Nhiều chị em muốn nấu canh tại nhà cho bữa cơm gia đình nhưng lại không biết cách nấu canh sợi. Để giúp ích cho bạn, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách làm bột canh đơn giản tại nhà. Hãy vào bếp và thực hiện nhé!
Loại bột nào được làm từ súp?
Loại bột nào được làm từ súp?
Súp bao gồm các món làm từ tôm, cá và chả giò, cũng như các loại gia vị, tùy thuộc vào loại súp. Món súp có thể được làm từ bột gạo, bột năng, bột sắn hoặc bột sắn, bột gạo trộn với bột sắn.
Phân biệt các loại sợi súp khác nhau
Bún gạo
Thành phần: Thành phần chính là 100% gạo hoặc bột gạo.
Màu sắc và mùi vị: Sợi bún có màu trắng đục, mềm và thơm chứ không dai.
Một số lưu ý khi xử lý:
- Nên sử dụng loại gạo có chất lượng cao, thơm, dẻo như: gạo thơm, gạo sen…
- Nếu sử dụng bột gạo, bạn nên chọn mua ở thương hiệu nổi tiếng.
- Gạo sạch nên vo nhẹ với nước 2-3 lần để gạo trắng mà không mất chất dinh dưỡng.
- Bạn nhào càng lâu thì bột sẽ càng mềm.
Súp bột lọc
Nguyên liệu: Đối với món súp bột lọc, bạn cũng có thể tùy ý lựa chọn bột sắn và bột ngô khô, ngoài bột kê.
Phân biệt các loại sợi súp khác nhau
Màu sắc và mùi vị: Bột có màu trắng, dẻo, dai.
Một số lưu ý khi xử lý:
- Bạn nên chọn loại bột có chất lượng cao, có màu trắng mịn, không có hạt và bám bẩn.
- Không sử dụng bột mì độc quyền để làm bột súp. Vì thế súp sẽ dai và dai.
- Thêm bột gạo để giảm độ dai. Vì vậy, chỉ nên thêm hơn 1/4 tổng số bột.
- Nên sử dụng bột sắn và bột bắp theo tỷ lệ chuẩn bị: 1:2.
súp bột
Thành phần: 100% bột mì
Màu sắc và mùi vị: Bột có màu trắng đục, mềm, mịn như nhung
Cách làm bột canh từ sắn
Bột năng hay còn gọi là bột lọc. Đây là nguyên liệu phổ biến nhất khi nấu súp. Dưới đây là cách làm bột từ bột sắn theo một quy trình đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh
- 400g bột sắn/rây thịt/bột sắn
- ¼ thìa cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 200ml nước nóng
Các bước nấu canh từ sắn
Bước 1: Đổ nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: bột năng, dầu ăn, nước nóng và muối vào. Sau đó nhào bột thật kỹ và đều cho đến khi bột mịn và mềm.
Bước 2: Đun một nồi nước nóng cho bột vào đun sôi. Lưu ý nên dùng nồi lớn và khi nước sôi có thể cho thêm một thìa dầu ăn để súp không bị dính.
Cách làm bột canh từ sắn
Bước 3: Vắt súp vào nồi nước sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để tách các sợi bánh ra. Hãy cẩn thận để không làm vỡ súp.
Bước 4: Trong khi nước súp vẫn còn trong nồi nước sôi khoảng 4 phút, bạn dùng muôi hoặc đũa inox để vớt súp ra.
Bước 5: Chuẩn bị một tô lớn để đựng nước lạnh, thả 1-2 viên đá vào tô. Ngay khi lấy súp ra, hãy cho vào tô nước lạnh. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau khoảng 2 phút, để khô.
