Mắm tôm là một trong những loại gia vị hấp dẫn và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn từ nguyên liệu ướp đến pha chế nước chấm. Từ mắm tôm thịt chó, bún đậu hủ tôm đến bún ốc, bún, miến giả cầy,… mắm tôm được xem là yếu tố không thể thiếu để nâng cao hương vị của món ăn. Tuy nhiên, hương vị độc đáo của mắm tôm khiến nhiều người không thích nước chấm. Nhưng với công thức làm món mắm ruốc thịt chó thơm ngon dưới đây, ngay cả những người kén chọn nhất về mùi vị mắm tôm chắc chắn cũng sẽ hài lòng.
Mắm tôm được dùng để chấm hoặc làm gia vị ướp trong hầu hết các món ăn có thịt chó. Một số món ăn có thể kể đến như lòng chó, thịt chó hấp, rượu mận…
Mắm tôm là loại nước chấm được làm chủ yếu từ tôm, cá và muối. Thông qua quá trình lên men, hương vị và màu sắc đặc trưng được hình thành. Để chọn được chai mắm ruốc thơm ngon, bạn có thể tin tưởng:
- Về màu sắc: Mắm tôm ngon thường có màu chuẩn đào tím, đậm hơn một chút, vì tôm có màu nguyên bản không có chất tạo màu và chất bảo quản.
- Về mùi: Khi đóng thành phẩm vào chai, mắm tôm sẽ có mùi hơi nồng, khác với mùi tanh khi còn sống và không có mùi lạ.
- Về nước mắm: Nước mắm tôm có vị đậm đà, vị mặn đậm đà, hơi ngọt có độ đạm nhưng không mặn.
Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Chó Ngon Nhất
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm ngon: 2 thìa (mắm tôm nguyên chất)
- Đường: 1 thìa cà phê
- mì chính
- Quất: 3 quả hoặc 1/2 quả chanh
- Ớt tươi: thái lát
- Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Nếu muốn làm nước mắm thì chuẩn bị thêm: dầu ăn hoặc mỡ lợn + hành khô
Cách làm mắm tôm chấm thịt chó
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào tô (chọn loại mắm tôm đặc, có màu hơi tím đậm, có mùi thơm đặc trưng)
Bước 2: Thêm đường và bột ngọt vào rồi dùng đũa khuấy đều. Sau đó cho rượu trắng và vắt chanh tươi vào khuấy đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Lưu ý: Tác dụng chính của việc cho rượu trắng vào mắm tôm là để giảm bớt mùi tanh nồng nặc của mắm tôm. Mắm tôm sủi bọt nhanh và có mùi thơm dễ chịu hơn. Đường và bột ngọt sẽ làm giảm độ mặn của nước mắm.
Bước 3: Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi.
Có một cách khác để nhúng thịt chó vào mắm tôm: chấm vào mắm tôm. Việc chưng cất nước mắm này giúp vệ sinh và là sự lựa chọn tốt hơn cho người có dạ dày yếu hơn là ăn mắm tôm sống như phương pháp trên.
Cách làm mắm tôm chấm thịt chó
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm nguyên chất vào tô nhỏ. Sau đó cho đường vào, cho bột ngọt vào trước, sau đó vắt chanh hoặc quất vào đánh cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Bước 2: Đun nồi trên lửa lớn, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào, đợi dầu sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm.
Bước 3: Khi hành tây chuyển sang màu vàng nâu thì đổ hỗn hợp mắm tôm vào tô, khuấy đều cùng các gia vị khác, đun nóng rồi cho vào tô. Thêm vài lát ớt tươi, có thể cay hoặc không tùy khẩu vị mỗi người.
Ngoài ra, ở một số nơi còn có cách nhúng thịt chó vào mắm tôm như sau: cho mắm tôm vào tô cùng đường, bột ngọt, rượu rồi khuấy đều cho tan. Hành tây cắt nhỏ, xào thơm thì vớt ra cho vào bát nước mắm. Sau đó đổ dầu nóng vào tô đựng mắm tôm. Lúc này, bạn vắt chanh tươi hoặc quất, khuấy đều, thêm chút nữa và thưởng thức.
Khi chấm thịt chó với mắm tôm, bạn nên ăn kèm với rau thơm, có thể tăng thêm hương vị và độ ngon cho món ăn.
Các đồ trang trí phổ biến bao gồm lá mơ, mướp đắng, húng chó, rễ cây, sả và chuối xanh.
Ngoài ra, mắm tôm được chế biến theo công thức trên còn có thể ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu hũ, chả giò, lòng lợn, cà tím muối, rau muống luộc…, ăn rất ngon.
Tóm lại
Món ăn và nước chấm thường đi đôi với nhau, nếu không có mắm tôm thì thiếu đi một phần không thể thiếu của hương vị. Cách làm mắm tôm thịt chó trên đây không hề khó và ai cũng có thể làm được. Đây cũng chính là bí quyết làm mắm tôm ngon tại nhà, đặc biệt với những bà nội trợ sử dụng cho các món ăn cần mắm tôm để chấm. Chúc các bạn thành công trong việc làm mắm tôm và tạo ra những món ăn ngon!
Ý kiến bạn đọc (0)