Không có gì ngạc nhiên khi hàu là một trong những nguồn hải sản thơm ngon và bổ dưỡng nhất được nhiều người yêu thích hiện nay. Thịt hàu không chỉ có hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn với các loại hải sản khác mà còn mềm, ngọt, béo ngậy khiến vị giác của người ăn lạc vào mê cung mê mẩn. Ăn hàu là sở thích của nhiều người nhưng bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thưởng thức món ngon này một cách an toàn nhé!
Hàu có thể dùng để nấu canh chua, xào, trứng tráng, hấp, nướng tỏi, nướng hành… Tuy mỗi cách nấu đều mang đến một hương vị khác nhau tuyệt vời nhưng mỗi cách lại có một hương vị riêng. Hương vị gốc vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất, đặc biệt là nam giới. Từng miếng thịt hàu béo ngậy, ngọt ngọt, mềm dẻo quyện với chút chanh chua, chấm mù tạt cay luôn được coi là cách ăn hàu không ai có thể bỏ qua.
Hàu tươi rất ngon
Nhưng bây giờ, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách ăn hàu vừa ngon, bổ dưỡng lại an toàn cho “dạ dày” của bạn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg hàu sữa
- 1 – 2 lát chanh tươi
- 1 ống mù tạt Hàn Quốc
- tỏi
- Ớt chín đỏ
- Nước tương BBQ
- Kết hợp thảo dược: rau mùi, rau răm…
- công cụ cần thiết
Cách ăn hàu chuẩn nhất
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua hàu tươi về, bạn cần phải làm sạch vỏ, vì hàu nuôi trong môi trường tự nhiên của biển thường có rất nhiều cát và rêu bám trên đó. Tốt nhất bạn nên làm sạch vỏ hàu bằng máy phun áp lực cao cực mạnh để không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn lau tay bằng bàn chải đánh răng thông thường sẽ mất khá nhiều thời gian và thậm chí có nguy cơ dính vỏ hàu vào tay.
Sau khi hàu đã được phun nước sạch vỏ, bạn cho tất cả vào tô, thêm nước và vài lát ớt rồi ngâm hàu khoảng 30 phút. Quá trình này sẽ giúp bạn làm sạch phần thịt hàu bên trong vì hàu sẽ bắt đầu nhả ra cát và bùn.
Sau khi chế biến xong cả bên trong và bên ngoài hàu, bạn vớt hàu ra rổ cho ráo nước. Sau đó, dùng mũi dao sắc cắt vỏ hàu làm đôi. Sau khi tách, chỉ giữ lại phần vỏ có thịt và bỏ phần vỏ không có thịt. Đối với hàu khó bóc vỏ, bạn có thể hâm nóng hàu trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút để hàu mở miệng.
Bước hai: Hàu sữa để lạnh
Sau khi bóc vỏ hàu, cho hàu vào tủ lạnh khoảng 20 phút, đợi nguội rồi mới ăn trực tiếp. Khi ăn hàu sống, hàu phải được làm nguội đúng cách. Ngoài ra, bạn có thể làm nguội hàu bằng cách đặt chúng lên trên tô có nhiều đá viên bên dưới.
Tuy nhiên, cách thứ hai sẽ lâu hơn và hàu sẽ không bị lạnh. Tốt nhất bạn nên cho hàu vào tủ lạnh rồi lấy ra và tiếp tục cho vào đá để giữ lạnh lâu hơn.
Bước 3. Thưởng thức hàu sống thơm ngon
Để thưởng thức món hàu này, bạn sẽ muốn thêm nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ và sâu lòng, sau đó cho một lượng nước tương và mù tạt phù hợp tùy theo khả năng ăn cay của gia đình bạn.
Khi ăn hàu, vắt một ít nước cốt chanh vào thịt hàu, lấy ra chấm vào đĩa mù tạt trộn nước tương rồi thưởng thức. Hương vị độc đáo của món ăn này chắc chắn sẽ mê hoặc bạn mãi mãi. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi ăn một, hai hoặc ba con hàu, nhưng mỗi người chỉ được ăn 3-5 con hàu mỗi bữa. Đừng ăn quá nhiều vì nó không tốt cho sức khỏe.
ghi chú:
- Nếu không quen ăn mù tạt, bạn có thể sẽ cảm thấy cay cay xộc vào mũi khi ăn nhưng đó chính là trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức món hàu tuyệt vời này.
- Với những người dạ dày không ăn được hàu, có thể hấp hàu trong nồi hấp, sau đó vớt ra chấm với nước tương và mù tạt.
- Hàu sống chỉ ngon và an toàn khi bạn mua những con hàu tươi ngon nhất về sau đó chế biến và ăn thật kỹ theo hướng dẫn trên. Nếu ăn hàu đã qua chế biến sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và mắc các bệnh về đường ruột rất cao.
Nguyên liệu ăn hàu
Mẹo chọn hàu sống tươi ngon nhất
Hãy chọn mua những con hàu còn vỏ nguyên vẹn, không bị vỡ, thậm chí nứt vỏ.
Dùng ngón tay nhẹ nhàng mở vỏ hàu, nếu thấy vỏ dễ tách ra thì hàu đã chết.
Mở vỏ hàu sống và thử chạm vào thịt của chúng. Nếu hàu thật tươi thì nó sẽ co lại và đóng vỏ rất nhanh.
Hàu nên được chế biến và thưởng thức ngay sau khi mua về, không nên để quá lâu, nếu không vị ngọt và tươi của thịt hàu sẽ bị mất đi. Nếu chưa sử dụng, bạn cần biết cách bảo quản, bọc chúng trong một lớp vải ẩm rồi cho vào tủ lạnh, tuy nhiên không nên để quá 2 ngày.
Tóm lại
Trên đây là cách ăn hàu vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự tay chế biến và chiêu đãi cả gia đình. Để bạn có được bữa tối hàu ngon, tươi, béo ngậy và an toàn thì điều quan trọng nhất là mua hàu tươi về, làm sạch và thưởng thức ngay và đúng cách. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)