Cách làm bánh tai yến bằng bột năng và bột gạo đậm vị miền Tây

Bánh tổ yến từ lâu đã là món bánh tuổi thơ – trong đó có tôi. Cách làm bánh yến...

Bánh tổ yến từ lâu đã là món bánh tuổi thơ – trong đó có tôi. Cách làm bánh yến sào chính là sự kết hợp khéo léo và hoàn hảo của bột mì. Ví dụ, tinh bột sắn, bột gạo và trứng có thể tạo nên một chiếc bánh đơn giản nhưng đầy tinh tế của phương Tây. Nhiều người tò mò khi nghe đến bánh yến, không chỉ vì cái tên bánh yến nghe rất hay mà còn vì muốn biết hình dáng, mùi vị của nó. Bây giờ mình xin gợi ý 3 cách làm bánh yến bằng tinh bột sắn và bánh yến bằng bột gạo miền Tây vào bếp ngay nhé! ! !

Cách làm bánh tổ yến 1

Bánh tổ yến là gì?

Bánh Dayan – một loại bánh Việt Nam, nổi tiếng và có nguồn gốc từ phương Tây. Không biết từ bao giờ, bánh yến đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Sài Gòn. Khi chúng ta đi trên phố, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán bánh yến.

Bánh yến có tên gọi như vậy bởi hình dáng giống tổ chim và mép bánh được chiên vàng giòn. Một số nơi còn gọi bánh taiyan là bánh nón.

Tuy nhiên, hiện nay bánh yến không còn phổ biến như xưa nên việc tìm được một tiệm bánh yến đúng chuẩn không phải là điều dễ dàng. Vậy nên hãy tự làm tại nhà nhé, vừa rẻ, an toàn và vệ sinh.

Cách làm bánh tổ yến 2Cách làm bánh tổ yến 2

Nguyên liệu làm bánh tổ yến

Để làm bánh yến sào thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Theo tôi, bánh yến là một loại bánh đơn giản, đòi hỏi nguyên liệu tối giản. Hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp.

Thông thường, bánh yến được làm từ tinh bột sắn, bột gạo, bột mì, trứng, đường và một số gia vị khác. Tuy nghe có vẻ hơi đơn giản nhưng thành phẩm không làm bạn thất vọng.

Cách làm bánh yến sào bằng tinh bột sắn

Cách dùng tinh bột sắn để làm bánh yến sào giòn, thơm ngon và cực kích thích vị giác. Khi đã sẵn sàng, nó có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món khai vị cho bữa tối gia đình. Hãy làm theo công thức này.

Cách làm bánh yến 3Cách làm bánh yến 3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún: 270g
  • Tinh bột sắn: 30 gram
  • Bột gạo nếp: 30g
  • Trứng: 1
  • Nước cốt dừa: 230g
  • Đường trắng: 150 gram
  • Bột vani: 1 thìa
  • Dầu ăn: 250ml
  • Muối: 1 thìa

Các bước làm bánh yến sào bằng tinh bột sắn

Bước 1: Cho trứng vào tô và dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi lòng đỏ trứng + lòng đỏ trứng hòa tan với nhau. Thêm 160ml nước lọc vào tiếp tục khuấy đều.

Chuẩn bị một tô lớn, cho 270 gam bột gạo, 30 gam bột nếp, 30 gam tinh bột sắn và 1 thìa bột vani vào. Rây hỗn hợp trứng qua rây vào tô bột và trộn đều bằng thìa phẳng.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 150 gam đường + 1 thìa muối + 230 gam nước cốt dừa vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp. Nếu thích ngọt thì cho thêm đường, nhưng mình không thích quá ngọt nên chỉ cho khoảng 150 gam đường. Nhiều người còn cho thêm mật ong để tăng hương vị.