Cách làm bột bánh gạo bằng bột gạo
Khác với cách nấu canh tại nhà bằng bột năng. Nước lèo được làm từ bột gạo trắng giống như bún, phở, không trong. Bánh thường khó làm. Vì vậy, bạn có thể thêm các loại bột mì khác để bánh mềm và dẻo hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún: 350g
- Bột chức năng: 150g hoặc bột năng
- ¼ thìa cà phê muối
- 500ml nước nóng
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Các bước nấu canh từ bún
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo được chọn ngon, ngâm và vo sạch. Cho gạo vào máy xay với nước cho đến khi gạo mịn.
Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào túi vải và để ráo nước trong 1 ngày là chúng ta sẽ có được bún ướt.
Sau đó, bạn sẽ có được bột gạo thành phẩm bằng cách phơi khô bột. Cách nhanh nhất là bạn nên mua bún có sẵn để tiết kiệm thời gian.
Cách làm bột bánh gạo bằng bột gạo
Bước 2: Nhào bột
Chuẩn bị một tô lớn và chuẩn bị từng nguyên liệu một. Bột phải được lọc qua vợt để bột không bị vón cục khi đổ nước.
Khi đổ nước, bạn nên đổ từ từ cho đến khi bột mềm và đều, không cần duỗi tay. Sau đó bóp bột thành từng sợi. Rắc thêm bột mì để chống dính.
Bước 3: Nấu súp
Đun sôi một nồi nước sôi rồi cho một thìa dầu ăn vào nồi. Để súp đã chuẩn bị trong khoảng 4 phút. Sau đó, bạn lấy tô đá đã chuẩn bị sẵn ra. Cuối cùng rửa sạch bằng nước.
Bước 4: Súp khô có thể sử dụng được ngay.
3. Cách nấu súp từ bột mì
Tương tự như bún, bánh canh được làm bằng bột dai và cứng. Nếu muốn bột bớt cứng hơn, bạn có thể trộn thêm các loại bột mì khác.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 500g
- 300ml nước nóng
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Các bước nấu súp tại nhà bằng bột mì
Bước 1: Trộn bột với muối và dầu ăn. Chia bột thành 2 phần và nhào 1 phần bằng nước nóng. Trộn đều tay để bột mịn và dẻo
Bước 2: Khi bột đã nguội, bạn cho phần bột còn lại vào và nhào đều cho đến khi bột mịn và dính hết.
Cách nấu súp từ bột mì
Bước 3: Cắt thành từng miếng bột rồi trải một lớp bột mỏng để súp không bị dính vào nhau. Đun sôi một nồi nước lớn và cho 1 thìa dầu ăn vào.
Bước 4: Đổ súp đã chuẩn bị vào nước sôi. Đun khoảng 4 phút cho đến khi nước súp chảy ra là xong.
Bước 5: Lấy súp ra và xả nước lạnh lên trên, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy. Thoát nước là những gì bạn có thể sử dụng.
Vậy là bạn đã có cách làm món súp bột thơm ngon tại nhà!
Cách làm bột súp từ bột mì đã rây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g bột năng
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 200ml nước nóng
Các bước làm bột canh từ bột mì đã rây
Bước 1: Trộn bột
Bạn đổ lượng bột sắn dây đã chuẩn bị sẵn với các nguyên liệu: dầu ăn, muối, bột gạo vào.
Sau đó, bạn từ từ đổ nước sôi vào. Lưu ý đảo đầu tiên bằng đũa. Trộn cẩn thận hỗn hợp bột cho đến khi hỗn hợp mịn và có thể so sánh được.
Bước 2: Canh nhựa
Đun sôi một nồi nước lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý để bột không bị dính vào nhau. Đặt bột vào khuôn và ép bánh mì vào nước.
Cách làm bột canh từ bột lọc
Bạn có thể ấn mạnh vào khuôn hoặc túi để tạo sợi trong bột. Sau đó thả vào nồi nước sôi. Lưu ý bạn có thể điều chỉnh độ dài của súp theo ý thích nhé!
