Bún lươn, cháo lươn… đều là những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho người lớn, người già và trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại rau nào kỵ với lươn. Dưới đây là thông tin về món thịt lươn không tương thích với loại rau nào? Chất gì có trong đó? Ai không nên ăn thịt lươn? Được chuyên gia khuyên dùng, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
>>Tham khảo: Hiện nay 1kg thịt lươn giá bao nhiêu?
Thịt lươn có những chất gì?
Thịt lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của Tây y, 100 gam thịt lươn có chứa tới 18,7 gam protein, 0,9 gam chất béo, 150 mg phốt pho, 1,6 mg sắt và các vitamin A, B1, B2, PP…
Trung tá Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình tại Hà Nội cho biết, lươn có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, bồi bổ cơ xương, nhuận tràng, thanh nhiệt. Thích hợp cho người bị hen suyễn, mệt mỏi, khát nước, kiết lỵ, thấp khớp, kiệt sức, liệt dây thần kinh mặt…
Người phương Đông còn gọi lươn là “cá ngon”, “thuốc vàng”, “rắn biển”, “trời vàng”… và coi chúng là “tứ tiên biển” – bốn món ngon dưới nước. Người Nhật sử dụng lươn nhiều nhất, gọi là “nhân sâm động vật” – một loại thực phẩm có tác dụng thanh huyết, bồi gân rất tốt trong Đông y.
Loại rau nào ít tương thích nhất với thịt lươn?
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo khi ăn lươn không nên ăn chung với các thực phẩm có tính lạnh như chuối, tôm, cua, dưa hấu, nếu không rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, bạn cần tránh những điều sau:
rau bina (rau bina)
Rau muống vẫn là rau muống, rau muống. Ăn lươn và rau bina cùng nhau dễ gây tiêu chảy. Axit oxalic trong rau bina kết hợp với canxi trong lươn tạo thành tinh thể canxi oxalat, có thể gây ngộ độc, khó tiêu… và có hại cho sức khỏe.
Quả nho
Lươn rất giàu protein, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Nho chứa rất nhiều tannin. Tannin kết hợp với canxi trong thịt lươn tạo ra những hợp chất mới khó tiêu, thậm chí làm giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu. Vì vậy, đừng kết hợp chúng.
táo gai, táo gai
Quả táo gai hoặc quả sơn trà có chứa một chất gọi là axit xitric. Khi bạn ăn lươn và trộn với táo gai, axit này kết hợp với protein của lươn, tạo ra phản ứng gọi là protein axit citric. Chất này khó tiêu hóa và mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Quả đào
Trong quả hồng có chứa axit tannic, một chất có tính làm se, kết hợp với protein lươn và canxi tạo thành hợp chất mới khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí gây ngộ độc, mất giá trị dinh dưỡng.
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt lươn
Ngoài việc tránh những thực phẩm trên, chị em cũng cần chú ý những điều sau khi ăn thịt lươn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Không ăn lươn chết
Nhiều người cho rằng lươn chết hoặc lươn hư chỉ kém tươi và ngon hơn lươn sống một chút mà thôi. Lươn sống chứa lượng lớn protein, đặc biệt là hợp chất histidine có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi lươn chết, chất này có thể chuyển hóa thành chất histamine độc hại. Nó ít tác động đến cơ thể bình thường nhưng những người có thể trạng yếu và trẻ em rất dễ bị nhiễm độc.
Không ăn lươn chưa nấu chín
Bạn có thể chế biến lươn theo nhiều cách khác nhau nhưng hãy nhớ đảm bảo lươn đã được nấu chín. Bởi bên trong lươn có một loại ký sinh trùng rất cứng rắn có thể chịu được nhiệt độ cao. Nếu bạn chỉ chiên chúng, ấu trùng vẫn sẽ sống sót và xâm nhập vào cơ thể bạn qua thức ăn.
Tránh ăn lươn khi bị bệnh gút
Các chuyên gia cho rằng bệnh gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa protein khiến axit uric trong máu tăng cao. Lươn rất giàu protein nên người mắc bệnh này không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh khiến bệnh nặng thêm.
Dùng thuốc đa giác đỏ
Red Polygonum multiflorum giống như một loại thuốc bổ chữa bệnh suy nhược thần kinh, tăng cường cơ bắp và xương khớp… Nhưng người sử dụng Polygonum multiflorum đỏ nên tránh ăn các loại cá không có vảy như lươn.
Ai không nên ăn thịt lươn?
Những người đang sử dụng thuốc Red Polygonum multiflorum: Red Polygonum multiflorum chủ yếu được gọi là thuốc bổ, có thể điều trị suy nhược thần kinh, bổ máu, tăng cường cơ bắp và xương, và làm đen râu và tóc… Tuy nhiên, những người đang dùng Red Polygonum multiflorum nên tránh ăn cá không có vảy, chẳng hạn như cá chình và cá chạch.
Tóm lại
Bạn có thông tin về loại rau nào thịt lươn không nên ăn kèm không? Vì lươn là loài động vật sống ở vùng bùn sâu nên chúng thường chứa ký sinh trùng. Vì vậy, hãy nhớ nấu chín khi chế biến. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng say xỉn, hãy tránh xa danh sách thực phẩm được đề xuất ở trên của chúng tôi.
Ý kiến bạn đọc (0)