Là loại trái cây phổ biến trong mùa hè, chanh dây không chỉ có thể làm nước ép mà còn có thể làm siro chanh dây để giải khát.
Chanh dây là một loại trái cây mùa hè tuyệt vời, có thể ăn trực tiếp, pha với nước hoặc làm thành si-rô chanh dây, vừa thanh nhiệt, giải nhiệt lại cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn cũng là fan của loại quả này, hãy học cách làm món siro chanh dây đơn giản dưới đây để thể hiện tài năng của mình tại nhà và phục vụ đồ uống mát lạnh, sảng khoái cho bạn bè và gia đình nhé.
Vào một ngày hè oi bức, từ ngoài đường về nhà với tâm trạng nóng bức, mệt mỏi, bạn có thể thưởng thức ngay một cốc nước ép chanh dây ngọt ngào, hơi chua, sảng khoái. Bạn bè và gia đình của bạn chắc chắn sẽ thích đồ uống này. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và làm siro chanh dây nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg chanh dây
- 500g đường cát
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ sử dụng bao gồm: thìa, bát, nồi, bát, rây lọc, máy trộn…
Cách chọn chanh dây ngon:
- Để có nước si-rô thơm ngon và đậm đà nhất, bạn nên mua chanh dây tím, là loại chanh dây có vỏ màu tím sẫm khi chín.
- Khác với những loại trái cây khác thường chọn mua tươi, khi chọn mua chanh dây, bạn nên chọn những quả héo, vỏ trũng, vừa ngon vừa “tiết kiệm” trọng lượng.
Cách làm siro chanh dây vô cùng đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị chanh dây
Sau khi mua chanh dây về, bạn rửa sạch hết bụi bẩn trên vỏ, sau đó dùng dao sắc cắt đôi từng quả chanh dây, sau đó dùng thìa múc hết cùi chanh dây rồi cho vào tô.
Bước 2: Lọc chanh dây
Sau khi bã chanh dây được loại bỏ, không thể sử dụng ngay để làm siro mà cần phải qua một bước lọc khác. Vì vậy, bạn chỉ cần đổ cùi chanh dây thu được ở bước 1 vào rây (đặt một tô lớn dưới rây).
Tiếp theo, dùng thìa dàn đều phần cùi chanh dây, để nước cốt chanh dây chảy xuống bát bên dưới.
Sau đó, cho phần ruột chanh dây đã tách riêng vào một tô khác, thêm 200ml nước lọc vào, khuấy đều rồi lọc phần lòng chanh dây lại một lần nữa. Lúc này, toàn bộ phần nước cốt chanh dây còn sót lại trong ruột sẽ hòa tan vào nước. Bước này sẽ giúp bạn ép được hết nước cốt chanh dây và tránh lãng phí.
Tuy nhiên, ở phương pháp làm siro chanh dây này, việc lọc lại không đảm bảo thu được hết nước cốt chanh dây nên thao tác trên phải được lặp lại 2-3 lần. Làm như vậy cho đến khi thu được khoảng 500 ml nước cốt chanh dây, chỉ còn hạt trong cùi.
Mẹo: Để lọc nước chanh dây dễ dàng hơn, sau khi sàng một lần, bạn đổ cùi chanh dây vào máy xay cùng với 500ml nước lọc rồi xay bằng máy xay ở tốc độ thấp trong khoảng 15 giây. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp qua rây để lấy chất lỏng và loại bỏ cặn.
Bước ba: Nấu si-rô chanh dây
Nấu siro chanh leo là bước quan trọng giúp bạn hoàn thiện cách làm siro chanh leo đơn giản tại nhà.
Đầu tiên, đổ nước cốt chanh dây vào nồi, thêm 500 gram đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp siro sôi. Để nồi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, để hỗn hợp siro nguội hoàn toàn.
Vậy là bạn đã có cho mình một nồi siro chanh dây thơm ngon rồi. Thật đơn giản phải không nào!
Lời khuyên:
- Vị ngọt của si-rô chanh phụ thuộc vào lượng đường bạn thêm vào. Vì vậy, lượng đường có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Trong khi đun si-rô chanh dây, thỉnh thoảng hớt bọt trắng trong nồi. Chỉ bằng cách này, siro chanh dây mới có thể bảo quản được lâu sau khi hoàn thành.
Tóm lại
Bạn thấy đấy, cách làm siro chanh dây này rất nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện thành công. Nước si-rô thành phẩm có màu vàng cam vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn, cùng mùi thơm đặc trưng của chanh dây cũng đủ khiến vị giác của bạn trở nên hưng phấn hơn bao giờ hết.
Để uống, bạn chỉ cần cho một ít siro vào ly, thêm nước lọc để giảm vị ngọt và thêm vài viên đá để thức uống mát và đậm đà hơn. Bây giờ, bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử làm siro chanh dây ngay hôm nay.