Như chúng ta đã biết, trứng được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Một số công dụng quan trọng của trứng bao gồm cung cấp cholesterol tốt, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tốt cho mắt, trứng ít calo và tăng cường dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Bạn có tò mò chất nào trong trứng lại có thể mang lại nhiều lợi ích đến vậy không? Thành phần dinh dưỡng của trứng, trứng ngỗng, trứng vịt… giống hay khác nhau? Loại nào có nhiều chất dinh dưỡng nhất và ít cholesterol nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hàm lượng dinh dưỡng của trứng qua bài viết sau để có thể tận dụng tối đa những lợi ích của trứng nhé!
Trứng có những chất gì?
Trứng chứa chất gì mà có tác dụng tốt như vậy? Đây là một câu hỏi khá phổ biến vì thực tế có rất nhiều loại trứng. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chung của trứng bao gồm protein, lipid, vitamin và các khoáng chất khác như canxi, kali, magie… Nhiều chất là chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể. Trứng được đảm bảo mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mọi người.
Trứng có những chất gì? Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100 gam trứng ăn được như sau:
- Năng lượng: 166 kcal
- Chất đạm: 14,8 gram
- Chất béo: 11,6 gram
- Đường: 0,5g
- Chất xơ: 0 g
- Các vitamin: axit folic (47 microgam), vitamin B12 (1,29 microgam), vitamin A (700 microgam), vitamin D (0,88 microgam), vitamin K (0,3 microgam)…
- Khoáng chất có trong trứng: Canxi (55 mg), Sắt (2,7 mg), Kali (176 mg), Kẽm (0,9 mg), Magiê (11 mg).
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trứng chứa đủ protein, glucose, vitamin và khoáng chất, enzyme… và hormone. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cân bằng. Protein trong lòng đỏ trứng là phosphoprotein, có thành phần axit amin toàn diện và tốt nhất. Lòng trắng trứng chủ yếu là protein hòa tan. Ngoài ra, trứng còn chứa một nguồn chất béo lecithin quý giá. Chất này được tìm thấy với lượng nhỏ trong các thực phẩm khác nhưng lại có nhiều trong trứng. Lecithin tham gia vào thành phần của tế bào mô não và chất lỏng. Ngoài ra, theo nghiên cứu, chất này còn có tác dụng điều hòa cholesterol và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol.
Trứng ngỗng chứa những chất gì?
Nếu bạn đang thắc mắc trứng ngỗng chứa gì thì không sao. Trọng lượng trứng ngỗng gấp 4 lần trứng nên hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng tốt hơn trứng. Hãy cùng nhau tìm hiểu.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram trứng ngỗng bao gồm:
- 13 gam chất đạm
- 14,2 g lipid
- 360mcg vitamin A
- 71 mg canxi
- 210 mg phốt pho
- 3,2 mg sắt
- 0,15 mg vitamin B1
- 0,3 mg vitamin B2
- 0,1 mg vitamin PP,… và một số dưỡng chất khác.
Theo dân gian, trứng ngỗng có tác dụng rất tốt cho bà bầu, giúp sinh ra những đứa con khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh. Tuy nhiên, trứng ngỗng chỉ có thể sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu.
Trên thực tế, trứng ngỗng tuy lớn hơn trứng gà rất nhiều nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng hàm lượng lipid nhiều hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng. Đặc biệt, vitamin A là khoáng chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trứng ngỗng còn có hàm lượng cholesterol và lipid cao, ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Trứng ngỗng có chức năng chính là gì?
Trứng vịt lộn có những chất gì?
Một loại trứng thường được sử dụng cho bữa sáng nhưng ít người quan tâm đến chất lượng trứng vịt lộn? Đây là trứng vịt đã được phôi và sử dụng. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng vịt gồm hơn 180 calo năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipid; 82 mg canxi; 212 gam phốt pho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có các khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B,… đều có lợi cho sức khỏe.
Công dụng của trứng vịt có thể nói là bổ máu, tăng cường hấp thu dưỡng chất, bồi bổ cơ thể, đặc biệt giúp nam giới tăng cường sinh lý…
Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là hàm lượng cholesterol và calo trong trứng vịt lộn khá cao, có thể nói là cao nhất trong số các loại trứng. Nếu ăn trứng vịt lộn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… Vì vậy, để có sức khỏe tốt, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn 2-3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Trứng vịt không được ăn gì? Hãy học cách tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Ăn bao nhiêu trứng là đủ trong một tuần?
Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng cũng không tốt. Vậy bạn nên ăn bao nhiêu một tuần?
>>>Tìm hiểu: Bà bầu nên ăn trứng như thế nào?
cho trứng
- Với trẻ dưới 5 – 6 tháng: chỉ 3 lần/tuần. Mỗi lần cho một nửa lòng đỏ trứng xay nhuyễn vào cháo.
- Trẻ 8-9 tháng tuổi: 1 lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, 2 lần/tuần.
- Trẻ từ 1-2 tuổi nên ăn 3-4 miếng trái cây mỗi tuần
- Với người lớn chỉ nên ăn trứng 3-4 lần/tuần
Đối với trứng vịt
- Ăn 2-3 quả mỗi tuần, tốt nhất là vào buổi sáng.
- Bà bầu nên hạn chế ăn 2 miếng trái cây mỗi tuần, không nên ăn cùng lúc.
- Trẻ dưới 5 tuổi không nên cho ăn trứng vịt lộn.
- Trẻ trên 5 tuổi chỉ nên cho ăn 1/2 quả trứng vịt mỗi lần. 1 đến 2 lần một tuần là đủ.
Đối với trứng ngỗng
- Vì trứng ngỗng tương đối khó ăn nên bà bầu chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi tuần.
- Nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 trở đi trong thai kỳ.
- Nên hạn chế ăn trứng ngỗng vào cuối thai kỳ.
>>> Đọc thêm: Ăn nhiều trứng có gây bệnh không?
Tóm lại
Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được câu hỏi “Trứng có tác dụng gì?” Một tuần nên ăn bao nhiêu trứng? Và giúp mọi người tìm hiểu thêm về các dưỡng chất có trong trứng như trứng gà, trứng vịt,… Giúp mọi người lựa chọn và sử dụng trứng một cách tốt nhất để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe của chính mình và gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)