Bước 3: Nhẹ nhàng gắp súp
Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi súp không bị dính, gãy. Trong thời gian này, bạn sẽ đợi thêm 3 phút nữa để súp chín và đảm bảo độ trong đẹp mắt.
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi bình và cho vào nước để bánh trở nên dẻo chứ không bị dính.
Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bánh. Trung bình, thời gian chờ canh khô sẽ mất khoảng 20-30 phút.
Nguyên liệu của món súp dai và nhiều màu sắc, kích thích vị giác.
Cách làm món súp bột cắt nhỏ (Bột sắt)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g bột mì cắt nhỏ
- nước nóng
- chai thủy tinh
Các bước thực hiện như sau
Bước 1: Sau khi gạo ngâm xong bạn cho gạo vào nước. Sau đó bạn cho vào túi vải và vắt hết nước.
Bước 2: Trải bột lên bề mặt khay lớn. Lấy nước sôi phủ lên bột. Điều này giúp nó không bị quá khô hoặc nhão.
Cách làm món súp bột cắt nhỏ (Bột sắt)
Bước 3: Bạn tiếp tục nhào bột để bột không bị khô hoặc quá lỏng. Dùng một chiếc lọ thủy tinh nhỏ lăn bột lên thân lọ. Sau đó, dùng dao nhấc chai đổ vào nồi nước sôi rồi đun sôi.
Vậy là bạn đã có cách làm món bún xắt nhỏ rồi. Phương pháp này được đánh giá là rất khó và đòi hỏi kỹ năng xử lý.
Cách ép súp không cần máy ép
Có nhiều cách bạn có thể làm chất xơ tại nhà. Nếu bạn không có súp ở nhà, đừng quá lo lắng. Dưới đây là một số cách ép súp tại nhà không cần máy.
Cách ép súp không cần máy ép
Sử dụng công cụ ép cầm tay
Các bà nội trợ ưu tiên dụng cụ ép súp thủ công vì tính tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm tại cửa hàng. Đặc biệt, việc ép súp bằng dụng cụ ép sẽ đơn giản mà không gây bẩn. Máy làm bánh mì súp có năng suất đồng đều
Sử dụng túi đựng kem
Dùng túi đựng kem là cách ép súp khá phổ biến. Tất cả những gì bạn cần là một túi nhựa. Cắt bỏ một đầu và bắt đầu ép súp vào nồi đã nấu chín.
Với phương pháp này, khi không ngắt từng khoảng thời gian, bạn sẽ muốn bóp đều để súp đặc đều.
vắt kiệt
Ép súp là cách nấu súp truyền thống. Bạn cuộn bột lại và cắt thành từng sợi. Khi bạn làm điều này, hãy trải một lớp bột lên các mặt và dùng tay cuộn từng sợi cho đến khi nó tròn.
Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian. Đẹp hay không còn tùy vào vóc dáng của mỗi người.
Cách bảo quản súp được lâu
Đầu tiên, bạn cho bánh vào túi nilon, ép túi bên trong. Nếu chân không bị ép thì tốt nhất nên đậy nắp thật kín, bọc kín hoặc cho vào hộp đựng thức ăn. Việc gói chặt như vậy giúp bột không bị khô, cứng và giữ được độ mềm.
Cách bảo quản súp được lâu
Tiếp theo, đặt túi hoặc hộp vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh, bánh vẫn có thể sử dụng được sau 10 ngày. Chỉ sử dụng được 2-3 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng trong ngày để bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Thực hiện tương tự bằng cách làm mì
Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần lấy nước canh tươi sau đó dùng nước sôi để bánh canh được ngon nhất.
Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay thì nên trụng canh với nước sôi trước khi ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tóm lại
Trên đây là những gợi ý cách làm bột canh nhanh chóng tại nhà. Mong rằng qua những chia sẻ trên, các bạn có thể cung cấp thêm một số kinh nghiệm hữu ích cho việc nấu nướng. Chúc may mắn với cách bạn chia sẻ.