Cách làm bánh mì ngọt kiểu Pháp thực ra rất đơn giản, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để làm ra những mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi cả nhà đâu!
Bánh mì ngọt cổ điển brioche của Pháp, tên tiếng Việt thực chất là bánh mì hoa cúc. Với phần đế bánh vô cùng mềm, bông xốp và dai, quyện cùng nhân ngọt ngọt và mùi thơm đặc trưng của bơ, món bánh mì “sang chảnh” này sẽ luôn mê hoặc mọi người ngay từ vẻ ngoài của nó. Bánh mì ngọt kiểu Pháp không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn cực kỳ bổ dưỡng, thích hợp làm bữa sáng hàng ngày nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.
Nếu bạn cũng là một “fan trung thành” của món bánh mì hoa cúc thì hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp làm món bánh mì ngọt ngào đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì ngọt
- 520g bột mì số 13
- 3 thìa cà phê men
- 180g bơ
- 150g đường
- 3 quả trứng
- 30g sữa bột
- 2 thìa bột sư tử (có thể thêm hoặc không)
- 60g kem đặc
- 1,5 muỗng cà phê muối
- 85ml sữa tươi
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 lòng đỏ trứng
- 50ml nước ấm
- Dụng cụ bao gồm: lò nướng, thìa, tô, khuôn nướng bánh…
Cách làm bánh mì ngọt cổ điển Brioche
Bước một: Thúc đẩy sự ra hoa của nấm men
Kích thích men nở là bước vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ phương pháp làm bánh mì thông thường nào. Để thực hiện, bạn chuẩn bị một cái bát, cho 3 thìa men nở, 50ml nước ấm và 15g đường vào, sau đó dùng thìa trộn đều cho đến khi men nở và đường tan.
Sau đó, để yên hỗn hợp trong 10 phút để men hoạt động. Lưu ý nhiệt độ nước ấm để kích hoạt men cần khoảng 35-38 độ C, nếu cao quá men sẽ chết hoặc yếu đi. Cách kiểm tra men đã kích hoạt hết hay chưa là nhìn vào bát men nếu thấy men tạo thành những cục nhỏ như gạch cua là bạn đã thành công.
Trong khi chờ đợi, chuẩn bị một tô nhỏ khác, thêm 70 ml sữa và 60 g kem béo vào, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết rồi đun nóng hỗn hợp đến 35 độ C.
Khi men đã kích hoạt, đổ hỗn hợp sữa và kem đặc ở trên vào 3 quả trứng. Sau khi hoàn thành, trộn đều bằng máy trộn.
Bước 2: Nhào bột bánh
Để làm loại bánh ngọt này, khi nhào bột, bạn chuẩn bị một cái tô và cho 520 gam bột mì số 13 đã chuẩn bị sẵn, 3 thìa sữa bột, 135 gam đường, 1 thìa bột sư tử, 1,5 gam muối và hoạt chất. đại lý. hỗn hợp men từ bước 1. Sau đó dùng máy nhào bột nhào bột ở tốc độ thấp trong khoảng 10 phút. Khi hỗn hợp bột mịn thì tắt máy và để bột nghỉ khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bật máy và nhào bột thêm 10 phút nữa. Lần này sau khi nhào bột xong để bột nghỉ thêm 5 phút.
Tiếp theo, cho 180 gam bơ vào tô bột rồi tiếp tục nhào nhưng tăng tốc độ nhào lên trung bình. Nhào bột như vậy cho đến khi tạo thành một khối bột mịn và không còn dính tay.
Cuối cùng, lấy khối bột ra bàn và dùng tay nhào lại khoảng 2 phút. Cần lưu ý nếu không có máy nhào thì phải nhào bằng tay theo kỹ thuật gấp, dãn để bột đạt tiêu chuẩn làm bánh mì.
Bước 3: Ủ bột và làm bánh mì
Sau khi nhào bột bánh mì, cho bột vào tô đã phết một lớp dầu ăn mỏng, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để bột lên men ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ. Sau khi ủ, bột sẽ nở ra và nở gấp đôi.
Bước 4: Tạo hình bánh mì ngọt hoa cúc
Để làm loại bánh mì ngọt này, sau khi bột bánh mì ở bước 3 đã nổi lên, bạn đặt bột lên bàn và tiếp tục nhào trong 3 phút. Nhào thành khối tròn, cho vào hộp và đậy nắp lại. Đậy nắp và để trong tủ lạnh thêm 6 giờ nữa.
Sau khi cho vào tủ lạnh 6 tiếng, lấy bột ra và chia thành 9 phần bằng nhau. Đối với mỗi phần, dùng tay cuộn nó thành một dải bột dài.
Tiếp theo, làm lần lượt 3 sợi bột, đặt chúng song song với nhau và buộc chúng lại với nhau như thể đang tết bím tóc. Cứ như vậy, bạn sẽ làm được 3 bím tóc khác nhau bằng bột bánh mì này.
Bước 5: Ủ thêm và tiếp tục nướng bánh ngọt
Sau khi tết xong, cho vào 3 khuôn hình chữ nhật, sau đó dùng khăn phủ lại và ủ thêm 1-2 tiếng nữa cho đến khi bột nở gấp đôi.
Trong lúc chờ bột nở, cho lòng đỏ trứng còn lại vào tô, thêm 15ml sữa tươi và 1 thìa mật ong. Sau khi thực hiện xong, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan và kết hợp.
Trước khi nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong khoảng 10 phút. Sau đó, phết một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng lên từng đĩa bột, rắc một ít vừng đen và hạnh nhân vụn rồi cho vào lò nướng khoảng 25 phút.
Tóm lại
Đơn giản vậy thôi, bánh mì ngọt kiểu Pháp đã sẵn sàng hay còn gọi là bánh mì hoa cúc ở Việt Nam. Bánh thành phẩm không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn vô cùng mềm, ngọt và thơm. Đặc biệt từng miếng bánh dai và thon dài luôn khiến người ăn cảm thấy vô cùng thích thú. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh mì ngọt ngào này để thỉnh thoảng thể hiện tài năng của mình và đãi cả nhà một bữa sáng thơm ngon với bánh mì hoa cúc nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)