- Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh
- Tác hại của đu đủ xanh đối với sức khỏe
- Có thể gây sẩy thai
- Có thể gây ra các vấn đề về hô hấp
- Có thể gây sỏi thận
- Có thể gây ra tác dụng phụ trên dạ dày
- Ăn đu đủ xanh có thể gây dị ứng
- Có thể gây co giật tay và mất cảm giác
- Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
- Đu đủ xanh làm tăng nguy cơ loãng máu
- Có thể làm bệnh tiêu chảy nặng hơn
- Đặc biệt không ai nên sử dụng đu đủ xanh
- Tóm lại
Đu đủ xanh có tác dụng khá tốt cho sức khỏe. Nhưng tác hại của đu đủ xanh không phải hoàn toàn không có. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, việc sử dụng đu đủ xanh không đúng cách có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Vậy đu đủ xanh có tác hại gì? Bài viết sau đây có thể cho bạn biết rõ ràng!
Đu đủ xanh khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, bao gồm các món xào, xương hầm, gỏi… Ngoài ra, nó còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian, dùng để chữa sỏi thận, các bệnh về tim mạch và các bệnh khác, ngăn ngừa bệnh tật. viêm…
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh
Trước khi biết tác hại của đu đủ xanh là gì, chúng ta cũng cần biết tại sao loại quả này lại được nhiều người yêu thích và sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày. Điều này là do đu đủ rất giàu chất xơ, ít chất béo và calo.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa tới 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vì vậy, nó có lợi cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp da.
Vì vậy, nếu biết sử dụng loại quả này đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Tham khảo: Công dụng của đu đủ chín
Tác hại của đu đủ xanh đối với sức khỏe
Có thể nói, đu đủ xanh tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng có nhiều mặt tiêu cực. Khoa học đã xác định một số tác hại của đu đủ xanh đối với sức khỏe bao gồm:
Có thể gây sẩy thai
Từ xa xưa, người ta đã lưu truyền nhiều bài thuốc phá thai dân gian sử dụng đu đủ xanh làm nguyên liệu chính. Nguyên nhân là do trong đu đủ xanh có chứa chất có thể khiến thai nhi không thể sống sót và bị đẩy ra khỏi cơ thể mẹ. Là một loại thuốc phá thai tự nhiên nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người phụ nữ mang thai.
Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý về chế độ ăn uống khi mang thai. Đặc biệt tránh phục vụ các món ăn làm từ hoặc có chứa đu đủ xanh, chẳng hạn như salad. Nước ép đu đủ xanh có thể tác động tiêu cực đến các vi sinh vật trong cơ thể bà bầu.
Có thể gây ra các vấn đề về hô hấp
Papain là một loại enzyme có thể gây dị ứng và dẫn đến một số vấn đề về hô hấp. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong đu đủ xanh. Vì vậy, nếu bị tác động bởi loại enzyme này, người ăn có thể cảm thấy mệt mỏi, khó thở, thở khò khè, thậm chí phát triển bệnh hen suyễn…
Có thể gây sỏi thận
Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ xanh là một trong những bài thuốc dân gian chữa sỏi thận, sỏi mật. Tuy nhiên, liều lượng đu đủ xanh cần được tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn. Việc sử dụng quá nhiều đu đủ xanh, vốn rất giàu vitamin C, có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Người bình thường không nên ăn nhiều đu đủ xanh để tránh tích tụ sỏi thận.
Có thể gây ra tác dụng phụ trên dạ dày
Lợi ích của nước ép đu đủ là gì? Đu đủ xanh có hàm lượng nước ép rất cao. Chúng ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên có thể gây ra các triệu chứng dạ dày như đau dạ dày, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn…
Ăn đu đủ xanh có thể gây dị ứng
Nước ép đu đủ trắng và xanh là chất có thể gây ra nhiều vấn đề dị ứng cho cơ thể. Các triệu chứng dị ứng như phát ban, ngứa hoặc sưng miệng, khó thở, chóng mặt, đau đầu… có thể do loại nhựa này gây ra.
Có thể gây co giật tay và mất cảm giác
Đu đủ có chứa beta-carotene, một chất có thể khiến da bị tê và đổi màu, gây co giật bàn tay. Khoa học còn gọi hội chứng này là chứng carotenemia. Nếu người ăn uống bị vàng da, lòng bàn tay, lòng bàn chân của người bệnh sẽ vàng, mắt trắng.
Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
Đu đủ xanh có thể gây hạ đường huyết ở người. Những người bị huyết áp thấp có nguy cơ cao hơn khi sử dụng đu đủ lên men vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu đáng kể.
Đu đủ xanh làm tăng nguy cơ loãng máu
Đu đủ có chứa các chất có thể khiến tình trạng loãng máu trở nên trầm trọng hơn. Đây là lý do tại sao những người đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu hoặc vừa trải qua phẫu thuật nên tránh thực phẩm có chứa đu đủ xanh. Nó sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn và khó kiểm soát hơn.
Có thể làm bệnh tiêu chảy nặng hơn
Những người bị tiêu chảy hoặc hệ thống đường ruột gặp trục trặc được khuyên không nên ăn đu đủ xanh dưới mọi hình thức. Nước ép trong đu đủ xanh có thể gây tiêu chảy nặng hơn. Tình trạng mất nước lâu dài có thể khiến cơ thể mệt mỏi và gây ra nhiều rắc rối.
Đặc biệt không ai nên sử dụng đu đủ xanh
Do những tác dụng phụ của đu đủ xanh đối với sức khỏe con người nên cần thận trọng trong quá trình chuẩn bị và sử dụng. Đu đủ nên gọt vỏ, bỏ hạt và ngâm thật kỹ để loại bỏ nước độc.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, những nhóm người sau đây không bao giờ nên ăn đu đủ xanh, thậm chí là đu đủ chưa chín để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Người có tiền sử bệnh về đường hô hấp…
- Người mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột.
- Người bị rối loạn nhịp tim.
- Những người có vấn đề về loãng máu và đông máu.
- Người vừa mới phẫu thuật.
- Người đang điều trị các vấn đề về thận, đặc biệt là sỏi thận.
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Tóm lại
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên về tác hại của đu đủ xanh, các bạn sẽ có những điều cần lưu ý khi sử dụng loại quả này. Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên bỏ qua những tác động tiêu cực của đu đủ xanh.
Ý kiến bạn đọc (0)