với nhau. Khi nước sôi, đun thêm 5 phút nữa cho bột ngấm đường thì tắt bếp.
Vậy là xong cách nấu chè dừa. Múc chè ra tô rắc dừa nạo, nước cốt dừa và vừng rang lên. Hãy tận hưởng nó!
Chè bột dừa vừa mát vừa đẹp mắt
Mẹo nấu chè dừa thành công:
- Bạn cần tuân thủ đúng tỷ lệ thành phần và làm đúng hướng dẫn
- Chè sau khi nấu phải ăn trong ngày mới cảm nhận được mùi thơm đặc trưng!
Link tham khảo: Cách nấu canh khoai lang thơm
Cách nấu chè với đậu phộng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tinh bột sắn: 250 gram
- Đậu phộng: 100g
- Đường trắng: 100-150 gram
- gừng tươi
Các bước nấu chè đậu phộng
Bước 1: Xếp tinh bột khoai mì lên khay. Hãy nhớ đặt bột ngay ngắn trên khay. Tiếp theo, đổ một cốc nước vào giữa bột và nhào bột. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột mịn, đàn hồi và không còn dính tay. Để bột nghỉ 30 phút rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Trộn bột năng với nước để có được khối bột mịn
Bước 2: Đậu phộng rang với chút muối cho đến khi chín vàng. Đợi đậu phộng nguội thì rửa sạch vỏ rồi cho đậu phộng vào tô nhỏ.
Bước 3: Cho đậu phộng vào bột. Lấy từng viên bột khoai mì, ấn dẹt và đặt một hạt đậu phộng vào giữa. Sau đó bạn bóp chặt nó lại. Làm như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Đun sôi một nồi nước rồi cho những viên đậu phộng vào. Khi những viên xôi nếp chín và nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Bước 5: Đun sôi 300ml nước, thêm 1 thìa cà phê muối và 100g đường. Thêm lát gừng và khuấy đều. Nếm thử nước và thêm chút đường nếu thấy chưa đủ ngọt. Cuối cùng cho sắn viên vào đun cùng lúc rồi tắt bếp.
Chè lọc đậu phộng hấp dẫn
Vậy là xong cách nấu chè đậu phộng. Múc canh ra bát và sẵn sàng thưởng thức. Để thơm hơn có thể rắc thêm vừng rang. Hãy thử và cho tôi biết bạn nghĩ gì!
Cách làm món chè đậu đỏ ngọt ngào
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g tinh bột sắn
- 200g đậu đỏ
- 200g đường
- 50g dừa nạo
Các bước nấu chè đậu đỏ
Bước 1: Khi mua đậu đỏ về, bạn cần rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ cát và hạt vỡ rồi ngâm ít nhất 6 tiếng trước khi chế biến. Đậu đỏ có thể ngâm qua đêm.
Đậu đỏ cần được rửa sạch và ngâm qua đêm trước khi nấu
Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước, đun đậu đỏ cho đến khi đậu mềm thì cho đường vào khuấy đều.
Bước 3: Làm tấm bột lọc. Tương tự như cách trên, trộn bột mì và nước cho đến khi bột mềm và mịn thì chia thành từng phần nhỏ và vo thành từng viên. Đồng thời, chuẩn bị một nồi nước và cho bột vào sau khi sôi. Nếu các viên đã chín và nổi lên, hãy cho chúng vào tô nước lạnh.
Bước 4: Khi bột chín và đậu đỏ mềm thì cho vào cùng một nồi trà. Nêm thêm gia vị và nếu trà đủ ngọt thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra tô và rưới một ít nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị. Thế thôi.
Chè đậu đỏ thanh mát phù hợp cho cả gia đình
Tóm lại
Công thức nấu chè trên chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một món tráng miệng thơm ngon. Đây cũng là món chè nước lọc nhưng có thể nấu theo nhiều cách khác nhau. Bạn thích cách nấu chè nào nhất, hãy chia sẻ với nhóm chúng tôi nhé! Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)