Cho 1/2 lượng nước cốt dừa đã đun sôi vào bột rồi dùng tay nhào nhẹ nhàng để bột không bị vón cục. Sau khi nhào khoảng 5 phút, bột sẽ mịn và mềm. Lúc này, bạn chỉ cần đổ phần nước cốt dừa còn lại vào và khuấy đều để có được hỗn hợp đặc, loãng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nở trong 4-6 tiếng.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì đổ một lượng bột mì vừa phải vào đun chín từ từ trên lửa nhỏ. Khi thấy bánh có màu vàng nâu thì lật mặt còn lại. Khi bánh có màu nâu vàng, bông xốp và hơi cong thì lấy ra đặt lên giấy thấm dầu và thưởng thức.

Cách làm bánh yến sào bằng bột gạo

Ngoài cách làm bánh yến bằng tinh bột sắn, chúng ta cũng có thể tham khảo cách làm bánh yến bằng bột gạo. Cũng ngon như tinh bột sắn.

Thành phần cần thiết

  • Bún: 170g
  • Tinh bột sắn: 15 gram
  • Bột gạo nếp: 15 gram
  • Trứng: 1 quả
  • Nước lọc: 140ml
  • Muối: nửa thìa
  • Nước cốt dừa: 175ml
  • Chiết xuất vani: 1/2 muỗng cà phê

Các bước làm bánh yến từ bột gạo

Bước 1: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm muối và đường vào, khuấy đều, giữ lửa nhỏ, đợi khoảng 2 phút cho sôi thì tắt bếp.

Cho trứng vào tô, thêm nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào rồi đánh trứng. Sau khi hoàn thành, bạn cho bột gạo, bột gạo nếp, tinh bột sắn và chiết xuất vani vào trộn đều để có được hỗn hợp bột mịn, bây giờ chỉ cần cho trứng vào.

Cách làm bánh yến 4Cách làm bánh tổ yến 4

Bước 2: Sau khi nước cốt dừa nguội, cho bột vào, dùng tay nhào bột, đợi hỗn hợp đặc lại, nhào thêm 15 phút nữa thì lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bát và để yên. 5 giờ.

Bước 3: Bắc nồi sâu lòng lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào, dầu nóng thì múc bột vào chiên đến khi vàng giòn hai mặt, phần giữa bánh phồng lên.

Cách làm bánh tổ yến lá dứa

Bánh tổ yến lá dứa có màu xanh và đẹp mắt khiến bạn sẽ mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bánh yến chiên giòn, mềm, đầy rễ tre, thơm và dễ làm.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún: 360g
  • Tinh bột sắn: 40 gram
  • Bột gạo nếp: 40 gram
  • Trứng: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Đường: 200g
  • Lá dứa: vài miếng
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước lọc: 200ml

Cách làm bánh yến 5Cách làm bánh yến 5

Các bước làm bánh yến sào lá dứa

Bước 1: Lá dứa rửa sạch với nước muối loãng, cắt khúc, thêm 200ml nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Cho 200g đường, một chút muối và 300ml nước cốt dừa vào nồi lớn. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan thì tắt bếp.

Trong tô khác cho 40g bột năng + 40g bột nếp + 360g bột gạo + 1 quả trứng đánh tan + nước lá dứa lọc. Trộn đều để tạo thành hỗn hợp bột rất mịn.

Từ từ cho một ít nước cốt dừa vào tô và nhào khoảng 10 phút thì cho phần nước cốt dừa còn lại vào trộn đều. Đậy kín và ủ trong 4 giờ.

Bước 3: Khi thực hiện cách làm bánh yến này bạn nên sử dụng nồi sâu lòng để hình dáng bánh yến sẽ chính xác hơn.

Đổ dầu ăn vào nồi, cho bột mì vào khi dầu nóng, chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh và khi muốn ăn thì lấy ra chiên cho đến khi giòn.

>>> Tham khảo: [Review] Tổ yến Winsky ở Đà Nẵng có tốt không và giá bao nhiêu?

Tóm lại

Bánh yến bên ngoài bắt mắt, giòn và thơm ngon. Bên trong mềm và béo nhưng không nhờn. Khi làm bánh yến bằng tinh bột sắn hoặc bột gạo nên ăn ngay sau khi làm vì sẽ ngon hơn là để nguội. Thông thường, tôi thường chấm bánh yến với tương ớt hoặc sốt cà chua để tăng độ thơm ngon, độc đáo cho món bánh yến.