Cách làm chè khúc bạch thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách nấu chè khúc bạch thực ra lại rất đơn giản. Cùng nhau học...

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách nấu chè khúc bạch thực ra lại rất đơn giản. Cùng nhau học hỏi, trổ tài, chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon bổ dưỡng, mang đến sự mát mẻ cho mùa hè nóng nực nhé. Bạn là người yêu thích ăn vặt, đặc biệt là tín đồ của các loại món tráng miệng? Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nếm thử món chè thanh mát, sảng khoái rồi phải không?

Chè Kukbach thực chất là một món chè ngọt với thạch và các loại hạt cũng như nhãn, vải thiều, hạnh nhân, kiwi và các loại trái cây khác… Vào một ngày hè nóng bức, bạn vẫn có thể thưởng thức ngay tại nhà. chén trà Khúc Bạch lại càng ngon hơn. Để thực hiện được mong muốn này, hãy cùng tìm hiểu ngay cách nấu chè khúc bạch cực kỳ dễ làm sau đây để thưởng thức tại nhà nhé.

Cách làm chè khúc bạch 1

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi nấu chè Khúc Bạch, nhiều người muốn biết nguyên liệu chè Khúc Bạch là gì và tỷ lệ bao nhiêu là đủ để mua.

Nguyên liệu chính làm chè Khúc Bạch thường gặp nhất là kem tươi, sữa tươi, bột trà xanh, gelatin, hạnh nhân, nhãn, vải thiều… Cụ thể, để pha được một ấm trà cho cả nhà cùng thưởng thức, bạn cần phải biết về:

  • 250ml sữa tươi
  • 250ml kem tươi
  • 15 g bột gelatin
  • 150g đường phèn hoặc đường cát trắng
  • 2 gram bột trà xanh
  • 20g hạnh nhân
  • Nhãn hoặc vải tùy theo sở thích
  • Nước
  • 6 nhánh lá dứa.

Cách làm chè Bạch Bạch 2Cách làm chè khúc bạch 2

Hãy sử dụng những nguyên liệu trên để làm món chè Khuch Bạch, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về nguyên liệu nấu chè khúc bạch.

Tham khảo cách làm sữa chua ngon tại nhà: https://ngonaz.com/cach-lam-sua-chua/

Cách Làm Chè Khúc Bạch Đơn Giản Tại Nhà

Như đã đề cập ở trên, cách làm chè Khúc Bạch rất dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Ngâm sữa tươi và gelatine với nhau cho mềm

Cho khoảng 15g bột gelatine vào tô, thêm 150ml sữa tươi đã chuẩn bị sẵn vào, khuấy đều cho đến khi bột gelatine tan hết, để khoảng 15 phút cho bột gelatine nở hoàn toàn.

Cách làm chè Bạch Bạch 3Cách làm chè Bạch Bạch 3

Bước hai: Làm thạch trà

Chuẩn bị một tô khác, thêm 100ml sữa tươi, 60g đường và kem tươi vào, khuấy đều cho tan. Sau đó, chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau cho vào 2 tô để làm thạch trà trắng và thạch trà xanh.

Làm thạch trà khúc bạch trắng

Đặt một bát hỗn hợp trên vào nồi hấp và đun nóng ở lửa nhỏ. Khi sôi khuấy đều cho đến khi nóng thì cho 1/2 hỗn hợp gelatin ngâm sữa tươi ở bước 1 vào tiếp tục khuấy khoảng 10 phút cho các nguyên liệu trộn đều.

Sau khi hấp xong, rây hỗn hợp vào khuôn để hỗn hợp mịn hơn. Khi hoàn thành, đậy kín khuôn và cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để thạch đông lại.

Làm thạch trà khúc bạch xanh

Trong công thức chè Khúc Bạch này, ngoài thạch trắng, bạn sẽ làm thạch xanh để tạo màu sắc hấp dẫn cho chè của mình.

Cách làm thạch trà xanh cũng tương tự như thạch trà trắng ở trên nhưng thêm hỗn hợp bột trà xanh vào khuấy đều với nước để tạo màu. Sau khi hấp chín, đổ hỗn hợp qua rây vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh chờ thạch đông lại khoảng 4 tiếng.

Cách làm chè Bạch Bạch 4Cách làm chè Bạch Bạch 4

Bước 3: Đun sôi nước đường làm chè khúc bạch

Đầu tiên, cho 1 lít nước lọc vào nồi cùng 90 gam đường phèn hoặc đường trắng rồi khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun trên lửa lớn.

Trong khi nước đường đang sôi thì rửa sạch lá dứa, buộc lại rồi cuộn lại. Khi nước sôi thì cho lá dứa vào và vớt ra khỏi nồi ngay.

Cách làm chè Bạch Bạch 5Cách làm chè Bạch Bạch 5

Bước 4: Làm vải và nhãn

Để nấu chè Khúc Bạch thơm ngon, có hương vị hấp dẫn nhất nên sử dụng nhãn tươi hoặc vải thiều. Rửa sạch và gọt vỏ, tách cùi hoặc vải nhãn và bỏ hạt. Sau đó cho cả nhãn hoặc cùi vải vào nồi nước đường ở bước 3 và đun sôi để nước đường ngọt hơn.

Bước 5: Hoàn thành món chè khúc bạch

Sau khi thạch đông lại, lấy ra khỏi tủ đông và dùng dao cắt thành những khối vuông vừa ăn.

Cách Làm Chè Bạch Bạch 6Cách Làm Chè Bạch Bạch 6

Sau đó, chuẩn bị vài chiếc bát nhỏ, cho thạch vào bát, thêm một ít thịt nhãn hoặc vải thiều rồi đổ nước đường vào. Cuối cùng, rắc một ít hạnh nhân lên trên và bạn cũng có thể thêm hạt kiwi, dâu tây hoặc húng quế để món ăn thêm hấp dẫn. Nếu thích uống lạnh thì cho đá viên vào từng tô chè.

