Chỉ còn vài tháng nữa thôi, không khí sôi động của Lễ hội mùa xuân sẽ quay trở lại. Cùng với bánh chè, pháo hoa, dưa hành, câu đối, mắm gừng là một trong những món ăn gợi nhớ về quá khứ. Nếu bạn có thời gian rảnh hoặc có ý tưởng kinh doanh, hãy thử học cách làm món mứt gừng truyền thống thơm nhất với đủ màu sắc độc đáo dưới đây nhé!
Cách làm nước sốt gừng truyền thống
Nếu bạn chưa từng làm mứt và chưa biết cách làm mứt gừng truyền thống thì hãy tìm hiểu công thức đơn giản sau đây nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g gừng tươi
- 500g đường
Cách làm mứt gừng truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị gừng tươi
– Đầu tiên, dùng gừng để rửa sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài. Sau đó gọt vỏ và cắt lát, không quá dày hoặc quá mỏng.
– Sau đó rửa sạch gừng để giảm bớt vị cay. Cho các lát gừng vào nồi đun với khoảng 600ml nước sôi trong 30 phút.
– Đợi đủ thời gian, cho gừng vào rổ và để ráo nước.
Bước 2: Ướp và ép thành gừng
– Trộn gừng trên với 500g đường. Để khoảng 4 tiếng cho hỗn hợp đường tan hoàn toàn.
– Sau đó cho kẹo gừng vào nồi. Dùng lửa nhỏ, nhớ khuấy thường xuyên, đến khi gừng ráo nước, đường khô và kết tinh thành màu trắng dính bên ngoài là xong.
Món gừng truyền thống rất ngon khi dùng với trà trong những tháng mùa đông lạnh giá.
Cách làm mứt gừng dính
Miếng gừng dẻo kết hợp với dứa và đu đủ xanh chắc chắn sẽ khiến hương vị trở nên độc đáo hơn. Nếu bạn đang tò mò về cách làm mứt gừng dẻo thì hãy note lại ngay nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg gừng
- 5 quả chanh
- 1 quả dứa
- 1 quả đu đủ xanh
- 400g đường
Các bước làm nước sốt gừng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Bước đầu tiên khi làm mứt gừng là sơ chế gừng. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi dài. Tiếp theo, cho gừng vào tô hoặc tô lớn. Thêm nước cốt của 2 quả chanh. Ngâm khoảng 30 phút.
– Gọt vỏ, rửa sạch rồi bào đu đủ xanh thành từng sợi thô. Sau đó cho vào nồi nước có thêm chút muối. Đun sôi, sau đó cho đu đủ bào sợi vào và chần trong khoảng 2 phút. Lấy nó ra và để khô.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt. Rửa sạch và trộn trong máy xay.
Bước hai: Nước sốt gừng
– Đợi 30 phút cho gừng ngâm thì vớt ra và rửa thật sạch với nước. Đun sôi một nồi nước, cho nước cốt của 1 quả chanh vào và chần trong khoảng 3 phút. Lấy nó ra và để khô.
– Sau đó, cho gừng, đu đủ xanh và dứa vào tô lớn.
– Cân hỗn hợp trên và thêm 600g đường hoặc bất cứ thứ gì bạn thích vào mỗi 1kg.
– Ướp khoảng 4 tiếng cho đến khi tan hoàn toàn thì cho hỗn hợp vào nồi đun trên lửa lớn. Đợi đến khi nước gần khô thì giảm lửa và khuấy đều.
– Khi đường bắt đầu đông lại thì cho nước cốt của 2 quả chanh vào. Tiếp tục khuấy cho đến khi các sợi mứt trở nên trong, dẻo và dính khi chạm vào.
Nước sốt gừng đặc có hương vị hoàn toàn mới, chút cay, dẻo, cộng thêm vị chua ngọt của dứa khiến ai đã thử đều không thể bỏ được.
Cách làm bột gừng đỏ
Chỉ cần thêm một chút màu đỏ của củ cải đường là bạn đã có ngay cho mình một món ăn vặt cực hot trong dịp Tết Nguyên Đán này. Hãy học cách làm bột gừng đỏ ngay hôm nay!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg gừng
- 200g củ cải đường
- 2 quả chanh
- 500g đường
- 1 thìa cà phê muối
Các bước làm gừng đỏ
Bước 1: Chuẩn bị gừng tươi
– Đầu tiên, dùng gừng tươi để rửa sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài. Cạo bỏ vỏ, rửa sạch lại và dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa.
– Sau đó, ngâm ngay gừng vào tô nước có pha chút muối và nước cốt chanh để gừng không bị đen.
– Tiếp theo, vớt gừng ra và rửa sạch bằng nước lạnh để giảm bớt vị cay.
– Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi rồi cho nước cốt chanh vào. Sau đó thêm gừng và nấu trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Đun sôi gừng với 2-3 nước rồi vớt gừng ra.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
– Đối với củ cải đỏ, gọt vỏ và rửa sạch bằng dao. Sau đó, nó được nghiền thành những sợi dài và mỏng bằng máy xay hoặc cắt thành sợi bằng dao.
Bước ba: Gừng ngâm
– Cho củ dền vào 100ml nước sôi. Đợi nguội rồi dùng tay bóp nhẹ củ cải để tiết ra phần nước màu đỏ. Sau đó lọc nước ép củ cải đường qua rây rồi cho vào bát gừng.
– Dùng tay khuấy đều gừng cho đến khi ngấm đều màu. Thêm 500 gram đường. Sau đó trộn đều và bọc bát gừng bằng màng bọc thực phẩm. Ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 4: Nước sốt gừng
– Đợi gừng đã ướp qua đêm thì đổ nước ướp gừng vào nồi, đặt lên bếp đun sôi.
– Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 10 phút. Sau đó thêm gừng. Sau khoảng 5 phút, khuấy gừng một lần, cho đến khi nước đặc lại, gừng trở nên trong hơn và bắt đầu hình thành một lớp đường xung quanh các lát gừng.
– Sau đó tắt bếp khuấy thêm khoảng 5 phút nữa.
– Xếp gừng lên khay và trải đều. Đợi nguội thì cho vào lọ đựng thức ăn và dùng dần.
Chọn mua gừng tươi để làm mứt
Để làm nước sốt gừng ngon, bạn cần chọn củ gừng không quá non cũng không quá già. Nếu gừng còn non thì mứt sẽ không có độ cứng, còn gừng già sẽ bị xơ và hăng, khiến mứt không còn hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ gừng to để thái lát đẹp hơn.
Cách bảo quản bột gừng
Khi bảo quản gừng, nên cho gừng vào lọ thủy tinh đậy kín và để ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, có thể bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.
LƯU Ý: Khi sử dụng mứt hãy lấy mứt ra và không cho mứt thừa trở lại lọ.
Tóm lại
Không gặp nhiều khó khăn, các chị em đã học được 3 cách làm nước gừng đơn giản Hương vị nước gừng siêu hấp dẫn. Thỉnh thoảng rảnh rỗi cũng làm được, vui lắm!