Ngày nay, gần như nhà nào cũng có tinh bột sắn trong tủ đựng thức ăn của mình. Đây là loại bột được sản xuất từ củ sắn (tên). Nhiều người nhầm lẫn củ sắn trồng nông nghiệp với củ sắn. Vì vậy, nó có tính hàn giúp tản nhiệt hiệu quả. Tinh bột sắn khi hòa với nước sẽ trở thành thức uống giải nhiệt, giải nhiệt. Ngoài đặc tính giải khát, bột sắn còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống bột sắn dây có tác dụng gì?
Đã có nhiều nghiên cứu khoa học về tinh bột sắn. Các chuyên gia y tế đã xác nhận lợi ích của nó. Hãy cùng tìm hiểu ở đây.
Tinh bột sắn là gì?
Trước khi đi sâu vào cách sử dụng bột sắn, trước tiên chúng ta hãy hiểu định nghĩa. Tinh bột sắn là một loại tinh bột thơm ngon, bổ dưỡng được chiết xuất từ củ sắn – thành phần tốt nhất của nó. Tinh bột sắn qua chế biến có màu trắng mịn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa các loại bệnh.
Kudzu là một loại cây nho có rễ phát triển thành củ to và dài, có củ to bằng một con bê trưởng thành. Khi thu hoạch sắn, người ta chủ yếu thu hoạch củ nhưng lá và rễ cũng có thể dùng làm thuốc.
Dinh dưỡng tinh bột sắn
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích sức khỏe của bột sắn. Nó còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả. Nói đến việc nghiên cứu cách chữa bệnh bằng thực phẩm. Nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ rằng đây là những dược liệu rất quý hiếm hoặc đắt tiền. Nhưng câu trả lời là hoàn toàn không. Vì đó là tinh bột sắn. Trước khi hiểu được lợi ích của việc uống bột sắn, trước tiên chúng ta hãy xem hàm lượng dinh dưỡng của nó.
Có nguồn gốc từ củ sắn có vị ngọt thanh mát, bột sắn dây là thực phẩm được sử dụng hàng ngày với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi bột sắn dây chứa rất ít calo, protein và chất béo nhưng lại giàu vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Thành phần dinh dưỡng của tinh bột sắn bao gồm: tinh bột, vitamin C, vitamin B, vitamin E, phốt pho, canxi, sắt…
Ăn tinh bột sắn có lợi ích gì?
Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường nấu hoặc cho tôi ăn chè bằng bột sắn. Tuy nhiên lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là nếu ngon thì mẹ sẽ nấu cho. Cho đến gần đây, vai trò của nó vẫn chưa được đánh giá đúng mức khi chúng ta nghiên cứu tri thức khoa học, đặc biệt là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia. Đây là lý do tại sao tôi luôn có sẵn tinh bột sắn trong tủ đựng thức ăn của mình. Vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn câu hỏi này: Tinh bột sắn có lợi ích gì? Những bệnh thông thường có thể chữa bằng bột sắn dây như sau:
Chữa cảm lạnh, sốt: Khi bị cảm hoặc sốt do cảm lạnh có thể dùng nước tinh bột sắn dây. Uống 10-16 gam tinh bột sắn pha với nước lọc đun sôi mỗi ngày. Tiếp tục uống đều đặn trong 3-5 ngày để thấy kết quả rõ rệt.
Chữa sốt nhức đầu: Bạn có thể dùng khoảng 12 gam bột sắn dây, thêm đường và nước đun sôi đun sôi rồi uống. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất bổ sung sẽ giúp bạn giảm đau nhức, mệt mỏi ngay lập tức.
Chữa mệt mỏi, buồn nôn: Nếu gặp trường hợp này bạn nên kết hợp 4 loại thảo mộc gồm: Cát Căn, Sihe, đất nung và sắn dây. Mỗi vị 15-20 gam, đun sôi.
Chữa chứng nghiện rượu, ngộ độc thực phẩm: Trộn sắn với lá dứa, bột talc, cam thảo thành bột mịn rồi uống với nước nóng trong 2-3 ngày sẽ có tác dụng rất tốt.
Uống bột sắn dây có tốt không?
Không chỉ là nguồn thực phẩm thơm ngon, mát lạnh mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn. Tinh bột sắn còn có rất nhiều công dụng khác có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên. Hãy cùng giải đáp câu hỏi uống bột sắn dây có tác dụng gì nhé.
Uống bột sắn dây có tốt không? Câu trả lời là có nhé các bạn. Tinh bột khoai mì có tác dụng giải nhiệt, cải thiện tuần hoàn não và nhịp tim. Chính vì thế mỗi khi thời tiết bắt đầu oi bức, tôi và gia đình thường pha nước tinh bột sắn để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Cho khoảng 10-20 gam tinh bột sắn vào nước lọc đun sôi, thêm một ít mật ong, đợi nguội là có đủ năng lượng mà không lo tăng cân. Bởi hàm lượng chất xơ hòa tan pectin có trong bột sắn dây sẽ giúp ức chế cơn đói và hạn chế cơ thể hấp thụ chất béo.
Ngoài ra, bột sắn dây còn có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, giải độc, bảo vệ gan, chống lão hóa, hạn chế ung thư.
Uống bột sắn sống có được không?
Trên đây tôi đã giải đáp câu hỏi uống bột sắn dây có tác dụng gì với bạn. Trên thực tế, nó còn là loại thực phẩm được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, có nhiều công dụng trong việc điều trị các bệnh khác nhau.
Bạn không nên uống tinh bột sắn sống
Nếu bạn đang thắc mắc uống bột sắn sống có tốt không? Vâng câu trả lời là không. Các chuyên gia y tế cảnh báo tinh bột sắn chỉ nên sử dụng sau khi đã nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì những lý do sau:
Hầu hết các loại bột sắn hiện có trên thị trường đều được chế biến bằng tay. Vì vậy, thành phẩm không được tiệt trùng và không đạt tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vì vậy, việc đảm bảo nhiệt độ sôi sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập trong quá trình tinh chế bột. Ngoài ra, nấu ăn bằng bột sắn còn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.
Có nên dùng tinh bột sắn nấu chín không?
Nhiều người cho rằng chỉ ăn bột sắn sống mới giữ được chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm.
Trên thực tế, khoai mì nấu chín vẫn giữ được hương vị thơm ngon, sảng khoái và các dưỡng chất tốt cho đường ruột. Nấu thức ăn này giúp tinh bột phân hủy thành những phần ngắn hơn. Uống bột sắn dây dễ dàng hấp thu qua thành ruột và vào máu. Đồng thời khi sử dụng sau khi nấu sẽ không còn hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu như khi ăn sống.
Với người có sức khỏe bình thường, bạn nên uống tối đa 1 cốc nước sắn dây mỗi ngày. Bạn có thể thêm một chút đường và đá viên để tăng thêm hương vị và độ mát cho tinh bột sắn. Uống nó vào sáng sớm và trải nghiệm những lợi ích to lớn của nó.
Tóm lại
Trên đây là câu trả lời của tôi cho câu hỏi uống tinh bột sắn có tác dụng gì. Ngoài tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh, nó còn là món quà của thiên nhiên dành cho tất cả chúng ta. Cho vài thìa bột năng vào cốc nước sôi, khuấy đều, để nguội và thưởng thức là bạn đã có một thức uống mùa hè mát lạnh, sảng khoái. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết cùng tôi để tìm hiểu thêm kiến thức khoa học và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)