Cách Làm Chè Bạch Bạch 7Cách Làm Chè Bạch Bạch 7

Rất đơn giản, bạn chỉ cần có một bát chè ngọt thanh mát, giải nhiệt, giải nhiệt. Chúc các bạn thành công khi nấu chè khúc bạch theo phương pháp này nhé!

Học cách làm sinh tố bơ thơm ngon: https://ngonaz.com/cach-lam-sinh-to-bo/

Cách làm chè phô mai Bạch Bách

Ngoài cách làm chè Khúc Bạch truyền thống kể trên, bạn cũng có thể thay đổi món chè này bằng cách nấu chè Khúc Bạch phô mai. Chỉ cần thêm một chút phô mai và món tráng miệng của bạn sẽ càng béo ngậy và béo ngậy hơn.

Cách Làm Chè Bạch Bạch 8Cách Làm Chè Bạch Bạch 8

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,1 lít sữa tươi không đường
  • 250 g kem phô mai
  • 200ml kem tươi
  • 35 g bột gelatin
  • 8g bột thạch
  • 5g bột cacao
  • 5g bột matcha
  • Lá dứa 50 g
  • 100g hạnh nhân cắt lát
  • 300g nhãn tươi
  • 1/2 quả dưa hấu
  • 1 hộp vải đóng hộp
  • 250g đường cát
  • 300g đường phèn
  • 10ml nước vani

Cách làm chè Bạch Bạch 9Cách làm chè Bạch Bạch 9

Học cách làm sinh tố xoài https://ngonaz.com/cach-lam-sinh-to-xoai/

Cách làm chè phô mai Bạch Bách

Bước 1: Cho 1,1 lít sữa tươi không đường, 250 gam đường và 8 gam bột thạch vào tô, khuấy đều cho tan rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, hòa tan 35 gam bột gelatine trong 80 ml nước rồi ngâm khoảng 15 phút cho đến khi bột gelatine nở đều.

Cách Làm Chè Khúc Bạch 10Cách Làm Chè Khúc Bạch 10

Bước 2: Cho hỗn hợp bột thạch và sữa tươi ngâm ở bước 1 vào nồi, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đến khi sữa nóng lên và bột thạch tan hoàn toàn.

Tiếp theo, cho 250 gam kem phô mai vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì đổ hỗn hợp gelatine đã ngâm ở bước 1 vào khuấy đều.

Khi hỗn hợp trên sôi trở lại thì tắt bếp, cho 200ml kem tươi vào khuấy đều. Nhớ thêm nước sôi nếu hỗn hợp có vẻ hơi đặc.

Bước 3: Đổ hỗn hợp ở Bước 2 qua rây đều vào 3 khuôn khác nhau để có được hỗn hợp mịn nhất có thể. Sở dĩ làm ba khuôn khác nhau là để trộn ba màu khác nhau.

Đầu tiên, hòa tan 5 gam bột matcha với 15 ml nước lọc, sau đó đổ vào khuôn thứ nhất và khuấy đều cho đến khi có màu đồng nhất.

Tiếp theo, làm tương tự với bột cacao để tạo màu thạch nâu cho khuôn thứ 2. Còn khuôn thứ 3 giữ nguyên màu sữa cơ bản. Như vậy chúng ta sẽ có 3 khuôn thạch với 3 màu khác nhau: xanh matcha, nâu cacao và trắng kem.

Cách Làm Chè Khúc Bạch 13Cách Làm Chè Khúc Bạch 13

Ở cách làm chè khúc bạch phô mai này, sau khi trộn màu, cho hỗn hợp ba khuôn vào tủ lạnh và để khoảng 3-4 tiếng cho hỗn hợp đông lại thành thạch.

Bước 4: Cho 1,5 lít nước, 300 gam đường phèn và 50 gam lá dứa vào nồi, sau đó đặt nồi lên bếp đun trên lửa lớn cho đến khi sôi khoảng 5 phút. Sau khi nước đường chín, bạn vớt lá dứa ra, cho nước vải thiều đóng hộp vào, sau đó tắt bếp và đợi nước đường nguội hoàn toàn.

Cách Làm Chè Khúc Bạch 14Cách Làm Chè Khúc Bạch 14

Bước 5: Hoàn thiện món súp ngọt phô mai

– Lấy thạch ra khỏi tủ lạnh, cắt thành miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.

– Nướng hạnh nhân trong chảo rồi cho vào một chiếc bát khác.

– Gọt vỏ nhãn, tách cùi nhãn và bảo quản riêng.

– Dưa hấu gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi để riêng.

Cách Làm Chè Khúc Bạch 16Cách Làm Chè Khúc Bạch 16

Khi ăn mỗi thứ lấy một ít cho vào tô, sau đó rưới nước đường đun sôi lên, rắc vài hạt hạnh nhân lên trên là đã hoàn thành một tô chè ngọt phô mai vô cùng thơm ngon và sảng khoái. .

Cách làm chè khúc bạch phô mai ở trên cũng vô cùng đơn giản phải không nào? Vị ngọt, hơi béo, bùi của nước chè hòa quyện với vị mát của nhãn và dưa hấu sẽ khiến bạn và gia đình thích thú.

Cách Làm Chè Khúc Bạch 17Cách Làm Chè Khúc Bạch 17

Tóm lại

Chúc các bạn thành công khi nấu chè khúc bạch theo phương pháp trên. Hãy luyện tập, thể hiện tài năng và phục vụ cả nhà món tráng miệng giải khát này trong ngày hè nóng bức nhé!