- Cách làm mứt mận
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt mận
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Chần và ngâm mận
- Bước 3: Tiếp tục làm mứt mận
- Cách bảo quản mứt mận chuẩn nhất
- Cách hái mận làm mứt ngon
- Công dụng tuyệt vời của mứt mận
- – Giúp cải thiện làn da
- – Giúp giảm cân hiệu quả
- – Cải thiện trí nhớ
- – Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh
Mứt thường xuất hiện trong dịp lễ hội mùa xuân và lễ hội mùa xuân. Tuy nhiên, đang là mùa hoa mận nở rộ, nếu muốn có một số món ăn vặt hấp dẫn thì ngoài siro mận và mơ mơ, bạn không thể bỏ qua cách làm mứt mận siêu đơn giản. Từng miếng mứt thơm thơm, chua chua ngọt ngọt khiến người ta ngây ngất.
Xem thêm: Cách làm mơ mận mềm thơm ngon khó cưỡng
Cách làm mứt mận
Nghe có vẻ cách làm mứt mận nếp rất khó nhưng chỉ cần một chút khéo léo, bạn sẽ có một món ăn vặt siêu hấp dẫn, ăn cùng gia đình, bạn bè còn tuyệt vời hơn nữa.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg mận
- 500g đường vàng
- 100g gừng thái sợi
- 1 nhúm muối
- 1 ít nước vôi trong
Cách làm mứt mận
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, ngâm mận vào nước muối loãng khoảng 30 phút. Tiếp theo, dùng tay chà sạch từng quả mận rồi để ráo nước.
– Sau đó, dùng dao rạch một đường sâu xung quanh quả mận. Ngâm trong nước vôi khoảng 4 tiếng sẽ loại bỏ vị cay và giúp mứt nhanh và giòn hơn.
– Đợi hết thời gian trên rồi rửa mận nhiều lần cho đến khi sạch hẳn.
Bước 2: Chần và ngâm mận
– Đun sôi một nồi nước, sau đó cho mận vào chần khoảng 1 phút. Tiếp theo, vớt ra ngâm ngay vào nước đá khoảng 10 phút.
– Vớt mận ra và cho vào rổ cho đến khi khô hẳn.
– Tiếp theo, cho mận vào tô lớn rồi thêm 500g đường nâu vào. Ngâm khoảng 8 tiếng cho đến khi đường tan và mận ngấm gia vị.
Bước 3: Tiếp tục làm mứt mận
– Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nước ngâm mận vào khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đặc lại.
– Tiếp theo, đun mận trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì vớt ra và để riêng.
– Sau đó cho 100 gram gừng thái sợi vào đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
– Cuối cùng, bạn chỉ cần cho hỗn hợp gừng và đường lên từng quả mận rồi đem phơi nắng khoảng 4 tiếng là xong.
Ngoài ra, nếu muốn mận khô và ngon hơn, bạn có thể đặt mận lên khay nướng, cho vào lò nướng và sấy khô ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong 20 phút là sẽ hoàn hảo.
Cách làm mứt mận nếp thơm ngon, có mùi thơm đặc trưng của mận, hòa chút vị cay của gừng, chua ngọt là món ăn vặt được chị em theo đuổi.
Xem thêm: Cách Làm Nước Dừa Mềm Tại Nhà
Cách bảo quản mứt mận chuẩn nhất
Sau khi hoàn thành xong cách làm mứt mận hoàn hảo, để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn này được lâu, chị em cần lưu ý những điểm sau:
– Bạn nên bảo quản mứt mận trong lọ thủy tinh là tốt nhất. Sau đó hãy nhớ bảo quản ở nơi mát nhất có thể. Nếu có tủ đông thì cho vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản được khoảng 5-6 tuần. Chị em nên ghi ngày bắt đầu và ngày hết hạn lên lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn.
– Một cách bảo quản khác là phủ một lớp nước đường dày lên để bịt kín. Sau đó, cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nhựa sạch và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách hái mận làm mứt ngon
Muốn có cách làm mứt mận chuẩn nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu là đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:
– Chọn những quả mận to, vỏ nhẵn, có màu đỏ hoặc đỏ tía. Nếu có thể, hãy chọn những quả mận còn một lớp bột trắng bên ngoài vì mới hái.
– Dùng tay ấn nhẹ quả mận. Vị ngọt sẽ ngon hơn nếu mềm hơn một chút. Mặt khác, nếu mận còn cứng sẽ có vị chua, chát. Tuy nhiên, bạn không nên chọn những quả mận quá mềm và có dấu hiệu bị nhão.
– Không nên chọn những quả mận nửa đỏ nửa xanh vì đây là loại quả chưa chín và có vị rất chua.
– Không nên chọn những quả bị dập, có đốm đen hoặc bị chảy nước.
– Chị em nên mua mận từ giữa tháng 5 đến tháng 7, khi đó mận còn tươi, ngon và giá cả phải chăng.
Công dụng tuyệt vời của mứt mận
Khi nghe mứt mận, bạn sẽ nghĩ đó chỉ là một món ăn vặt thông thường. Tuy nhiên, chúng còn rất nhiều công dụng tuyệt vời khác mà có thể bạn không ngờ tới.
– Giúp cải thiện làn da
Mận chứa nhiều vitamin A, C, kali, canxi… có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và giúp da trắng hồng tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn làm giảm căng thẳng, giảm nếp nhăn và đảo ngược quá trình lão hóa một cách hiệu quả.
– Giúp giảm cân hiệu quả
Mứt mận cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Vị chua ngọt của mứt hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho người muốn giảm cân.
– Cải thiện trí nhớ
Chất chống oxy hóa trong mận giúp sửa chữa các tế bào não bị tổn thương. Vì vậy, hãy ăn mận tươi hoặc mứt mận để cải thiện trí nhớ.
– Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh
Mận khô và bột mận nói chung cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư hoặc cải thiện thị lực…
Không hề khó khăn, hai chị em đã học được cách làm mứt mận vừa đơn giản vừa ngon miệng. Mọi người hãy phát huy tài năng của mình và để cả nhà cùng nếm thử nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)